Mỹ triển khai quân đội đảm bảo an toàn cho lễ nhận chức của ông Biden

22:23 | 13/01/2021

Ủy ban nhậm chức của ông Biden cho biết, tổng thống đắc cử sẽ xuất hiện ngoài trời trong lễ nhậm chức để kêu gọi đoàn kết trong bối cảnh khủng hoảng chính trị và y tế công.
Hàng loạt gã khổng lồ công nghệ và Tập đoàn rót tiền cho lễ nhậm chức của ông Biden Hàng loạt gã khổng lồ công nghệ và Tập đoàn rót tiền cho lễ nhậm chức của ông Biden
Nếu ông Trump không tới lễ nhậm chức, ai sẽ bàn giao cặp hạt nhân cho ông Biden? Nếu ông Trump không tới lễ nhậm chức, ai sẽ bàn giao cặp hạt nhân cho ông Biden?

Các biện pháp nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden đang tiếp tục được tăng cường kể từ sau vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội.

Người dân Mỹ đã được khuyến cáo không nên đổ về thủ đô Washington để tham gia lễ nhậm chức của ông Biden và bà Kamala Harris. Khuyến cáo này được đưa ra, khi Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo khả năng xảy ra các cuộc biểu tình có vũ trang tại 50 bang và ở thủ đô Washington D.C trong ngày 20/1.

Mỹ triển khai quân đội đảm bảo an toàn cho lễ nhận chức của ông Biden
Lễ nhậm chức tổng thống Mỹ của ông Joe Biden diễn ra ngày 20.1. Ảnh: AFP

Thị trưởng Washington Muriel Bowser trước đó đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với toàn thành phố và yêu cầu người dân Mỹ ở nhà. “Mục tiêu của chúng tôi là khuyến khích người Mỹ tham gia sự kiện theo hình thức trực tuyến và bảo vệ Washington khỏi sự tái diễn của cuộc bạo loạn đã xảy ra tại Điện Capitol ngày 6/1”. Các quan chức thực thi pháp luật liên bang cam kết sẽ đảm bảo an ninh tuyệt đối cho lễ nhậm chức của ông Biden.

Được biết, an ninh tại Điện Capitol đã được thắt chặt và sự tiếp cận của công chúng cũng bị hạn chế khá nhiều trong bối cảnh có nhiều mối đe dọa về các vụ bạo lực trong ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden và phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris.

Đặc vụ Michael Plati - người phụ trách công tác đảm bảo an ninh cho buổi lễ cho biết, lễ nhậm chức của ông Biden sẽ không có tình trạng bạo loạn giống như những gì đã diễn ra tại trụ sở Quốc hội tuần trước vì các cơ quan liên quan đã chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng và đối phó trong trường hợp xảy ra bạo lực cực đoan.

Ông Michael Plati tiết lộ, Cơ quan Mật vụ Mỹ đang "đánh giá liên tục" kế hoạch an ninh, thiết lập "vùng đệm vững chắc, nhiều lớp" với các trạm kiểm soát xe cộ, máy dò kim loại và cửa quét an ninh bổ sung.

Hàng rào an ninh xung quanh Điện Capitol và Lầu Năm Góc đã được củng cố. 15.000 binh sỹ có vũ trang từ vệ binh quốc gia cũng được triển khai tới Washington để hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật địa phương.

Theo Reuters, nhiều phương tiện đã được triển khai để chặn các tuyến đường dẫn tới nhà riêng của ông Biden trên một con phố rợp bóng cây ở Greenville, Delaware.

Và hay vì đỗ theo đường thẳng, chuyên cơ chở ông Biden và phương tiện chở lực lượng an ninh của ông sắp xếp thành đội hình zig-zag nhằm che chắn cho tổng thống đắc cử không bị rơi vào tầm ngắm khi ông bước ra ngoài.

Một chiếc xe tải đã được điều động để làm rào chắn ở bên ngoài nhà hát nơi ông Biden sử dụng làm trường quay truyền hình. Một trạm xe buýt gần đó đã bị đóng cửa.

Ông Biden vẫn giữ vững kế hoạch tuyên thệ trước công chúng. Phát biểu với báo chí vào ngày 11/1, ông nói: “Tôi không sợ tuyên thệ nhậm chức ở bên ngoài”, và bày tỏ sự tin tưởng hoàn toàn vào cơ quan mật vụ.

Các nhà tổ chức đã loại bỏ truyền thống cũ kéo dài 2 thế kỷ khi hủy cuộc diễu hành từ Điện Capitol dọc theo Đại lộ Pennsylvania đến Nhà Trắng, bữa ăn trưa của Tổng thống với các thành viên trong Quốc hội và các bữa tiệc tối chào mừng tân tổng thống.

Sau lễ nhậm chức, ông Biden sẽ đến thăm Nghĩa trang Quốc gia Arlington cùng với 3 cựu tổng thống Mỹ. Ông Trump sẽ không tham gia sự kiện này. Amy Cooter, nhà xã hội học cấp cao tại Đại học Vanderbilt, đánh giá việc tổ chức một lễ nhậm chức như vậy là phù hợp trong bối cảnh có nhiều mối đe dọa đối với các chính trị gia của đảng Dân chủ.

Ông Trump phá vỡ truyền thống khi không tham gia lễ nhận chức của Tân Tổng thống Joe Biden Ông Trump phá vỡ truyền thống khi không tham gia lễ nhận chức của Tân Tổng thống Joe Biden
Ông Trump lại phát biểu lấp lửng về ngày nhậm chức của ông Biden Ông Trump lại phát biểu lấp lửng về ngày nhậm chức của ông Biden

Tú Anh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/my-trien-khai-quan-doi-dam-bao-an-toan-cho-le-nhan-chuc-cua-ong-biden-128775.html

In bài viết