Ẩm thực Ấn Độ: Muôn màu muôn vẻ, hương vị nồng nàn

12:48 | 20/05/2020

Ấn Độ là quốc gia nổi tiếng với nền văn hóa đa dạng, cảnh đẹp phong phú, muôn màu muôn vẻ về phong tục tập quán. Bên cạnh đó, bạn cũng không thể bỏ qua những món ăn ngon và được xem là đặc sản nơi đây.
am thuc an do muon mau muon ve huong vi nong nan Ẩm thực Trung Quốc: Sự kết tinh của văn hóa ngàn năm
am thuc an do muon mau muon ve huong vi nong nan Khám phá nền ẩm thực đa sắc màu của đất nước mặt trời mọc Nhật Bản
am thuc an do muon mau muon ve huong vi nong nan Khám phá nền ẩm thực Đông Timor - "thiên đường bị lãng quên" của Đông Nam Á

1. Gà Makhani

am thuc an do muon mau muon ve huong vi nong nan
Gà Makhani.

Gà Makhani hay còn được biết với tên gọi bơ gà là món ăn lạ miệng và rất được ưa chuộng ở Ấn Độ. Món này khi nấu lên có thịt gà mềm, nấu trong nước sốt cà chua cay. Theo truyền thống, món gà này có thể được nấu trong một tandoor ( một lò đất sét hoặc kim loại hình trụ), nướng, chiên,…tùy theo ý thích của mỗi người.

Nước sốt đúng chuẩn của nó được làm bằng cách nấu cà chua, tỏi và thảo quả tươi thành bột màu đỏ. Hỗn hợp bột này sẽ được xay nhuyễn sau khi làm mát. Sau đó, đầu bếp thêm bơ, các loại gia vị khác nhau và sữa nguyên chất khô thêm vào món ăn cho hoàn chỉnh.

2. Samosas

am thuc an do muon mau muon ve huong vi nong nan
Samosas.

Samosas là một món ăn truyền thống Ấn Độ rất phổ biến trên khắp quốc gia này. Có lẽ bởi vì samosas là một loại bánh ngon có thể chiên hoặc nướng với nhân bánh có vị mặn. Khoai tây sẽ được tẩm gia vị, hành tây, đậu Hà Lan và đậu lăng,…Nhưng đôi khi, chúng được làm với thịt cừu xay, thịt bò xay hoặc thịt gà xay.

Tuy nhiên, samosas Ấn Độ thường là một món ăn thuần chay được làm theo kiểu bánh ngọt không có trứng và các sản phẩm từ sữa. Samosas thường được đi kèm với nước sốt bạc hà ngọt hoặc tương ớt, nó là món ăn yêu thích của nhiều người. Bạn có thể tìm thấy khách du lịch và người bản địa Ấn Độ ăn chúng giống như một bữa ăn nhẹ giữa trưa hoặc ăn kèm với món chính.

3. Rogan Josh

am thuc an do muon mau muon ve huong vi nong nan
Rogan Josh.

Rogan Josh là một món ăn chính của ẩm thực Kashmiri (vùng phía bắc Ấn Độ). Rogan Josh bao gồm những miếng thịt cừu om được nấu với nước sốt và cho ra những hương vị tuyệt hảo. Thông thường, các đầu bếp Ấn Độ làm sẽ làm nước sốt từ hành tây nâu, sữa chua, tỏi, gừng và gia vị thơm.

Món ăn này được biết đến với màu đỏ rực rỡ do đầu bếp thường sử dụng một số lượng ớt Kashmiri khô. Và bạn nên bỏ hạt ớt ra nếu không muốn nó quá cay và thậm chí làm món ăn trở nên không thể thưởng thức. Loại ớt này sẽ ít nóng hơn khi bỏ hạt và ớt Kashmiri cũng không cay bằng ớt cayenne (bạn sẽ tìm thấy ớt cayenne trong nhiều món ăn Ấn Độ khác).

Đây là một món ngon tuyệt vời đủ nhẹ cho khẩu vị phương Tây, nhưng đủ mạnh cho những người yêu thích gia vị . Nếu bạn yêu thích thịt cừu, món ăn này nhất định phải thử.

4. Palak Paneer

am thuc an do muon mau muon ve huong vi nong nan
Palak Paneer.

Công thức paneer phổ biến nhất tại các nhà hàng Ấn Độ cho đến nay là palak paneer. Đó là một món ăn có hương vị nhẹ, siêu tốt cho sức khỏe vì nó không có gì khác hơn là rau bina, phô mai cùng với các loại gia vị đặc trưng của Ấn Độ.

Nhờ các phần lớn của rau bina và lá cây hồ đào có trong công thức, món ăn này có một màu xanh đậm. Món ăn thành phẩm có màu sắc và trang trí đẹp mắt, nó vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.

5. Gà Tandoori

am thuc an do muon mau muon ve huong vi nong nan

Thật khó để tìm thấy bất cứ ai không yêu gà Tandoori, đây là công thức gà nướng nổi tiếng của Ấn Độ. Mặc dù món gà Tandoori truyền thống sẽ được nấu trong lò đất sét nhưng bạn cũng có thể chuẩn bị thịt gà ướp sữa chua trên vỉ nướng hoặc trong lò nướng.

Hương vị đặc trưng đến từ tandoori masala , một hỗn hợp gia vị bao gồm hạt rau mùi, gừng và nghệ để chỉ một vài loại. Món ăn này rất nổi tiếng và thật sự đáng để bạn bỏ thời gian ra thưởng thức.

5. Chaat

am thuc an do muon mau muon ve huong vi nong nan
Chaat.

Chaat phải là món ăn nhẹ phổ biến nhất ở Bắc Ấn Độ và nó được yêu thích trên khắp cả nước. Các bữa tiệc với món chaat cũng rất phổ biến và là một lựa chọn tốt cho bữa tối.

Bước đầu tiên là làm bột papdi, sau đó tạo thành các vòng tròn mỏng và chiên ngập dầu. Những chiếc bánh quế này sẽ được phủ lên trên bằng khoai tây, đậu xanh và được làm khô với nước sốt sền sệt, cay ngọt. Rất hấp dẫn.

am thuc an do muon mau muon ve huong vi nong nan Ẩm thực Trung Quốc: Sự kết tinh của văn hóa ngàn năm

Với bề dày lịch sử cùng sự ảnh hưởng đến nhiều nền ẩm thực trên thế giới, ẩm thực Trung Quốc từ lâu đã là ...

am thuc an do muon mau muon ve huong vi nong nan Khám phá nền ẩm thực đa sắc màu của đất nước mặt trời mọc Nhật Bản

Với một đất nước giàu văn hóa truyền thống như Nhật Bản thì nền ẩm thực cũng vô cùng đa dạng, đa sắc màu. Mỗi ...

am thuc an do muon mau muon ve huong vi nong nan Cùng thực khách Tây thưởng thức ẩm thực đường phố Hà Nội

Hà Nội có vô số sự lựa chọn phong phú cho những tâm hồn yêu ẩm thực. Một cách khách quan, ẩm thực đường phố ...

Nhật Minh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/am-thuc-an-do-muon-mau-muon-ve-huong-vi-nong-nan-108702.html

In bài viết