Hải quân Mỹ kiên "chê" tàu chiến đấu ven biển, nhất quyết không nhận bàn giao, lý do thực sự là gì?

09:13 | 24/01/2021

Hải quân Mỹ từ chối nhận thêm chiến hạm tác chiến ven bờ (LCS) lớp Freedom vì cho rằng loại tàu chiến này gặp vấn đề trong hệ thống truyền động.
Video gây sốc về máy bay của Hải quân Mỹ chạm trán UFO Video gây sốc về máy bay của Hải quân Mỹ chạm trán UFO
Hải quân Mỹ khoe sức mạnh vô song của phiên bản “siêu sát thủ” huyền thoại Tomahawk Hải quân Mỹ khoe sức mạnh vô song của phiên bản “siêu sát thủ” huyền thoại Tomahawk

Hải quân Mỹ hôm 22/1 cho biết việc tiếp nhận tàu chiến đấu ven biển (LCS) từ tập đoàn Lockheed Martin sẽ không được nối lại cho đến khi vấn đề "khiếm khuyết vật liệu" trong hộp số được khắc phục. Hệ thống phức tạp này truyền lực chuyển động do động cơ tạo ra tới chân vịt của tàu, giúp tàu di chuyển trên biển.

Hải quân Mỹ cũng đang chuẩn bị phương án khắc phục lỗi trên các tàu LCS đã được biên chế, nhưng quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết, quá trình lắp đặt thiết bị cho mỗi tàu sẽ kéo dài nhiều tháng.

"Giải pháp sửa chữa đã được phát triển và đang trong quá trình chế tạo, sau đó sẽ đưa vào thử nghiệm tại nhà máy và trên biển. Chúng tôi quyết tâm triển khai phương án này cho toàn bộ các tàu trong lực lượng. Nhiều biện pháp đã được thực hiện để hạn chế nguy cơ với các tàu lớp Freedom trong biên chế", thông cáo của hải quân Mỹ có đoạn viết.

Phát ngôn viên hải quân Mỹ Danny Hernander cho biết, chi phí khắc phục sự cố chưa được xác định.

Hải quân Mỹ kiên
Ảnh: US Navy

Được biết, hệ thống hộp số của các tàu LCS lớp Freedom đã gặp hàng loạt vấn đề, do nó bị đánh giá là giải pháp tình thế để đáp ứng yêu cầu tốc độ 75 km/h của loại chiến hạm này.

Những sự cố đầu tiên được ghi nhận từ cuối năm 2015, khi tàu USS Milwaukee bị hỏng máy trong chuyến ra biển đầu tiên để tới cảng nhà ở bang Florida, buộc hải quân Mỹ điều tàu kéo nó về căn cứ Little Creek ở bang Virginia.

Một năm sau, hộp số của USS Fort Worth bị phá hủy hoàn toàn trong lúc nằm cảng do thủy thủ đoàn vô tình vận hành hệ thống mà không có dầu bôi trơn.

Các sự cố này dường như không liên quan tới hai vụ hỏng ổ trục ly hợp của tàu USS Little Rock và USS Detroit hồi năm 2020 khiến hải quân Mỹ đình chỉ nhận bàn giao tàu mới. Trong đó, USS Detroit phải đình chỉ nhiệm vụ tuần tra vì lỗi kỹ thuật và chết máy hoàn toàn trên đường lết về cảng sửa chữa, khiến hải quân phải điều tàu kéo hỗ trợ.

Vấn đề lớn nhất với chương trình LCS là khái niệm tác chiến. Hải quân Mỹ đầu tư hàng tỷ USD mỗi năm để đóng tàu LCS nhưng lại không xác định rõ cách sử dụng chúng trong thực tế. Do thiết kế vội vã, lớp tàu này cũng liên tiếp gặp vấn đề với kết cấu và hệ thống cơ khí.

Các tàu chiến trước đó được chế tạo rất vững chãi để đối phó thiệt hại trong chiến đấu, trong khi LCS sử dụng vật liệu nhẹ để tiết kiệm chi phí, cho phép chúng hoạt động ở vùng biển nông gần bờ. Điều này khiến LCS dễ bị đe dọa bởi các hệ thống phòng thủ bờ của đối phương.

Tàu ngầm hạt nhân USS Georgia cùng loạt tàu chiến bất ngờ qua eo biển Hormuz Tàu ngầm hạt nhân USS Georgia cùng loạt tàu chiến bất ngờ qua eo biển Hormuz
Thủy quân lục chiến Mỹ thiết kế tàu chiến mới có khả năng đưa lính thủy đánh bộ từ biển vào thẳng bờ Thủy quân lục chiến Mỹ thiết kế tàu chiến mới có khả năng đưa lính thủy đánh bộ từ biển vào thẳng bờ

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/hai-quan-my-kien-che-tau-chien-dau-ven-bien-nhat-quyet-khong-nhan-ban-giao-ly-do-thuc-su-la-gi-129598.html

In bài viết