Lưu học sinh Việt tại Trung Quốc trao quà tết cho người dân Trà Leng (Quảng Nam)

09:40 | 28/01/2021

Trong ba ngày 26-28/1, đoàn thiện nguyện gồm đại diện Hội Lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh (Trung Quốc) cùng các mạnh thường quân tại Việt Nam đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Tết ấm Miền Trung” tại xã Trà Leng, xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Nghệ An: Giao lưu hữu nghị chào Xuân 2021 cùng sinh viên quốc tế Nghệ An: Giao lưu hữu nghị chào Xuân 2021 cùng sinh viên quốc tế
Ngày 27/12, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức giao lưu hữu nghị chào Xuân mới 2021 cùng sinh viên quốc tế.
45 học viên Lào, Campuchia, Trung Quốc được trao chứng chỉ Tiếng Việt 45 học viên Lào, Campuchia, Trung Quốc được trao chứng chỉ Tiếng Việt
Trung tâm đào tạo Tiếng Việt thuộc Trường ĐH Cửu Long vừa tổ chức Bế giảng và trao chứng chỉ cho 45 học viên nước ngoài.

Theo TTXVN, hoạt động này do Ban chấp hành Hội Lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh chủ trì tổ chức, không chỉ chia sẻ để người dân chịu ảnh hưởng của thiên tai có một cái Tết ấm áp, mà còn thể hiện tình cảm của những người con xa quê hương luôn hướng về đất nước. Đây là hoạt động ý nghĩa tiếp theo hưởng ứng phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII mà Hội Lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh đã phát động và triển khai thực hiện cách đây gần một năm.

Đầu năm 2020, giống như nhiều cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc, Hội Lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh cũng không tránh khỏi những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, phần lớn thành viên của Hội (gần 450 người tham gia sinh hoạt Hội năm học 2019-2020) phải về Việt Nam để tránh dịch tại Trung Quốc.

Lưu học sinh Việt tại Trung Quốc trao quà tết cho người dân Trà Leng (Quảng Nam)
Các thành viên trong đoàn phát quà cho người dân. (Nguồn: Vietnam+)

Thế nhưng, vượt qua rất nhiều thách thức, Hội Lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh vẫn tổ chức được nhiều hoạt động chào mừng Đại hội Đảng XIII, trong đó nổi bật là các chương trình thiện nguyện hướng về Tổ quốc, vốn là hoạt động thường niên do Hội Lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc phát động với phương châm “Lưu học sinh hướng về Tổ quốc, lưu học sinh cùng cả nước."

Riêng năm ngoái, Hội Lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh đã hưởng ứng và tham gia tích cực hai đợt thiện nguyện do Hội Lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức. Đó là chương trình tặng quà thiện nguyện “Xuân ấm, Tết sum vầy” tại điểm trường cấp 1, cấp 2 thuộc xã Mai Lạp, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn, diễn ra tháng 1/2020.

Với số tiền quyên góp trong đợt thiện nguyện này được hơn 100 triệu đồng, đoàn 30 lưu học sinh tại Trung Quốc (gồm đại diện từ Bắc Kinh, Thiên Tân, Nam Ninh, Quảng Châu, Quý Châu, Nam Kinh) đã thay mặt các nhà hảo tâm, trao tặng những phần quà thiết thực phục vụ cho việc chăm sóc và nâng cao chất lượng cuộc sống của các em nhỏ vùng cao.

Chương trình từ thiện “Thương về miền Trung” tại Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế được tổ chức giữa tháng 11/2020, sau đợt bão lũ nghiêm trọng ở miền Trung Việt Nam.

Đoàn đại diện lưu học sinh đang học tập tại Trung Quốc cùng cộng đồng người Việt tại Quảng Châu và mạnh thường quân đã trao tặng 4.000 tập vở và gần 400 suất quà cho các em học sinh trường Trung học cơ sở Liên Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình), trường tiểu học Triệu Độ (Triệu Phong, Quảng Trị), trường Tiểu học Hương Toàn 1 (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên-Huế), hỗ trợ kinh phí cho các trường khắc phục hậu quả sau bão lũ, đồng thời trao tặng tiền mặt và hàng cứu trợ với tổng giá trị hơn 150 triệu đồng đến tận tay người dân vùng lũ.

Trong thời gian tới, Hội Lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh sẽ tiếp tục tích cực triển khai các chương trình do Hội Sinh viên Việt Nam tại Trung Quốc và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát động, tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động tình nguyện cùng các cộng đồng tại Bắc Kinh và các chương trình do Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc phát động.

Thời điểm đầu năm 2020, có 447 lưu học sinh tham gia sinh hoạt Hội, trong đó có 100 lưu học sinh bậc tiến sỹ; 165 lưu học sinh bậc thạc sỹ; 122 sinh viên bậc đại học và 60 sinh viên hệ học một năm tiếng, với 24 chi hội lưu học sinh Việt Nam tại các trường Đại học ở Bắc Kinh.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên việc học tập của lưu học sinh bị ảnh hưởng, việc tổ chức tọa đàm về học tập và nghiên cứu khoa học đã không thể diễn ra như dự kiến. Thay vào đó Ban chấp hành Hội đã thành lập đội phản ứng nhanh để hỗ trợ các hội viên giải quyết những khó khăn trong quá trình học tập, nghiên cứu trong thời gian đại dịch.

Bên cạnh đó, Ban chấp hành Hội cũng chia sẻ đến các hội viên những video clip về việc luyện tập thể thao tại nhà, chia sẻ những kinh nghiệm luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe từ hội viên đang theo học tại Đại học Thể dục Thể thao Bắc Kinh và Học viện Thể thao thủ đô...

Đáng chú ý, Hội cũng đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam và Hội Lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức thành công chuyến bay đặc biệt đưa 30 công dân Việt Nam, trong đó có nhiều lưu học sinh, từ Vũ Hán về nước vào sáng 10/2/2020.

Lưu học sinh Việt Nam tại Lào là cầu nối hữu nghị hai nước Lưu học sinh Việt Nam tại Lào là cầu nối hữu nghị hai nước
Những ngày cuối tháng 5, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đã tới Thủ đô Viêng Chăn, nước CHDCND Lào tham dự Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo Việt Nam - Lào và Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam - Lào 2019. Tại đây, Thứ trưởng đã đến thăm, nói chuyện với các lưu học sinh và giáo viên Việt Nam đang học tập và công tác tại Lào.
Phó Chủ tịch nước gặp gỡ lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản Phó Chủ tịch nước gặp gỡ lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản
TĐO - Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Nhật Bản, ngày 14/5, tại thành phố Fukuoka thuộc tỉnh cùng tên, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có buổi gặp gỡ, nói chuyện thân mật với đại diện với học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập tại Nhật Bản.

Khang Anh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/luu-hoc-sinh-viet-tai-trung-quoc-trao-qua-tet-cho-nguoi-dan-tra-leng-quang-nam-129885.html

In bài viết