Gia Lai: Phố núi nổi tiếng với những đặc sản ăn một lần nhớ mãi

21:36 | 08/05/2020

Gia Lai nổi tiếng làm nên nét văn hóa ẩm thực đặc sắc gây thương nhớ cho khách du lịch. Ở nơi đây bạn không chỉ được ngắm những khu rừng nguyên sinh rộng mênh mông xanh bạt ngàn mà du khách còn được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon. 
gia lai pho nui noi tieng voi nhung dac san an mot lan nho mai Những đặc sản Đắk Lắk nổi tiếng, hấp dẫn du khách gần xa

Đắk Lắk nổi tiếng không chỉ bởi cảnh quan thiên nhiên núi rừng hoang sơ hùng vĩ mà còn là những đặc sản độc đáo, ...

gia lai pho nui noi tieng voi nhung dac san an mot lan nho mai Đắk Nông - vùng đất Tây Nguyên với những đặc sản nổi tiếng

Những đặc sản nổi tiếng như cá lăng sông Sêrêpốk, canh thụt đọt mây… mà du khách không nên bỏ lỡ khi có dịp đặt ...

gia lai pho nui noi tieng voi nhung dac san an mot lan nho mai Ghé Đồng Nai ăn dế cơm chiên mắm và những đặc sản khác

Những món đặc sản ở Đồng Nai rất phong phú như dế cơm chiên nước mắm, cơm gà cá mặn… làm mê mẩn du khách ...

1. Phở khô Gia Lai

gia lai pho nui noi tieng voi nhung dac san an mot lan nho mai
Phở khô Gia Lai.

Đây là một món đặc sản Gia Lai không thể không nhắc tới khi đến. Phở khô là một món ăn đứng đầu trong danh sách đặc sản ngon gây thương nhớ cho du khách. Nó rất phổ biến, lạ miệng và độc đáo.

Phở khô hay còn gọi là phở hai tô, cũng bởi độ ngon của nó mà nhiều người nói rằng ăn phở khô Gia Lai phải “hai tô mới đủ đô”. Khác với những loại phở thông thường là nước lèo sẽ được bỏ chung dùng với phở. Phở khô khi ăn gồm có 2 tô, một tô đựng phở và tô nước lèo, được để riêng.

Bánh phở phải được làm từ bột gạo cay, sợi nhỏ, dẻo dai. Khi ăn sẽ được trụng qua nước sôi để sợi phở thêm dai và thơm ngon, sợi phở không được dính hay vón cục sẽ làm khó chịu cho người thưởng thức. Trong một tô phở khô không thể thiếu thịt gà xé nhỏ, thịt heo băm xào hành và những lát hành phi thơm lừng.

Điểm đặc sắc không thể thiếu của Phở khô đó là ở tô thứ 2. Tô nước lèo, phải được ninh kĩ với xương để có độ thơm và ngọt, trong nước lèo không thể thiếu thịt bò, gân bò, thịt gà, tùy theo khẩu vị của mỗi người có thể chọn loại thịt trong nước lèo.

2. Muối kiến vàng

gia lai pho nui noi tieng voi nhung dac san an mot lan nho mai
Muối kiến vàng.

Có lẽ nhiều người sẽ kinh hãi hoặc không dám ăn khi nghe muối làm từ kiến vàng ở vùng núi Gia Lai. Nhưng thực sự món này rất ngon chỉ cần nếm thử một lần cũng có thể gây thương nhớ cho khách du lịch.

Để làm được món ăn này nguời dân Gia Lai đã phải lên những ngọn núi ở Krông Pa (Gia Lai) để bắt những con kiến vàng về làm muối. Kiến sẽ được rang qua trên lửa cho chín tái rồi giã nhỏ cùng với muối hạt to, ớt thật cay, một chút hành phi khô và cộng thêm một số loại lá cây rừng…Để tạo nên một món muối chấm thị nướng ngon đúng chuẩn của vùng núi Tây Nguyên. Đây là một món đặc sản có một không hai của vùng này.

3. Bò một nắng

gia lai pho nui noi tieng voi nhung dac san an mot lan nho mai
Bò một nắng.

Bò Gia Lai được nuôi và chăn thả tự do trên các cánh rừng chính vì thế mà thịt bò ở đây rất dai ngọt và thơm ngon. Bò sau khi mổ sẽ được chọn những miếng thịt thăn, miếng thịt bắp tươi ngon nhất để chế biến món thịt bò khô một nắng.

Thịt bò phải được đem đi chế biến luôn vì để lâu thịt sẽ bị ôi và không còn độ tươi ngon như trước. Thịt bò rửa sạch, thái thành những lát hình chữ nhật dài 15cm, dầy 2cm, được đem ướp với ớt xay, hành, nước mắm, muối… trong vòng 15 phút để thịt ngấm đều gia vị sau đó đem đi phơi nắng.

Phơi một nắng cho thịt hoai hoái chưa khô hẳn rồi đem đi bảo quản kĩ lưỡng. Khi mang ra sử dụng bạn phải nướng thịt bò trên than hồng. Thịt khi chín có mùi thơm mà chỉ ngửi thôi cũng đủ thấy thèm. Ăn kèm cùng rau thơm và nước tương. Còn gì tuyệt hơn vào những ngày mưa gió nhâm nhi một đĩa thịt bò một nắng cùng ché rượu cần. Qủa là sẽ gây thương nhớ cho khách du lịch tới đây.

4. Bún mắm cua

gia lai pho nui noi tieng voi nhung dac san an mot lan nho mai
Bún mắm chua.

Đây là một món ngon đặc sản ở Gia Lai tuy nhiên nó lại không phải là một món dễ ăn với nhiều người. Cua đồng được chọn lựa kĩ lưỡng, những con to chắc thịt đêm về làm sạch và nấu mắm, mắm cua để gạch cua lên men tự nhiên nên có mùi nồng, gây gây đặc trưng.

Một bát bún mắm cua bao gồm: cua đồng, bún, thịt ba chỉ, đậu phộng giã nhỏ, măng chua, chả nem, bì heo chiên giòn, bánh phồng tôm… dưới lên bên trên tất cả các đó chính là mắm cua. Rau ăn kèm có thể là giá, rau thơm hoặc một số loại rau rừng khác để dậy lên mùi hương của bát bún mắm cua. Người khi mới bắt đầu ăn sẽ không quen và không chịu được mùi gây nồng của mắm cua. Nhưng khi đã ăn quen thì lại gây nghiện cho du khách tới đây.

gia lai pho nui noi tieng voi nhung dac san an mot lan nho mai Đắk Nông - vùng đất Tây Nguyên với những đặc sản nổi tiếng

Những đặc sản nổi tiếng như cá lăng sông Sêrêpốk, canh thụt đọt mây… mà du khách không nên bỏ lỡ khi có dịp đặt ...

gia lai pho nui noi tieng voi nhung dac san an mot lan nho mai Ghé Đồng Nai ăn dế cơm chiên mắm và những đặc sản khác

Những món đặc sản ở Đồng Nai rất phong phú như dế cơm chiên nước mắm, cơm gà cá mặn… làm mê mẩn du khách ...

gia lai pho nui noi tieng voi nhung dac san an mot lan nho mai Bò nướng ngói và những đặc sản nổi tiếng của Bình Dương

Bình Dương là vùng đất rất phong phú đặc sản ẩm thực và các loại trái cây khiến du khách phải mềm lòng khi một ...

Nhật Minh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/gia-lai-pho-nui-noi-tieng-voi-nhung-dac-san-an-mot-lan-nho-mai-107908.html

In bài viết