Đông đảo người nước ngoài tại Hà Nội tham gia hiến máu nhân đạo

14:33 | 20/03/2020

Ngày 19/3, đông đảo người nước ngoài tiếp tục tham gia hiến máu tại điểm hiến máu cố định của Viện Huyết học-Truyền máu trung ương (số 26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
nguoi nuoc ngoai tai ha noi tham gia hien mau nhan dao Người nước ngoài tại Hà Nội tin tưởng Việt Nam kiểm soát tốt COVID-19
nguoi nuoc ngoai tai ha noi tham gia hien mau nhan dao Giáo viên Wayne Worrel (Anh) kêu gọi hiến máu ở Hà Nội
nguoi nuoc ngoai tai ha noi tham gia hien mau nhan dao
Mẫu tờ khai hiến máu được trình bày rõ ràng bằng tiếng Anh, tạo điều kiện thuận lợi cho bạn bè ngoại quốc hoàn tất các thủ tục cần thiết (Ảnh: Baohanoimoi)

Trước đó, giáo viên người Anh hiện đang sinh sống ở Hà Nội, ông Wayne Worrell đã đăng tải dòng trạng thái Facebook với lời kêu gọi hiến máu tình nguyện "Việt Nam cần bạn ngay bây giờ". Ông Wayne cho rằng, hiện nay nhiều người sợ đi hiến máu vì dịch COVID-19 trong khi các ngân hàng máu tại Việt Nam vẫn rất thiếu hụt. Ông khẳng định giờ chính là lúc mọi người cần phải đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau.

Lời kêu gọi của ông đã tạo được ảnh hưởng lớn, nhiều người bạn ngoại quốc đã tìm đến địa chỉ số 26 Lương Ngọc Quyến để tham gia hiến máu.

Anh Sean Marry (quốc tịch Anh) cho biết, anh cùng nhiều người bạn nước ngoài của mình đã hưởng ứng lời kêu gọi của ông Wayne. Đánh giá cao những nỗ lực của thành phố Hà Nội trong việc kiểm soát dịch COVID-19, anh Sean cho rằng đây là điều mà ngay ở quê hương của anh cũng chưa làm được.

nguoi nuoc ngoai tai ha noi tham gia hien mau nhan dao
Tình nguyện viên y tế kiểm tra thân nhiệt của anh Sean Marry (Ảnh: Baohanoimoi)

“Việc nhiều người đặt cái tôi cá nhân của mình lên quá cao, từ chối tuân thủ các biện pháp cách ly, phòng dịch là điều rất đáng lên án. Tôi cảm thấy rất an toàn và tự tin khi có mặt tại Hà Nội trong những ngày này”-anh khẳng định.

nguoi nuoc ngoai tai ha noi tham gia hien mau nhan dao
Anh Jeremy Chan (Australia) hiến máu với sự cổ vũ nhiệt tình của nhóm bạn đi cùng.

Về phần mình, chị Staci Loeffel (quốc tịch Mỹ) tỏ ra hào hứng trước việc có thể đóng góp cho cộng đồng sở tại. Chị cho biết chưa từng hiến máu tình nguyện trước đó nhưng khi bạn bè kêu gọi, chị đã ngay lập tức hưởng ứng vì cảm nhận được sự cần thiết và ý nghĩa tốt đẹp của hành động này. Không thua kém gì “cánh màu râu”, chị Staci đã đóng góp tới 350ml máu-mức tối đa cho phép, trong chiều 19/3.

nguoi nuoc ngoai tai ha noi tham gia hien mau nhan dao
Cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe và lấy mẫu máu của chị Staci Loeffel (Ảnh: Baohanoimoi)

Trong chia sẻ của mình, nhiều bạn bè nước ngoài như Sean, Staci…, đều tỏ ra rất vui vẻ khi được đóng góp công sức cho đất nước và thành phố mà họ đang tới thăm, cũng như dành thời gian sinh sống, làm việc. Anh Sean nhấn mạnh: “Hà Nội và Việt Nam đã đem tới cho chúng tôi nhiều thứ, giờ là lúc chúng tôi góp một phần mình để cảm ơn điều đó”.

nguoi nuoc ngoai tai ha noi tham gia hien mau nhan dao
Anh Lim Cheolhwi (quốc tịch Hàn Quốc) tỏ ra rất bình tĩnh trong khi nhân viên y tế thao tác (Ảnh: Baohanoimoi)

Các y bác sĩ tại địa điểm hiến máu nhận định, hầu hết người nước ngoài, đặc biệt là người gốc phương Tây, thường có thể trạng rất tốt, nên dễ dàng vượt qua các tiêu chuẩn phù hợp hiến máu. Đồng thời cho biết trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, điểm hiến máu 26 Lương Ngọc Quyến đã triển khai đầy đủ các biện pháp phòng ngừa như kiểm tra thân nhiệt mọi người ra vào, theo dõi chặt chẽ lịch sử di chuyển 14 ngày trước thời điểm hiến máu, tăng cường vệ sinh không gian làm việc và cá nhân bằng dung dịch sát trùng…

nguoi nuoc ngoai tai ha noi tham gia hien mau nhan dao Cống hiến thầm lặng của những người được xem như 'từ mẫu'

Chính những tình cảm mà bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã tiếp thêm sức mạnh giúp các bác sĩ trụ vững trong cái ...

nguoi nuoc ngoai tai ha noi tham gia hien mau nhan dao Vượt qua nỗi lo virus corona, hàng nghìn người dân đi hiến máu cứu người

Vượt qua nỗi lo dịch virus corona, hàng nghìn người dân đã tới hiến máu cứu người sau khi có thông tin lượng máu dự trữ ...

nguoi nuoc ngoai tai ha noi tham gia hien mau nhan dao 360 người nước ngoài tham dự Giải chạy báo Hà Nội mới mở rộng lần thứ 46

Những hình ảnh các vận động viên nước ngoài với quốc kỳ của nước mình trong tay hay cả gia đình, cùng các em nhỏ ...

Anh Vũ (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/dong-dao-nguoi-nuoc-ngoai-tai-ha-noi-tham-gia-hien-mau-nhan-dao-102907.html

In bài viết