Singapore muốn trở thành trung tâm giao dịch chứng khoán kỹ thuật số của châu Á

07:15 | 09/03/2021

Trong khi khoản đầu tư 1,5 tỷ đô la của Tesla vào bitcoin đã làm tăng thêm sự phấn khích đối với tiền điện tử, công nghệ blockchain làm nền tảng cho việc sử dụng chúng đang tạo ra một cơ hội khác trên thị trường vốn - điều mà Singapore đang cố gắng hết sức để nắm bắt.
Chứng khoán có phiên tăng mạnh thứ hai trong lịch sử, VN-Index được phủ xanh Chứng khoán có phiên tăng mạnh thứ hai trong lịch sử, VN-Index được phủ xanh
MC Payment sẽ là công ty cung cấp dịch vụ thanh toán số đầu tiên niêm yết tại sàn chứng khoán Singapore MC Payment sẽ là công ty cung cấp dịch vụ thanh toán số đầu tiên niêm yết tại sàn chứng khoán Singapore
Singapore muốn trở thành trung tâm giao dịch chứng khoán kỹ thuật số của châu Á
Singapore với những tiềm năng về giao dịch chứng khoán kĩ thuật số

Trung tâm tài chính lớn nhất của châu Á

Một trong những trung tâm tài chính lớn của châu Á đang nổi lên như một trung tâm giao dịch cho chứng khoán kỹ thuật số hoặc mã thông báo bảo mật được hỗ trợ bởi các tài sản tài chính. Các sàn giao dịch này đang được thiết lập bởi cả những người chơi trong nước và bên ngoài, hy vọng sẽ thu hút các tổ chức phát hành và nhà đầu tư đến với nền tảng của họ. Tăng trưởng ở Singapore cũng thúc đẩy các sáng kiến ​​ở các nước châu Á khác như Thái Lan và Nhật Bản, khẳng định vị thế trung tâm khu vực của nước này.

Sử dụng công nghệ blockchain - tạo ra sổ cái an toàn cho các giao dịch kỹ thuật số - các sàn giao dịch chứng khoán kỹ thuật số cho phép thanh toán ngay lập tức với chi phí thấp hơn cũng như quyền sở hữu theo từng phần đối với tài sản cơ bản. Thường thì đây là những tài sản thay thế sẽ không được liệt kê, chẳng hạn như vốn cổ phần tư nhân hoặc quỹ đầu cơ. Yêu cầu niêm yết thường thấp hơn nhiều so với các sàn giao dịch công khai truyền thống, mang lại nhiều cơ hội gây quỹ hơn cho các tổ chức phát hành, chẳng hạn như các công ty khởi nghiệp trẻ.

Một trong những công ty hàng đầu là iSTOX, một nền tảng tư nhân có trụ sở tại Singapore do công ty địa phương ICHX Tech điều hành, có Sở giao dịch Singapore (SGX) và nhà đầu tư nhà nước Temasek Holdings là cổ đông. Vào tháng 1, iSTOX cho biết họ đã huy động được 50 triệu đô la để tăng cường sự hiện diện ở nước ngoài nhằm thu hút nhiều nhà phát hành và nhà đầu tư hơn.

Giám đốc Thương mại Choo Oi Yee nói với Nikkei Asia trong một cuộc phỏng vấn rằng họ đặt mục tiêu có 20 danh sách trên nền tảng iSTOX vào cuối năm nay. Họ muốn thu hút các công ty khởi nghiệp lớn chưa niêm yết trong khu vực, như Grab, vào nền tảng để gây quỹ thông qua chứng khoán kỹ thuật số.

"Đối với các công ty trẻ, đặc biệt là ở Đông Nam Á, có rất nhiều công ty vẫn chưa quá nổi tiếng. Họ muốn có một lộ trình để huy động vốn và họ xem chúng tôi là một nơi thuận tiện để làm điều đó". Bà Choo nói về Singapore, Indonesia và Việt Nam. Một lợi thế được giới thiệu bởi các nền tảng kỹ thuật số là tạo sự dễ dàng truy cập cho các nhà phát hành và nhà đầu tư.

Trong khi việc niêm yết công khai trên một sàn giao dịch truyền thống cần một năm hoặc thậm chí nhiều hơn để chuẩn bị, và việc chào bán trên iSTOX sẽ cần khoảng ba tháng. Trong khi đó, sàn giao dịch cho phép các nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp được công nhận thực thiện giao dịch. Đối với cá nhân, một tiêu chí yêu cầu đó là tài sản cá nhân ròng phải vượt quá 2 triệu đô la Singapore. Khoảng 1.000 nhà đầu tư từ hơn 20 quốc gia đã đăng ký giao dịch này.

Giám đốc danh mục đầu tư Enoch Tan cho biết: "Chúng tôi đã thực hiện đợt phát hành đầu tiên vào đợt cao điểm của đại dịch. Không ai trong chúng tôi có thể rời khỏi nhà của mình, vì vậy chúng tôi phải tiếp cận với các nhà đầu tư bằng công nghệ.

Ông cho biết việc phát hành kỹ thuật số cho phép công ty "tiếp cận một danh mục khác, những nhà đầu tư hiểu biết về công nghệ hơn."

“Theo sau” iSTOX là ngân hàng lớn nhất Singapore, DBS Group Holdings. Họ đang tung ra một nền tảng được gọi là Sàn giao dịch kỹ thuật số DBS để phát hành và giao dịch các mã thông báo kỹ thuật số được hỗ trợ bởi cổ phiếu trong các công ty chưa được niêm yết, trái phiếu và quỹ cổ phần tư nhân.

“Tốc độ số hóa tài sản theo cấp số nhân mang lại cơ hội to lớn để định hình lại thị trường vốn”, Giám đốc điều hành DBS Piyush Gupta cho biết trong một tuyên bố.

Một sàn giao dịch tư nhân địa phương khác, HGX, đang hoạt động dưới quy định của Cơ quan tiền tệ Singapore - một chương trình địa phương cho phép người chơi FinTech thử nghiệm với các dịch vụ trong một môi trường hạn chế và các yêu cầu pháp lý được nới lỏng. Một dự án khác được lên kế hoạch bởi tập đoàn chứng khoán Thụy Sĩ SIX và công ty môi giới Nhật Bản SBI Holdings, cùng có kế hoạch ra mắt tại Singapore vào năm tới.

Justin Tang trưởng nhóm nghiên cứu châu Á tại United First Partners ở Singapore, nói: “Singapore phần lớn được coi là nơi thử nghiệm cho những đổi mới trong khu vực và tham vọng trở thành trung tâm giao dịch chứng khoán kỹ thuật số là không có gì đáng ngạc nhiên và nó sẽ củng cố cho vị thế là một trung tâm tài chính của khu vực.

Singapore muốn trở thành trung tâm giao dịch chứng khoán kỹ thuật số của châu Á

Ảnh theo Preqin: Các tài sản thay thế tại Châu Á đang được quản lý

Dữ liệu dự báo cho năm 2021 và sau này

Cạnh tranh gay gắt trong tương lai

Ngoài Singapore, Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan vào tháng 1 đã thông báo rằng họ sẽ ra mắt một nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số, "để mở rộng cơ hội kinh doanh và dòng doanh thu cho các nhà khai thác thị trường vốn trong khi cung cấp các lựa chọn đầu tư mới thay thế cho các nhà đầu tư."

Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui của Nhật Bản và SBI Holdings cũng đã cùng nhau công bố kế hoạch ra mắt Sàn giao dịch kỹ thuật số Osaka vào năm 2022, theo họ sẽ là sàn giao dịch tư nhân đầu tiên ở Nhật Bản xử lý chứng khoán kỹ thuật số. Chính phủ Nhật Bản vào năm 2020 đã sửa đổi Đạo luật về các công cụ tài chính và trao đổi để bao gồm các quy tắc đối với mã thông báo bảo mật.

Cuối cùng, những chuyển động này được thúc đẩy bởi khối lượng tài sản không niêm yết khổng lồ trên thế giới, từ cổ phần tư nhân đến bất động sản. Theo Preqin, có khoảng 1,6 nghìn tỷ đô la tài sản thị trường tư nhân ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào năm ngoái và khối lượng dự kiến ​​sẽ tăng lên.

Trong khi các nhà khai thác sàn giao dịch kỹ thuật số nhìn thấy tiềm năng to lớn, nhiều người chơi hơn sẽ đồng nghĩa với việc cạnh tranh gay gắt hơn.

Thị trường chứng khoán kỹ thuật số cũng phải vượt qua bất kỳ sự miễn cưỡng nào của người dùng khi giao dịch trên không gian mạng, cũng như lo ngại về tiêu chí niêm yết lỏng lẻo hơn so với các sàn giao dịch truyền thống.

Một thách thức khác đối với các sàn giao dịch kỹ thuật số này là định giá các tài sản cơ bản. Bà Choo của iSTOX cho biết: "Chúng tôi hy vọng khi phát triển lớn hơn sẽ có thêm các nhà tạo lập thị trường để có thể định giá minh bạch hơn. Nhưng hiện tại, chúng tôi chưa đủ phát triển so với điều đó."

Các sàn giao dịch kỹ thuật số sẽ có khả năng đe dọa các sàn giao dịch truyền thống khi chúng phát triển. Nhưng bà cho biết cả hai bên có thể cùng tồn tại và giúp đỡ lẫn nhau phát triển.

NTUC LHUB: Một số thách thức với người sử dụng lao động Singapore khi chọn tự động hóa quy trình làm việc NTUC LHUB: Một số thách thức với người sử dụng lao động Singapore khi chọn tự động hóa quy trình làm việc
SINGAPORE – Media OutReach – Mặc dù có tới 4/5 (81%) người sử dụng lao động cho rằng, tự động hóa quy trình làm việc sẽ nâng cao khả năng làm việc của nhân viên thay vì thay thế họ, hì một số thách thức vẫn đang kìm hãm các tổ chức này. Khoảng 2/3 trong số họ nêu bật những trở ngại liên quan đến lỗ hổng kiến ​​thức như “thiếu kiến ​​thức nền tảng để sử dụng các công nghệ tự động hóa quy trình làm việc” (có tới 63% người sử dụng lao động có nhận định như vậy) và
Amazon Singapore mở cửa hàng riêng trong 4 tuần để giới thiệu sản phẩm của 12 công ty do phụ nữ làm chủ Amazon Singapore mở cửa hàng riêng trong 4 tuần để giới thiệu sản phẩm của 12 công ty do phụ nữ làm chủ
Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) năm nay, Amazon Singapore sẽ tôn vinh những phụ nữ là động lực thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ được thành lập tại Singapore do phụ nữ lãnh đạo.
Singapore - Việt Nam: thảo luận các biện pháp đẩy mạnh giao thương, phục hồi kinh tế sau đại dịch Singapore - Việt Nam: thảo luận các biện pháp đẩy mạnh giao thương, phục hồi kinh tế sau đại dịch
Ngày 04/3/2021, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan để trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

An Huy

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/singapore-muon-tro-thanh-trung-tam-giao-dich-chung-khoan-ky-thuat-so-cua-chau-a-133047.html

In bài viết