Việt Nam sẽ nhận gần 5 triệu liều vaccine COVID-19 trong nửa đầu năm 2021

07:36 | 06/02/2021

Theo thông báo của Liên minh Covax, trong nửa đầu năm 2021, Việt Nam sẽ nhận được khoảng 4,9 triệu liều vacicne COVID-19 của hãng dược AstraZeneca. Bộ Y tế cũng đã xác nhận thông tin trên.
Vaccine COVID-19 được Việt Nam dự định nhập về sản xuất ở đâu? Vaccine COVID-19 được Việt Nam dự định nhập về sản xuất ở đâu?
Chính quyền Biden Chính quyền Biden "rối não" vì 20 triệu liều vaccine Covid-19 "mất tích" bí ẩn

Chiều ngày 5/2, đại diện Bộ Y tế đã xác nhận thông tin trên. Cụ thể, hôm 29/1, Liên minh Covax gửi thư đến, thông báo trong quý 1 sẽ giao cho Việt Nam khoảng 25% số lượng vaccine COVID-19 trong kế hoạch, tức khoảng 4,9 đến 8,2 triệu liều. Số còn lại sẽ được chuyển vào quý 2. Tuy nhiên hiện chưa rõ thời gian nào vaccine sẽ về đến Việt Nam.

Việt Nam sẽ nhận gần 5 triệu liều vaccine COVID-19 trong nửa đầu năm 2021
Việt Nam sẽ nhận gần 5 triệu liều vaccine COVID-19 trong nửa đầu năm 2021.

Có khoảng 2,5 triệu người Việt sẽ được tiêm vaccine Covax-19 thông qua chương trình của Covax.

Covax là sáng kiến y tế công cộng do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Vaccine GAVI, Liên minh Đổi mới Ứng phó Dịch bệnh (CEPI) đồng lãnh đạo, được thành lập nhằm đảm bảo quyền tiếp cận vaccine công bằng toàn cầu.

Ngày 31/1 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Y tế và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày kế hoạch mua vaccine trong quý 1, sử dụng ngân sách quốc gia và các nguồn khác. Bên cạnh AstraZeneca, Việt Nam cũng đang đàm phán với hai hãng dược Pfizer và Moderna của Mỹ.

Vaccine AstraZeneca/Oxford được điều chế bằng công nghệ vector, sử dụng virus cảm cúm vô hại (adenovirus) từ tinh tinh, nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Virus chứa các gene từ nCoV. Khi tiêm vào tế bào người, chúng tạo ra protein giúp hệ thống miễn dịch nhận biết và phản ứng với mầm bệnh sau này.

Đến nay, các loại vaccine COVID-19 được phát triển dựa vào công nghệ vector bao gồm Sputnik-V của Viện Gamaleya (Nga), Adenovirus 26 của Johnson & Johnson (Mỹ) và Ad5 của CanSino (Trung Quốc).

Vaccine COVID-19 được Việt Nam dự định nhập về sản xuất ở đâu? Vaccine COVID-19 được Việt Nam dự định nhập về sản xuất ở đâu?
Vừa qua, Bộ Y tế cho biết, vaccine phòng COVID-19 của Astra Zeneca đã được Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế phê duyệt cấp phép lưu hành cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch tại Việt Nam.
Chính quyền Biden Chính quyền Biden "rối não" vì 20 triệu liều vaccine Covid-19 "mất tích" bí ẩn
Hiện tại, chính quyền Biden vẫn chưa thể triển khai việc chống dịch Covid-19 theo kế hoạch khi tung tích của 20 triệu liều vaccine vẫn còn là bí ẩn.
Việt Nam cấp phép cho vaccine COVID-19 đầu tiên, có thể tiêm trong quý 1 Việt Nam cấp phép cho vaccine COVID-19 đầu tiên, có thể tiêm trong quý 1
Thông tin COVID-19: Vaccine của Astra Zeneca là vaccine phòng COVID-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Dự kiến trong quý I năm nay, vaccine này sẽ có mặt Việt Nam và được tiêm cho người dân.

Thanh Thư

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/viet-nam-se-nhan-gan-5-trieu-lieu-vaccine-covid-19-trong-nua-dau-nam-2021-130649.html

In bài viết