Cách làm mứt quất chuẩn ngon không bị đắng đãi khách ngày Tết

06:09 | 16/01/2021

Một màu vàng óng mượt nữa chính là mứt quất,cũng có tác dụng trị ho như mứt Gừng. Mứt Quất cũng khá dễ làm và đặc biệt thơm ngon, dẻo ngọt mát. Cùng xem cách làm mứt quất ngay dưới đây nhé.
Cách làm mứt vỏ bưởi thơm lừng cho ngày Tết Tân Sửu 2021
Cách làm mứt dừa non ngon nhất, mới nhất đãi khách Tết Tân Sửu 2021

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mứt quất

Cách làm mứt quất chuẩn ngon không bị đắng đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất chuẩn ngon không bị đắng đãi khách ngày Tết

Quất: 1 kg

Đường cát 700g - 800g

Vôi ăn trầu loại trắng (7g-8g)

Phèn chua (5g) Muối

Cách làm mứt quất chuẩn ngon không bị đắng đãi khách ngày Tết

Cách làm mứt quất chuẩn ngon không bị đắng đãi khách ngày Tết

Bước 1: Chuẩn bị nước vôi

Bí quyết làm món mứt quất thơm ngon là phải có nước vôi trong để ngâm quất. Đầu tiên, bạn hòa vôi vào nước rồi để voi tan và lắng lại. Tiếp đến, bạn chỉ lấy phần nước vôi trong phía trên, còn lớp cặn bỏ đi.

Bước 2: Làm sạch quất

Quả tắc khi mua về , bạn nên rửa sạch sau đó ngâm với nước muối pha loãng trong thời gian 20 phút rồi bạn rửa lại với nước sạch 1 lần nữa, tiếp đó đổ ra rổ cho ráo nước.

Bước 3: Sơ chế Quất

Để sơ chế sạch bạn dùng dao có mũi nhọn sau đó khứa cạnh quả tắc thành 4 hoặc 5 đường trên quả tắc để tạo hình cánh hoa, chú ý không để những miếng tắc đứt rời ra ở hai đầu. Ngoài ra, tùy quả to nhỏ mà điều chỉnh cho phù hợp không nên khứa nhỏ quá tắc sẽ bị nát, nếu quả to có thể khứa 6 múi, quả nhỏ có thể khứa 4 múi.

Sau đó, bạn dùng tay ấn nhẹ từng trái quả quất xuống để cho ra bớt đi phần nước chua và hạt bên trọng rơi ra ngoài. Việc bỏ hết hạt sẽ giúp cho món quất ngon hơn, thơm hơn rất nhiều.

Bước 4: Ngâm quất vào nước vôi trong

Bạn hãy đổ số quất vừa sơ chế vào nước vôi trong bạn đã chuẩn bị từ bước đầu tiên và ngâm trong nửa ngày rồi vớt ra xả với nước lạnh thật sạch nhiều lần để sạch mùi nồng của vôi.. Lý do phải ngâm nước vôi bởi nó giúp cho quất khi làm mứt cứng lại không bị nát, ăn sẽ ngon hơn.

Bước 5: Trần quất qua nước sôi

Chuẩn bị nồi to, cho nước và phèn chua giã nhỏ vào đun, chờ nước sôi 5 phút thì bạn cho quả quất vào và tắt bếp và đậy vung trong khoảng 5 phút, sau đó vớt nhanh và rửa lại với nước sạch một lần nữa để cho mứt giữ được độ giòn dai sau khi làm mứt xong. Nghĩa là bạn phải ngâm, xả tổng cộng 2 lần với 2 loại nước khác nhau, nước vôi trong và nước phèn chua nhé.

Bước 6: Ngâm quất với đường cát

Tiếp theo bạn ướp tắc với đường và mật ong theo lượng đã chuẩn bị trong nồi to trộn thêm phần nước quất ép ở trên đã được bỏ hạt. Chúng ta theo thứ tự cho một lớp tắc là một lớp đường cát, cứ làm như thế đến khi xong quất, toàn bộ đường thì thôi. Để có cách làm mứt trái cây ngon, ướp trong thời gian 30-60 phút khi đường tan, chảy thành nước thì đưa lên bếp sên. Trong quá trình ngâm tắc bạn nên khuấy nhẹ tay cho tắc lẫn với đường và thấm đường cát đều ở từng trái tắc.

Bước 7: Sao mứt tắc

- Ban đầu mới để chảo tắc ngâm đường lên bếp chúng mình bật bếp vừa phải cho đường tan hết cho đến lúc thấy sôi bùng nhiều bọt thì điều chỉnh nhỏ lửa liu riu chỉ xem thấy bong bóng nổi li ti phía dưới đáy nồi là được. Vặn bếp nhỏ để đường cát keo trở lại và không bị khét.

- Bí quyết cách làm mứt trái cây ngon chính là khi xào bạn không nên dùng đũa đảo sẽ làm cho mứt quất bị nát, bạn chỉ dùng tay cầm nồi nghiêng qua nghiêng lại, điều này giúp cho nước đường chảy đều trên mặt quất. Đun nồi quất cho tới khi nước đường cạn, những quả quất được chuyển thành màu vàng óng ả thì có thể tắt bếp.

Bước 8: Phơi hoặc sấy khô

- Đây là khâu cuối của món mứt quất cho nên rất là quan trọng giúp món mứt cất giữ được lâu và có hình dáng đẹp. Bạn gắp từng miếng mứt ra giá, xếp thành từng lớp, bên dưới giá được đặt khay thủy tinh để hứng nước đường chảy xuống từ những miếng mứt quất.

- Chú ý khi xếp từng miếng mứt quất, các bạn cẩn thận chỉnh sửa miếng mứt quất xòe hình giống cánh hoa cho đẹp mắt sau đó mang phơi khoảng 2-3 lần nắng là mứt khô hẳn hoặc sấy mứt trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C.

Có thể dùng màng bọc thực phẩm gói ghém từng miếng mứt cho bắt mắt và bảo quản được lâu cùng lúc rất lịch sự lúc dọn ăn không lo ngại ruồi nhặng bu vào làm mất vệ sinh.

Tác dụng của quả quất với cơ thể

Cung cấp vitamin C, A, B2, chất xơ, mangan, sắt, magiê và đồng.

Chữa ho do phong hàn.

Chữa các bệnh đường tiêu hoá: đau dạ dày, nôn mửa, chán ăn..

Điều hòa, cải thiện chức năng gan.

Kích thích tiêu hoá, thông phế khí, chống nôn, nấc, tiêu hạch…

Chữa các bệnh về mắt, viêm họng.

Chữa nấc, nghẹn.

Chữa mụn nhọt…

Chữa tinh hoàn sưng to sa xuống dưới, có hạch ở cổ.

Giảm đau bụng hoặc sa dạ con sau sinh…

Hướng dẫn làm mứt gừng cay nồng cho Tết Tân Sửu thêm ấm áp Hướng dẫn làm mứt gừng cay nồng cho Tết Tân Sửu thêm ấm áp
Công thức làm mứt hạt sen tươi mềm ngon đúng điệu đãi khách Tết Tân Sửu 2021 Công thức làm mứt hạt sen tươi mềm ngon đúng điệu đãi khách Tết Tân Sửu 2021
Cách làm mứt bí thơm ngon đãi khách dịp Tết Nguyên Đán 2021 Cách làm mứt bí thơm ngon đãi khách dịp Tết Nguyên Đán 2021

Thạch Thảo (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/cach-lam-mut-quat-chuan-ngon-khong-bi-dang-dai-khach-ngay-tet-128914.html

In bài viết