Quan chức Mỹ chật vật vì số liệu vaccine Covid-19 mà chính quyền Trump báo cáo "không biết lấy từ đâu"

21:58 | 21/01/2021

Quan chức Mỹ khẳng định lượng vaccine do chính quyền Trump báo cáo không khớp với thực tế. Điều này được dự đoán sẽ gây khó khăn cho chính quyền mới trong việc chống dịch.
Trung Quốc trừng phạt 28 quan chức thời ông Trump và động thái bất ngờ của chính quyền Biden Trung Quốc trừng phạt 28 quan chức thời ông Trump và động thái bất ngờ của chính quyền Biden
Ông Trump lần đầu tiên gửi lời chúc mừng tới chính quyền kế nhiệm Ông Trump lần đầu tiên gửi lời chúc mừng tới chính quyền kế nhiệm

Theo CNN, giới chức y tế tại nhiều bang của Mỹ đang kêu gọi chính phủ nước này phân phối thêm vaccine Covid-19 giữa bối cảnh đại dịch tiếp tục diễn biến phức tạp. Họ cho rằng các báo cáo của chính phủ liên bang không phản ánh chính xác lượng vaccine thực tế được triển khai.

Quan chức Mỹ chật vật vì số liệu vaccine Covid-19 mà chính quyền Trump báo cáo
Vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech được hãng giao nhận FedEx vận chuyển đến Michigan. Ảnh: AP

"Thời điểm hiện tại, những số liệu thống kê (của chính quyền Trump) này quả thực rất khó hiểu", Giám đốc Lori Tremmel Freeman của Hiệp hội Quan chức Y tế Quốc gia (NACCHO), nhận xét. "Chúng tôi đã nói chuyện với chính quyền Tổng thống Biden và nhận ra họ cũng chật vật với vấn đề tương tự".

Bác sĩ Lisa Piercey - ủy viên Sở Y tế Tennesse, cũng không lý giải được tại sao số vaccine Covid-19 được triển khai tại tiểu bang lại thấp hơn 76.000 liều so với báo cáo của chính phủ liên bang.

"Không ai biết con số ấy ở đâu ra cả", bà Piercey bối rối. "Chúng tôi chỉ ghi nhận số liều vaccine thực tế được phân phối tới tiểu bang của mình".

Trong khi đó, Kris Ehresmann - Giám đốc Khoa Truyền nhiễm tại Sở Y tế Minnesota, cho rằng vấn đề có thể nằm ở khâu vận chuyển.

"Những liều vaccine được xuất khỏi xưởng và vận chuyển đi đều được ghi chép và thống kê bởi FedEx. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo toàn bộ lượng vaccine này đều được chuyển đến địa điểm định sẵn tại các tiểu bang", bác sĩ Ehresmann nói.

CNN cũng dẫn nguồn tin nội bộ cho biết chính quyền tân Tổng thống Joe Biden quan ngại về tính chính xác của các báo cáo liên quan đến vaccine Covid-19 do chính quyền tiền nhiệm công bố.

Điện Biên: Ngăn chặn Covid 19 từ biên giới Điện Biên: Ngăn chặn Covid 19 từ biên giới
Bắt đầu tiêm thử mũi 2 vaccine COVID-19 liều thấp nhất Bắt đầu tiêm thử mũi 2 vaccine COVID-19 liều thấp nhất

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/quan-chuc-my-chat-vat-vi-so-lieu-vaccine-covid-19-ma-chinh-quyen-trump-bao-cao-khong-biet-lay-tu-dau-129417.html

In bài viết