Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:48 | 17/05/2019 GMT+7

Vụ hai thi thể bị đổ bê tông: Kẻ thủ ác đối diện mức àn nào?

aa
Từ những thông tin ban đầu của vụ phát hiện 2 thi thể bị đổ bê tông, Báo Thời Đại đã có buổi trao đổi với luật sư dưới góc nhìn pháp lý về vụ án.
Nhận dạng 2 thi thể trong khối bê tông ở Bình Dương Nghi án giết người đổ bê tông: Phát hiện thi thể thứ 2 2 em học sinh bị thương nặng vì cột bê tông rơi trúng người
vu hai thi the bi do be tong ke thu ac co the phai chiu muc an tu hinh
Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường.

Chiều 16/5, Cục Kỹ thuật hình sự Bộ Công an đã có mặt tại hiện trường vụ phát hiện hai thi thể bị đổ bê tông phi tang trong bồn nước ở xã Hưng Hòa, H.Bàu Bàng, Bình Dương.

Đến 14 giờ cùng ngày (16/5), Công an tỉnh Bình Dương vẫn đang khám nghiệm hiện trường, đưa thi thể thứ hai ra khỏi căn nhà.

Trước đó, ngày 15/5, người chủ mới vừa mua căn nhà nói trên (không phải thuê như thông tin ban đầu - PV) dọn đến ở. Trong lúc dọn dẹp, người này phát hiện một bồn chứa nước bên trong có cục bê tông rất lớn. Sau khi đập cục bê tông trong bồn nước, chủ nhà choáng váng phát hiện xác một người nữ khoảng 30 tuổi ở bên trong.

Ngay trong đêm 15/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, đưa thi thể nữ ra ngoài, chuyển về nhà xác bệnh viện, tiến hành khám nghiệm tử thi.

Đến sáng 16/5, cơ quan công an tiếp tục phát hiện 1 thùng phuy nhựa, bên trong cũng có cục bê tông tương tự. Qua kiểm tra ban đầu, công an phát hiện bên trong cục bê tông này là một thi thể nam thanh niên.

Trong thông tin chính thức về vụ việc, công an Bình Dương chiều 16/5 xác định đây là một vụ án mạng. Các tử thi có đặc điểm nhận dạng như sau: Tử thi thứ nhất, giới tính nam, cao khoảng 1,7m, khoảng 30 - 35 tuổi, răng hàm trên thiếu 3 chiếc răng số 2, 4, 5, tóc ngắn sát da đầu.

Tử thi thứ hai, giới tính nam giới, cao khoảng 1,61m, tóc ngắn, khoảng 35 tuổi, mặc áo thun màu trắng, bên ngoài mặc áo khoác đen có mũ, quần dài thể dục màu xanh đen.

Người dân sinh sống gần căn nhà cho biết khoảng trước đầy một tháng có ba người gồm hai nam và một nữ đến thuê căn nhà nói trên. Họ thường đi về bằng xe ô tô và người dân xung quanh không hay biết gì về những người này. Chủ cũ của căn nhà này là một người ở xã Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên (Bình Dương), cách căn nhà khoảng 20 km. Hiện công an vẫn chưa xác định được danh tính 2 thi thể.

Từ những thông tin ban đầu của vụ việc, trao đổi với Báo Thời Đại, luật Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư Hà Nội) nhận định, qua dấu vết hiện trường để lại có 2 tử thi bị đổ bể tông trong thùng nước là hành vi có chủ ý bởi sự tác động của người khác gây nên. Do đó, trước tiên xác định đây là vụ án Giết người gây với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây rùng rợn trong dư luận xã hội.

Theo quan điểm của Luật sư, để thực hiện hành vi phạm tội như vậy sẽ phải có nhiều đối tượng tham gia. Rất có khả năng, giữa nạn nhân và hung thủ là người có quan hệ quen biết và mâu thuẫn về lợi ích. Để giải quyết mâu thuẫn, có thể 2 nạn nhân đã bị các đối tượng bắt giữ tại ngôi nhà và sau đó sát hại. Nhằm mục đích che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng đã cho nạn nhân vào thùng nước và đổ bê tông lên thi thể nạn nhân.

Đây là vụ án giết người man rợ gây rùng rợn trong xã hội bởi phương thức thực hiện tội phạm rất dã man, tàn bạo, không còn tính người. Hành vi phạm tội của các đối tượng đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, i, n Khoản 1, Điều 123 BLHS.

Trường hợp có căn cứ xác định, trước khi sát hại nạn nhân, các đối tượng đã bắt giữ 2 nạn nhân ở ngôi nhà thì các đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Giữ người trái pháp luật theo Điều 157 BLHS.

Tùy theo động cơ mục đích phạm tội, nếu có căn cứ xác định các đối tượng bắt ép nạn nhân vì mục đích trả tiền hoặc sau khi sát hại nạn nhân đã chiếm đoạt tài sản (tiền bạc, điện thoại,...) thì các đối tượng còn phải chịu trách nhiệm về tội Cướp tài sản theo Điều 168 BLHS.

Đây là vụ án giết người man rợ thể hiện sự dã man, tàn bạo. Hành vi phạm tội của các đối tượng gây rùng rợn trong xã hội bởi phương thức thực hiện tội phạm không còn tính người. Nếu các nghi phạm có đủ năng lực pháp luật thì hình phạt cao nhất sẽ phải đối mặt là tử hình, kể cả trong trường hợp đồng phạm.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
n) Có tính chất côn đồ;

Đăng Khoa
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thơ mộng mùa lúa chín ở thung lũng Mường Hoa

Thơ mộng mùa lúa chín ở thung lũng Mường Hoa

Thời điểm này, những thửa ruộng bậc thang nhuộm vàng cả thung lũng Mường Hoa. Xuôi theo tỉnh lộ 152 từ thị xã Sa Pa về phía dòng suối Mường Hoa, du khách có thể ngắm khung cảnh thơ mộng của lúa chín trong nắng vàng dọc những sườn núi bản Ý Linh Hồ, Lao Chải, Tả Van…
Vụ thảm án cả nhà chết ở Bình Dương: Hé lộ nguyên nhân tử vong

Vụ thảm án cả nhà chết ở Bình Dương: Hé lộ nguyên nhân tử vong

Qua công tác khám nghiệm hiện trường, cảnh sát cho hay người vợ và con gái có vết cắt trên cổ, người chồng chết trong tư thế treo cổ.
Vụ thảm án cả nhà chết ở Bình Dương: Người thân khóc ngất khi đến nhận thi thể

Vụ thảm án cả nhà chết ở Bình Dương: Người thân khóc ngất khi đến nhận thi thể

Người thân bủn rủn tay chân, khóc ngất khi đến nhận thi thể, càng xót xa hơn khi có đến 3 người thân cùng mất đi.

Các tin bài khác

Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 04/10, cơn bão số 11 (bão MATMO) còn cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 570km về phía Đông Đông Bắc, bão đã tăng lên cấp 11, giật cấp 14 và đang di chuyển nhanh về phía vịnh Bắc Bộ. Dự báo vào 4 giờ ngày 05/10 bão đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 3 cho khu vực Bắc Biển Đông.
G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

Biểu tượng toàn cầu, huyền thoại âm nhạc G-DRAGON vừa chính thức công bố chi tiết về chuyến lưu diễn thế giới được mong chờ bậc nhất mang tên G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch], đánh dấu màn trở lại đỉnh cao trên sân khấu quốc tế. Sự hợp tác giữa Galaxy Corporation và AEG Presents hứa hẹn mang đến một chuyến lưu diễn bùng nổ, mãn nhãn và đầy cảm xúc dành cho người hâm mộ khắp năm châu.
Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Ngày 02/10, áp thấp nhiệt đới ở ngoài khơi phía đông Philippines có khả năng mạnh lên thành bão. Dự báo khoảng chiều đến tối 03/10, áp thấp nhiệt đới đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 11 năm 2025.
Bão số 10 mạnh cấp 12 đổ bộ Nghệ An - Hà Tĩnh

Bão số 10 mạnh cấp 12 đổ bộ Nghệ An - Hà Tĩnh

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 5h ngày 29/9, bão số 10 ở trên đất liền Nghệ An - Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất cấp 9-10 (75-102km/h), giật cấp 12.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động