Hội hữu nghị Việt - Anh xác định 2 trọng tâm công tác năm 2021

09:12 | 10/04/2021

Chiều 9/4, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt - Anh đã tổ chức họp Ban Thường vụ. Ông Hoàng Quốc Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Anh chủ trì hội nghị. Hội xác định hoạt động trọng tâm năm 2021 là tăng cường kết nối các tổ chức thành viên với các đối tác Anh và đẩy mạnh nghiên cứu khoa học.
Hội Hữu nghị Việt - Anh phối hợp ĐSQ Anh triển khai các hoạt động tăng cường tình hữu nghị hai nước Hội Hữu nghị Việt - Anh phối hợp ĐSQ Anh triển khai các hoạt động tăng cường tình hữu nghị hai nước
Hội hữu nghị Việt - Anh trao vật phẩm y tế chống dịch COVID-19 trị giá gần 500 triệu cho Anh Hội hữu nghị Việt - Anh trao vật phẩm y tế chống dịch COVID-19 trị giá gần 500 triệu cho Anh
Hội hữu nghị Việt - Anh ra mắt website phiên bản thử nghiệm
Các đại biểu tham hội nghị.

Theo dự thảo báo cáo tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021, năm 2020, mặc dù bị tác động bởi đại dịch COVID-19, các hoạt động của Hội hữu nghị Việt - Anh vẫn diễn ra tích cực sôi nổi. Hội đã đẩy mạnh tăng cường hình thức hoạt động trực tuyến, trao đổi qua thư từ, email và mạng xã hội.

Tháng 4/2020, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở Anh, Hội hữu nghị Việt-Anh đã vận động các doanh nghiệp tại Việt Nam tài trợ một số vật phẩm y tế nhằm hỗ trợ nhân dân Anh trong việc phòng chống dịch bệnh. Số quà hỗ trợ gồm 1.000 bộ sản phẩm thuốc, nước súc miệng, xịt họng và gel khô nano bạc; 1.500 khẩu trang y tế và 10.000 khẩu trang vải kháng khuẩn với tổng giá trị gần 500 triệu đồng đã được trao cho Đại sứ quán Anh tại Việt Nam vào ngày 9/4/2020.

Năm 2020, Hội phối hợp cùng Chi hội Việt - Anh Tổ chức giáo dục quốc tế UVES tổ chức thành công Cuộc thi tiếng Anh toàn quốc "BEYOU English Contest". 4 vòng thi ban đầu của cuộc thi được tổ chức theo hình thức trực tuyến, riêng đêm chung kết được tổ chức tại nhà riêng của Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward. 15 thí sinh đạt giải sẽ trở thành những sứ giả góp phần gắn kết mối quan hệ ngoại giao giữa hai đất nước.

Bên cạnh đó, Hội đã tổ chức chung kết cuộc thi Speak now 2019-2020 nhân dịp kỷ niệm 47 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (1973-2019) trên toàn quốc. Hội cũng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ Bộ Công Thương phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến Triển vọng kinh tế-thương mại Việt Nam: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh.

Những sự kiện nêu trên rất có ý nghĩa trong việc kết nối giao lưu văn hóa, giáo dục giữa nhân dân Anh và Việt Nam nói chung, giữa Hội và Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam nói riêng, góp phần thúc đẩy, tăng cường và mở rộng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác song phương giữa nhân dân và thế hệ trẻ hai nước.

Cũng trong năm 2020, Hội đã thành lập Chi Hội hữu nghị Việt - Anh Trường Đại học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là tổ chức thành viên thứ 11 của Trung ương Hội Hữu nghị Việt - Anh.

Hội hữu nghị Việt - Anh ra mắt website phiên bản thử nghiệm
Ông Hoàng Quốc Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Anh.

Thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021, các đại biểu cho rằng bên cạnh các hoạt động đối ngoại nhân dân truyền thống, Hội nên đẩy mạnh việc nghiên cứ khoa học và tổ chức các diễn đàn, hội nghị, hội thảo về hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Tăng cường công tác thông tin, quảng bá về Hội nhằm thu hút đông đảo hội viên tham gia. Đồng thời tổ chức các đoàn công tác làm việc với các chi hội địa phương nhằm kết nối, giới thiệu thế mạnh của địa phương với Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam và các doanh nghiệp Anh.

Hội cũng sẽ tiếp tục tổ chức giao lưu hữu nghị/triển lãm tranh và tổ chức cuộc thi tiếng Anh Speak now 2021 nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của hai nước, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hoàng Quốc Vượng ghi nhận những đóng góp tích cực của các thành viên Ban chấp hành trong việc đề xuất các kế hoạch, dự án thúc đẩy các hoạt động của Hội trong thời gian tới.

Với 11 chi hội thành viên, Hội hữu nghị Việt - Anh có nhiều thế mạnh, vì vậy các hoạt động trong năm 2021 có thể tập trung vào 2 nội dung chính là tăng cường kết nối các tổ chức thành viên với các đối tác Anh và đẩy mạnh nghiên cứu khoa học.

Nhân dịp này phiên bản thử nghiệm website của Hội cũng đã được giới thiệu và xin ý kiến đóng góp từ các thành viên Ban chấp hành. Trong thời gian tới, website của Hội sẽ là nơi cung cấp thông tin, tư liệu và hình ảnh về các hoạt động của Hội nhằm quảng bá các hoạt động giao lưu, hữu nghị, văn hoá, giáo dục. Là địa chỉ để những người Viêt Nam muốn tìm hiểu về nước Anh, về cơ hội du học có thể tìm thấy những thông tin, chia sẻ hữu ích từ các hội viên đã từng học tập và làm việc tại Anh. Đồng thời là kênh thông tin để các tổ chức, doanh nghiệp nước bạn hiểu về Việt Nam, từ đó thúc đẩy giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Tìm cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh sau dịch COVID-19 Tìm cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh sau dịch COVID-19
Ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Hội hữu nghị Việt-Anh và Mạng lưới Việt-Anh giai đoạn 2016-2019 Ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Hội hữu nghị Việt-Anh và Mạng lưới Việt-Anh giai đoạn 2016-2019

Mai Anh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/hoi-huu-nghi-viet-anh-xac-dinh-2-trong-tam-cong-tac-nam-2021-135773.html

In bài viết