Trong lễ kỷ niệm 48 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi ra mắt Ban Vận động thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Hà Lan TP.Hồ Chí Minh. Họ quy tụ cộng đồng anh chị em đã có những năm làm việc, học tập cũng như những công dân của thành phố mang tên Bác có tình yêu với đất nước “hoa tulip” cùng nhau tham gia và phát triển hội hữu nghị Việt Nam – Hà Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Ra mắt Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan nhân 48 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Ra mắt Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan nhân 48 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước
Sự ra mắt Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan nhằm nâng cao hơn nữa hoạt động đối ngoại nhân dân giữa Việt Nam và Hà Lan.
Airwallex được nhận giấy phép Tổ chức tiền điện tử (EMI) từ Ngân hàng Trung ương Hà Lan (DNB) Airwallex được nhận giấy phép Tổ chức tiền điện tử (EMI) từ Ngân hàng Trung ương Hà Lan (DNB)
Airwallex, một nền tảng thanh toán hàng đầu thế giới đã được nhận giấy phép Tổ chức tiền điện tử (Electronic Money Institution – EMI) từ Ngân hàng Trung ương Hà Lan (De Nederlandsche Bank – DNB).

Ông Trần Trọng Dũng - Chủ tịch Hội nhà báo TP. Hồ Chí Minh, Trưởng Ban Vận động thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Hà Lan TP.Hồ Chí Minh:

Tri ân Hà Lan bằng cách xây dựng quan hệ hữu nghị hai nước
Ông Trần Trọng Dũng.

Sẽ trở thành một thành viên tích cực xây dựng quan hệ hai nước

Trong lịch sử, có thể nói Hà Lan là một trong số ít quốc gia phương Tây đầu tiên quan hệ giao thương với Việt Nam. Lịch sử ghi nhận vào đầu thế kỷ 17, các thương nhân Hà Lan đã đến buôn bán ở xứ Đàng Trong. Đầu năm 1636 đã có một thương điếm Hà Lan được thiết lập tại Quảng Nam. Trải qua bao thăng trầm, mối quan hệ giữa hai nước này càng gắn bó và phát triển. Các đây 48 năm, ngày 9/4/1973, ngay sau khi Hiệp định Paris về chấm dút chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết, Vương quốc Hà Lan đã chính thức thiết lập mối quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam dân chủ cộng hòa nay là nước Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trải qua gần nửa thế kỷ, hai nước đã xây dựng được mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp. Quan hệ Việt Nam – Hà Lan là điển hình của mối quan hệ năng động và hiệu quả, ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất. Là một trong những quốc gia có nền công nghiệp phát triển cao …Hà Lan đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác, đầu tư với Việt Nam. Trong những năm gần đây, các chương trình đối ngoại của xử sở “hoa tulip” dần dịch chuyển sang Châu Á với hướng triển khai chính là về kinh tế và xem Châu Á là điểm đến mới doanh nghiệp và nhà đầu tư Hà Lan. Các chủ đề chính yếu đã triển khai sâu rộng và thực chất đã được Việt Nam và Hà Lan cam kết chiến lược trong thời gian vừa qua đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về môi trường, biến đổi khí hậu. Hai nước đã thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý nước, nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực và tích cực hợp tác tại các tổ chức và diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ Liên hiệp quốc, ASEM, ASEAN _EU và Hiệp định thương mại Châu Âu Việt Nam ( EVFTA) vừa ký kết. Hà Lan là quốc gia có vai trò quan trọng với tư cách là đối tác thương mại hàng đầu của VN với số vốn đầu tư hơn 7 tỉ USD.

Thời gian tới sẽ diễn ra Đại hội thành lập Hội Hữu Nghị Việt Nam – Hà Lan TP.Hồ Chí Minh, chúng tôi sẽ trở thành một thành viên tích cực sẽ cùng các Hội hữu nghị của TP xây dựng ngôi nhà chung Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP ngày càng phát triển, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân của TP. Hồ Chí Minh.

Bà Huỳnh Đinh Thái Linh - cựu du học sinh Hà Lan- Hiện là Giám đốc điều hành Trung tâm thương mại thế giới (thuộc Công ty Bexcamex) tại TP mới Bình Dương:

Tri ân Hà Lan bằng cách xây dựng quan hệ hữu nghị hai nước
Bà Huỳnh Đinh Thái Linh.

Tiếp tục xây dựng tình yêu bằng sứ mệnh mới với hàng loạt các kế hoạch

Chúng tôi không bao giờ quên hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Hà Lan với chiếc cối xay gió, những bông hoa tu lip, những tác phẩm hội họa của danh họa Van Goh, những sản phẩm hàng hóa mang thương hiệu Hà Lan… Tất cả đã tạo nên trong tôi tình cảm yêu mến đất nước, con người, văn hóa Hà Lan. Nhưng hôm nay, khi trở thành thành viên Ban vận động Hội Hữu nghị Việt Nam - Hà Lan chúng tôi xác định tiếp tục xây dựng tình yêu đó bằng sứ mệnh mới với hàng loạt các kế hoạch như: giới thiệu về Ban vận động, phát triển thành viên, tổ chức Đại hội và kết nối giao thương... Cụ thể, chúng tôi sẽ kết nối đối tác của các doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan cũng như các dự án phi chính phủ cùng phối hợp tổ chức các hoạt động. Cùng kết nối với 32 các hiệp hội trong liên hiệp để mở rộng mối quan hệ ngoại giao, kinh tế, chính trị, xã hội và văn hóa, kết nối với các địa phương và Trung ương. Đặc biệt, xây dựng chiến lược phát triển bền vững cho hội hữu nghị Việt Nam – Hà Lan tại TP.HCM theo hướng hiệu quả và thực chất.

Ông Nguyễn Quốc Phương, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, cựu du học sinh Hà Lan:

Tri ân Hà Lan bằng cách xây dựng quan hệ hữu nghị hai nước
Ông Nguyễn Quốc Phương.

Cầu nối cho hợp tác hữu nghị hai nước

Tôi có quãng thời gian 02 năm học cao học tại đất nước Hà Lan. Tôi đã có cơ hội tới một số tỉnh phía Bắc rồi các thành phố ven biển như Amsterdam. Tôi nhận thấy người Hà Lan có điểm rất gần gũi với Việt Nam là tính thân thiện, sự hiếu khách và nỗ lực trong công việc. Gần 20 năm sau khi trở về nước, tôi đã có một vị trí trong lĩnh vực hàng không và vận hành cảng hàng không, lĩnh vực này tại Hà Lan rất tuyệt vời. Trong tương lai, không chỉ tôi mà hơn 100 thành viên của Hội Hữu nghị Việt Nam – Hà Lan TP. Hồ Chí Minh sau khi thành lập sẽ mang tình yêu, sự tri ân Hà Lan biến thành cầu nối cho hợp tác hữu nghị hai nước. Cụ thể, trong lĩnh vực giáo dục, sẽ hỗ trợ, kết nối các du học sinh, tư vấn cải cách giáo dục Việt Nam theo mô hình của Hà Lan. Chúng tôi luôn mong mang đến những hoạt động ý nghĩa, thiết thực cho quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hà Lan nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng trong tương lai.

Ra mắt Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan nhân 48 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Ra mắt Ban vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan nhân 48 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước
Cựu phi công tiết lộ thông tin về các chuyến bay của Tổng thống Putin Cựu phi công tiết lộ thông tin về các chuyến bay của Tổng thống Putin
In bài viết

Truyền hình