ASEAN, Trung Quốc sẽ bàn việc sớm nối lại đàm phán COC

11:34 | 08/09/2020

Chiều 7.9, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo quốc tế về Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, trưởng nhóm quan chức cấp cao ASEAN cho biết sẽ thỏa thuận để sớm nối lại đàm phán COC.
Mỹ nói Trung Quốc sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông Mỹ nói Trung Quốc sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông
Sẽ nối lại 6 đường bay quốc tế ngay trong tháng 9 Sẽ nối lại 6 đường bay quốc tế ngay trong tháng 9
2955 dung 1 phpq
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì họp báo chiều 7/9. Ảnh: Tiền Phong

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM-53) và các hội nghị liên quan trong các ngày 9,10 và 12/9 theo hình thức trực tuyến. Đây là loạt hội nghị bộ trưởng ngoại giao lớn và quan trọng nhất trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Tại cuộc họp báo để thông báo về các sự kiện này, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết nội dung chính của các hội nghị sẽ là kiểm điểm tình hình hợp tác và xây dựng Cộng đồng ASEAN, nhất là triển khai các ưu tiên, sáng kiến đã thống nhất cho năm 2020; hợp tác ứng phó với dịch COVID-19; kiểm điểm và định hướng quan hệ đối ngoại của ASEAN; và trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Sẽ có khoảng 20 hội nghị, phiên họp cấp bộ trưởng như Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53, các Hội nghị Bộ trưởng ASEAN với đối tác (PMCs+1), Hội nghị Bộ trưởng ASEAN+3 lần thứ 21, Hội nghị Bộ trưởng Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 10, Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27...

Trong dịp này, các bộ trưởng sẽ trao đổi nhiều nội dung trong đó có vấn đề Biển Đông. Ông Dũng cho biết đây là ưu tiên của cả ASEAN và Trung Quốc.

“Với tính chất của COC, rất khó để đàm phán trực tuyến. Gần đây, chúng tôi có một số cuộc họp trực tuyến ở cấp làm việc, không bàn sâu về nội dung, nhưng về hình thức như làm thế nào để nối lại đàm phán, cách thức thế nào. Chúng tôi đã thống nhất được một số cách thức. Chúng tôi thỏa thuận sẽ sớm nối lại đàm phán COC, rất mong có thể sớm họp trực tiếp với nhau hoặc cách nào đó để nhóm đàm phán có thể ngồi lại với nhau. Hy vọng là sớm thôi”, ông Dũng nói thêm.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cũng cung cấp thêm, với COC, các bên thống nhất sẽ có ít nhất 3 lần reading, tức là rà từ đầu đến cuối dự thảo văn bản. Hiện nay, các bên đã “chạy” một lần. Cuộc đàm phán tới là để đọc lần 2, sẽ “đi vào thực chất”.

Trung Quốc phản đối việc Ấn Độ điều tàu chiến đến Biển Đông Trung Quốc phản đối việc Ấn Độ điều tàu chiến đến Biển Đông

Hãng thông tấn ANI của Ấn Độ dẫn các nguồn thạo tin trong chính phủ tiết lộ ngày 30-8 Hải quân nước này đã bí ...

Trung Quốc đồng ý sớm nối lại đàm phán COC Trung Quốc đồng ý sớm nối lại đàm phán COC

Đại diện Trung Quốc cam kết nối lại đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) với ASEAN sau gián đoạn do ...

Lãnh đạo các nước ASEAN đề nghị nối lại đàm phán COC trên Biển Đông Lãnh đạo các nước ASEAN đề nghị nối lại đàm phán COC trên Biển Đông

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN 36 ngày 26-6, bên cạnh những vấn đề kinh tế xã hội, nhiều nước đã bày tỏ quan điểm ...

Tuấn Quỳnh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/asean-trung-quoc-se-ban-viec-som-noi-lai-dam-phan-coc-117785.html

In bài viết