Hướng dẫn cách làm mứt khoai lang đơn giản tại nhà mà ngon hết ý

06:14 | 17/01/2021

Miếng mứt khoai vàng ươm, thơm lừng, nhâm nhi cùng tách trà nóng sẽ khiến bạn cảm nhận được vị ngọt ngào, ấm áp bên gia đình. Cùng tìm hiểu cách làm mứt khoai lang đơn giản ngay nào.
Cách làm mứt vỏ bưởi thơm lừng cho ngày Tết Tân Sửu 2021
Cách làm mứt dừa non ngon nhất, mới nhất đãi khách Tết Tân Sửu 2021

Nguyên liệu cho món mứt khoai lang

Hướng dẫn cách làm mứt khoai lang đơn giản tại nhà mà ngon hết ý

Hướng dẫn cách làm mứt khoai lang đơn giản tại nhà mà ngon hết ý

Khoai lang

Nước vôi trong

Vani

Đường cát trắng

Muối

Cách làm mứt khoai lang

Hướng dẫn cách làm mứt khoai lang đơn giản tại nhà mà ngon hết ý

Bước 1: Chuẩn bị một thao nước pha loãng với một ít muối. Sau đó vừa gọt khoai lang cho sạch vỏ rồi cắt thành từng miếng vuông cỡ ngón tay út thì cho vào ngâm với nước muối để khoai được lấy hết nhựa và không bị thâm rối rửa lại nước sạch.

Tiếp theo, để tránh mất thời gian thì bạn nên pha nước lạnh với vôi tôi để qua đêm để vô được lắng phần cặn. Sau đó bạn lọc lấy phần nước vôi trong rồi cho khoai lang vào ngâm khoảng 3 - 4 tiếng để khoai được giòn và cứng hơn. Cuối cùng thì rửa sạch với nước lạnh rồi đổ ra rổ cho ráo.

Bước 2: Ướp khoai với 500g đường thêm 3 - 4 tiếng nữa để đường tan và thấm vào khoai. Thỉnh thoảng trộn hoặc lắc đều để khoai cũng được thấm đều.

Bước 3: Cho khoai với nước đường đã ướp vào một cái chảo và mở lửa liu riu để sên khoai. Lâu lâu bạn dùng đũa đảo nhẹ tay và tách rời từng miếng khoai ra, tránh đảo liên tục sẽ làm khoai bị nát.

Tiếp tục sên cho đến khi cạn nước, đường khô bám vào bề mặt khoai thì tắt bếp. Cuối cùng xếp khoai ra một cái rổ hoặc khay để nơi thoáng mát đến khi mứt khô hẳn thì có thể bảo quản và dùng dần.

Lưu ý khi làm mứt khoai lang

Các bạn nên chọn loại khoai có vỏ màu đỏ, bên trong màu vàng, bởi đây là loại khoai bột, khi chín khoai khá rắn nên sẽ không bị nát, ăn mứt rất ngon và có màu đẹp mắt.

Nếu bạn muốn ăn mứt khoai lang có độ dẻo nhiều thì để mứt khoai lang nguội rồi cho vào lọ thủy tinh bảo quản để dùng, trường hợp bạn muốn ăn mứt khoai lang giòn và khô hơn một chút có thể mang mứt khoai lang ra phơi nắng thêm 1 – 2 tiếng nữa, để nguội rồi mới cho vào lọ bảo quản.

Vì khoai lang đã khá ngọt nên bạn có thể bớt lượng đường đi tùy thích nhưng không nên cho quá ít vì mứt sẽ không đủ để kết tinh trong quá trình sên.

Với mứt khoai lang, bạn có thể dùng kèm trà nóng cùng một số loại mứt, bánh khác trong ngày Tết Nguyên Đán đều rất phù hợp.

Tác dụng của khoai lang đối với cơ thể

Ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin A

Tác dụng của khoai lang làm giảm căng thẳng

Quản lý bệnh đái tháo đường

Tác dụng của khoai lang giúp quản lý cân nặng

Thúc đẩy hoạt động chống viêm

Tác dụng của khoai lang giúp tăng cường trí nhớ

Ngăn ngừa, bảo vệ và điều trị ung thư

Tác dụng của khoai lang giúp bảo vệ vết loét

Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Tác dụng của khoai lang cải thiện tóc và da

Chứa thuộc tính kháng khuẩn

Tác dụng của khoai lang hỗ trợ tiêu hóa

Tăng khả năng sinh sản

Tác dụng của khoai lang giúp điều hòa huyết áp

Tác dụng của khoai lang giúp cải thiện thị lực

Cách làm mứt rau câu siêu ngon không cần lò nướng đãi khách ngày Tết Cách làm mứt rau câu siêu ngon không cần lò nướng đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất chuẩn ngon không bị đắng đãi khách ngày Tết Cách làm mứt quất chuẩn ngon không bị đắng đãi khách ngày Tết
Hướng dẫn làm mứt cà rốt thơm ngon đẹp mắt đãi khách ngày Tết Hướng dẫn làm mứt cà rốt thơm ngon đẹp mắt đãi khách ngày Tết

Thạch Thảo (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/huong-dan-cach-lam-mut-khoai-lang-don-gian-tai-nha-ma-ngon-het-y-128977.html

In bài viết