Món ngon dễ làm: Đãi cả nhà món bún chả thịt nướng ngon khó cưỡng
Hôm nay ăn gì: Tự làm chả cá Lã Vọng "chuẩn không cần chỉnh" tại nhà Hôm nay ăn gì: Bún đậu mắm tôm ăn kèm nem rán, thịt luộc Hôm nay ăn gì: Làm thịt xá xíu đậm đà thơm ngon không cần lò nướng |
Món ngon dễ làm: Bún chả thịt nướng
Nhắc đến bún chả thịt nướng, hẳn nhiều người nghĩ ngay đến hình ảnh những xiên thịt hấp dẫn được đặt trên bếp than quạt. Nếu bạn muốn tự làm món này tại nhà, cần chú ý từ khâu chọn nguyên liệu. Phần thịt nướng nên chọn cả thịt ba chỉ và thịt nạc vai. Công thức ướp thịt, cách nướng và pha nước chấm chuẩn vị cũng khá cầu kỳ. Nhưng với hướng dẫn chi tiết sau, bạn hoàn toàn có thể chế biến thành công món này.
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 500gr thái mỏng (có thể giữ lại bì nếu thích)
- Thịt nạc vai: 500gr xay hoặc băm nhỏ (càng nhiều mỡ thịt sẽ không bị khô và càng ngon)
- Bún: 1 kg
- Su hào: 1/2 củ
- Cà rốt: 1/2 củ
- Tía tô, kinh giới, giá đỗ
- Sả: 4 nhánh
- Hành khô: 3 củ
- Tỏi: 6 nhánh
- Gia vị: ớt, tỏi, chanh hoặc dấm ăn, sữa đặc ông thọ, dầu hào, mật ong, nước mắm, đường, sữa chua, bột nêm, hạt tiêu
Cách làm
- Cho hành củ, tỏi, sả đã thái nhỏ, thêm 1,5 thìa canh nước trắng, xay nhuyễn lọc lấy nước cốt.
- Cho thịt xay và thịt ba chỉ thái mỏng vào hai bát.
- Cách ướp thịt như sau: phần gia vị chia đều để ướp đủ phần chả và phần thịt.
2 thìa canh sữa ông thọ, 1 thìa hạt tiêu, nước cốt sả tỏi và hành củ (không nên băm nhỏ tỏi,sả và hành củ để ướp thịt, tránh bị cháy trong lúc nướng, nếu có bột tỏi, hành thì dùng thay thế), 2 thìa cà phê đường, 2 thìa canh dầu hào (thìa ăn phở), 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa canh sữa chua.
Ướp thịt trong vòng 1 tiếng để thịt ngấm. Tốt nhất nên ướp thịt qua đêm.
- Khi đem thịt ra nướng, vắt vào nửa quả chanh để thịt nướng mềm hơn.
- Trong lúc chờ thịt nướng, làm dưa góp và nước chấm:
Dưa góp: su hào, cà rốt xắt hoa thái mỏng, cho một chút muối vào đảo đều, đến khi tiết ra nước thì chắt bỏ phần nước đó đi rồi rửa sạch để ráo.
Trộn su hào, cà rốt với muối, dấm, ớt, đường, tỏi băm, nêm nếm chua cay, mặn ngọt là được.
Cách pha nước chấm: 1,5 bát ăn cơm nước đun sôi để nguội, 3 thìa canh đường, 1/2 bát ăn cơm nước mắm ngon, hoà cho tan đường, 1,5 quả chanh hoặc dấm (độ chua theo ý thích), 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê ớt, tỏi băm. Nêm nếm cho vừa ăn.
Cách nướng chả:
Có thể thể nướng bằng bếp than hoặc lò nướng. Thông thường chả nướng bằng lò nướng không ngon và thơm bằng bếp than quạt tay.
- Chả vê nhẹ thành hình tròn, ấn hơi dẹt.
- Xếp thịt và chả ra vỉ hoặc khay nướng. Khi nướng thỉnh thoảng phết chút dầu ăn lên. Khi nào chả gần vàng thì phết chút mật ong cho thịt và chả vàng óng. Lưu ý phết một chút ít, nếu phết nhiều sẽ bị đắng.
- Khi chuẩn bị ăn, bạn đun phần nước chấm lên nhưng chỉ hơi âm ấm, chan nước chấm với thịt và chả, thêm dưa góp và bún.
Xem thêm:
Hôm nay ăn gì: Tai heo ngâm chua ngọt, đậu xào tràng trứng "Hôm nay ăn gì" giới thiệu công thức món tai heo ngâm chua ngọt, ngoài ra thực đơn còn có đậu xào tràng trứng và ... |
Hôm nay ăn gì: Cuối tuần đổi món cho gia đình với miến trộn Hàn Quốc Hôm nay ăn gì: Cuối tuần nếu bạn đã chán những món ăn quen thuộc và muốn đổi món mới cho gia đình, mời tham ... |
Hôm nay ăn gì: Trứng hấp vân và sấu ngâm mắm Hôm nay ăn gì: Bữa cơm gia đình hôm nay hấp dẫn và nhiều màu sắc hơn với món trứng hấp vân, sấu ngâm mắm, ... |
Hôm nay ăn gì: Cánh gà sốt me và sung muối xổi "Hôm nay ăn gì" giới thiệu món cánh gà sốt me thơm ngon lạ miệng và sung muối xổi chống ngán cho cả gia đình. |
Hôm nay ăn gì: Sườn xào chua ngọt ăn cùng salad Nga "Hôm nay ăn gì" giới thiệu món sườn xào chua ngọt và salad Nga. Mời bạn tham khảo công thức chi tiết sau đây. |
Hôm nay ăn gì: Thịt ba chỉ rang cháy cạnh đậm đà đưa cơm "Hôm nay ăn gì" giới thiệu cách làm món thịt ba chỉ rang cháy cạnh ngon chuẩn vị, ăn kèm với đậu rán, canh rau ... |
Hôm nay ăn gì: Bánh tráng cuốn thịt heo cho ngày nóng không muốn ăn cơm "Hôm nay ăn gì" giới thiệu món bánh tráng cuốn thịt heo ăn vừa ngon vừa mát vào những ngày hè nắng nóng. Món này ... |