Hai chuyên gia Việt Nam giành giải thưởng 40.000 USD trong cuộc thi bảo mật hàng đầu thế giới

10:03 | 09/04/2021

Hai chuyên gia bảo mật Việt Nam đã tìm ra lỗ hổng trong email và Windows 10 của Microsoft, giành giải thưởng 40.000 USD tại cuộc thi bảo mật hàng đầu thế giới.
Vinbigdata công bố kết quả cuộc thi toàn cầu về ứng dụng ai trong phân tích hình ảnh y tế trị giá 50.000 usd Vinbigdata công bố kết quả cuộc thi toàn cầu về ứng dụng ai trong phân tích hình ảnh y tế trị giá 50.000 usd
Ngày 7/4/2021, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata (Tập đoàn Vingroup) công bố kết quả của Cuộc thi Ứng dụng AI phát hiện điểm bất thường trên ảnh X-quang lồng ngực với tổng giải thưởng trị giá 50.000 USD. Đây là cuộc thi có quy mô dữ liệu đặc trưng người Việt lớn nhất thế giới, thu hút 1.277 đội thi đến từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Việt Nam tăng 4 bậc trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2021 Việt Nam tăng 4 bậc trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2021
Trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2021 (World Happinesss Report) do Mạng lưới giải pháp phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc công bố mới đây, Việt Nam xếp ở vị trí 79, trên một số quốc gia Đông Nam Á như Malaysia (vị trí 81), Indonesia (82).

Trên website của cuộc thi về bảo mật Pwn2Own, đội Việt Nam được đánh dấu "thành công" tại hai bài thi tổ chức ngày 7 và 8/4. Ở hạng mục "Leo thang đặc quyền" trên hệ điều hành Windows 10, đội đã thành công trong việc nâng quyền người dùng từ thông thường lên đặc quyền System - có thể chiếm quyền điều khiển cao nhất trên máy tính. Ở hạng mục "Máy chủ", đội cũng đã thành công trong việc tấn công vào hệ thống máy chủ email của Microsoft Exchange.

Sau hai phần thi, các chuyên gia đến từ Việt Nam đã giúp Microsoft tìm ra năm lỗ hổng mới, trong đó hai lỗ hổng của Windows 10 và ba lỗ hổng của máy chủ Exchange. Các lỗ hổng này đều được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng. Nếu bị khai thác, hacker có thể chiếm quyền điều khiển của máy tính hay chiếm email, xâm nhập vào hệ thống của các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng máy chủ email Microsoft Exchange. Kết quả này giúp đội Việt Nam nhận giải thưởng 40.000 USD và được ghi nhận trong hệ thống giải thưởng toàn cầu.

Hai chuyên gia Việt Nam giành giải thưởng 40.000 USD trong cuộc thi bảo mật hàng đầu thế giới
Chuyên gia Việt Nam và các đội thi đấu tại cuộc thi Pwn20wn 2021. Ảnh chụp màn hình

Pwn2Own là cuộc thi tấn công mạng uy tín và lớn nhất thế giới, do Zero Day Initiative tổ chức thường niên từ năm 2007. Với mức thưởng lên đến hàng triệu USD, cuộc thi thu hút đội ngũ chuyên gia bảo mật toàn cầu tham gia thử sức mình, thể hiện tài năng, bản lĩnh. Tại cuộc thi, các hãng công nghệ nổi tiếng thế giới đem các sản phẩm của mình làm mục tiêu trong các thử thách kiểm thử xâm nhập cho các chuyên gia an ninh mạng.

Các chuyên gia an ninh mạng đóng vai trò là tin tặc (hacker), thể hiện các kỹ năng của mình để tấn công, khai thác phần mềm hoặc thiết bị. Kịch bản tấn công sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng kỹ thuật để chiếm quyền điều khiển thiết bị, từ đó can thiệp vào nội dung hiển thị hay thu thập dữ liệu người dùng.

Các thành viên tham dự cũng có thể phát tán các phần mềm độc hại, sử dụng thiết bị đã chiếm quyền điều khiển để trở thành trung gian cho các cuộc tấn công sâu hơn vào bên trong. Cuộc thi nhằm mục tiêu tìm ra những lỗ hổng trên các thiết bị thông minh qua đó các nhà sản xuất có thể khắc phục ngay lập tức những sai số đó, giúp đảm bảo an toàn thông tin cho khách hàng sử dụng. Mỗi năm năm, cuộc thi an ninh mạng Pwn2Own sẽ được điều chỉnh các nội dung, hạng mục thi.

Lần đầu tiên tổ chức giải thi đấu bóng chuyền cho chị em lao động Việt Nam tại Macau Lần đầu tiên tổ chức giải thi đấu bóng chuyền cho chị em lao động Việt Nam tại Macau
Để hưởng ứng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Hiệp hội Đồng bào Hải ngoại Việt Nam tại Macau tổ chức giải thi đấu bóng chuyền cho chị em lao động Việt Nam tại Macau.
Thành lập mạng lưới nam giới tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và xoá bỏ bạo lực giới ở Việt Nam Thành lập mạng lưới nam giới tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và xoá bỏ bạo lực giới ở Việt Nam
Lần đầu tiên diễn đàn quốc gia “Nam giới tham gia thúc đẩy bình đẳng với và xóa bỏ bạo lực giới” đã được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của gần 200 đại biểu bao gồm trực tuyến và có mặt tại sự kiện.

Kim Hảo

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/hai-chuyen-gia-viet-nam-gianh-giai-thuong-40000-usd-trong-cuoc-thi-bao-mat-hang-dau-the-gioi-135748.html

In bài viết