FTU khởi động chương trình WTO Chairs
![]() |
| Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường ĐH Ngoại thương và các đối tác (Ảnh: Giáo dục thời đại) |
Phát biểu tại buổi Lễ khởi động, PGS.TS Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương chia sẻ: Chương trình WCP được Ban Thư ký Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đưa ra vào năm 2010 với mục đích nâng cao kiến thức và hiểu biết về hệ thống thương mại thế giới cho các chuyên gia, học giả và các nhà hoạch định chính sách ở các nước đang phát triển.
Đến nay, Chương trình đã trải qua 3 giai đoạn với 5 mục tiêu nhất quán chính gồm: Đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực liên quan đến thương mại quốc tế; Xây dựng và triển khai các khóa học về thương mại quốc tế và hỗ trợ các cơ sở đào tạo trong quá trình giảng dạy; Khuyến khích các hoạt động truyền thông và lan tỏa đến cộng đồng; Thu thập thông tin và thúc đẩy chia sẻ kiến thức về thương mại quốc tế và Thiết lập mạng lưới chặt chẽ giữa các học giả.
PGS.TS Bùi Anh Tuấn cho hay, với mong muốn giải quyết khoảng cách quá lớn giữa việc thực hiện các cam kết của Chính phủ từ góc độ chính sách và vai trò của các bên liên quan trong thực tế, từ đó đề xuất các giải pháp kết nối các bên liên quan trong việc thực hiện các cam kết của Việt Nam trong WTO và các FTA thế hệ mới, Chương trình Chủ tịch WTO Trường ĐH Ngoại thương xác định mục tiêu chung của chương trình là “Tăng cường hợp tác giữa các chủ thể trong ngành, các tổ chức học thuật và chính phủ trong việc thực hiện các cam kết của Việt Nam trong WTO và các FTA thế hệ mới”.
Mục tiêu chung của WCP - FTU là "Tăng cường sự hợp tác giữa các chủ thể trong ngành, cơ sở học thuật và chính phủ trong việc thực hiện cam kết của Việt Nam trong WTO và các FTA mới".
Để giải quyết khoảng cách rất lớn giữa việc thực hiện các cam kết của nhà nước từ góc độ chính sách và vai trò của các bên liên quan, từ đó đề xuất các giải pháp kết nối các bên liên quan khác nhau trong việc thực hiện các cam kết của Việt Nam trong WTO cũng như các FTA thế hệ mới, FTU tổ chức một loạt các hoạt động đào tạo, nghiên cứu và truyền thông lan tỏa tới cộng đồng với sự hợp tác của các đối tác đại diện cho các bên liên quan như: Bộ Công Thương, VCCI, Trung tâm WTO và một số hiệp hội ngành hàng.
| Chương trình WTO Chairs được khởi động vào năm 2010 nhằm nâng cao kiến thức, hiểu biết về hệ thống thương mại trong giới học giả và các nhà hoạch định chính sách ở các nước đang phát triển thông qua các hoạt động phát triển chương trình đào tạo, các hoạt động nghiên cứu và các hoạt động truyền thông, lan tỏa tại các trường đại học và cơ quan nghiên cứu. Các tổ chức học thuật dành được vị trí trong WTO Chairs nhận được sự hỗ trợ trong các lĩnh vực nghiên cứu, phát triển chương trình đào tạo và các hoạt động truyền thông, lan tỏa tới cộng đồng. Vị trí trong WTO Chairs (chair-holders) được lựa chọn thông qua một quy trình cạnh tranh. Ban đầu chỉ có mười bốn tổ chức học thuật được lựa chọn vào WTO Chairs cho giai đoạn 4 năm (giai đoạn 1) từ năm 2009. Đến giai đoạn 2 của Chương trình thì có thêm bảy tổ chức được chọn vào năm 2014. Sau khi kết thúc thời gian mở hồ sơ nhận ứng đơn cho giai đoạn 3 của Chương trình, WTO đã nhận được hơn 120 ứng đơn. Sau khi thực hiện quy trình xem xét chặt chẽ, WTO đã chọn được 17 tổ chức học thuật tham gia vào mạng lưới của Chương trình WTO Chairs vào tháng 12/2021. Điều này giúp đa dạng hóa hơn nữa sự hiện diện của Chương trình trên toàn cầu – với mạng lưới hiện bao gồm 36 trường đại học. |
Tin bài liên quan
ĐH Ngoại thương giành nhiều giải thưởng tại Social Business Creation
Điểm danh loạt " nàng hậu" xuất thân từ Đại học Ngoại thương danh giá
Điểm trúng tuyển Đại học Ngoại thương theo phương thức xét tuyển kết hợp năm 2020
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026
Multimedia
Xem trên
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
