Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
00:00 | 27/10/2021 GMT+7

Hội viên du lịch trong Hội Hữu nghị - cách phát triển du lịch Việt Nam -Indonesia thời Covid-19

aa
Trong thời gian tới, Hội hữu nghị Việt Nam – Indonesia TP.HCM sẽ tiến hành thủ tục thành lập Chi hội Hướng dẫn viên du lịch tiếng Indonesia TP.HCM. Việc thành lập các chi hội này sẽ góp phần đa dạng hóa hoạt động ngoại giao nhân dân và thúc đẩy du lịch hai nước.
Các tỉnh, thành tích cực xây dựng kế hoạch khôi phục bền vững và an toàn để đón khách du lịch Các tỉnh, thành tích cực xây dựng kế hoạch khôi phục bền vững và an toàn để đón khách du lịch
Ngày 5/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã họp bàn về việc tái khởi động du lịch với 25 sở quản lý du lịch 25 tỉnh, thành phố trong bối cảnh bình thường mới. Tại đây, yếu tố an toàn được các nhà quản lý du lịch từ Trung ương đến địa phương đặt lên hàng đầu để mở cửa lại du lịch trong bối cảnh bình thường mới.
Nhiều tỉnh, thành phía Nam triển khai các tour du lịch Nhiều tỉnh, thành phía Nam triển khai các tour du lịch "bình thường mới"
Nhiều tỉnh, thành như TP.HCM, An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu… đã bắt đầu thí điểm những tour du lịch khép kín, khởi đầu tia hy vọng phục hồi cho ngành du lịch trong tình hình mới.

“Tôi chưa bao giờ đến Đà Nẵng, nhưng qua giới thiệu về điểm đến mới là cầu Vàng, tôi thấy hấp dẫn và đây chắc chắn sẽ là điểm đến của tôi trong thời gian sắp tới. Tôi muốn biết nhiều hơn nữa về nền du lịch Việt Nam. Tôi đã từng đến Việt Nam và thấy vé đến Việt Nam cũng không quá đắt, đồ ăn ở Việt Nam cũng thích hợp, mua sắm ở Việt Nam lại rẻ”, bà Mercy, Công ty du lịch lữ hành Multi Continent (Indonesia) cảm thấy rất hấp dẫn với những điều mới mẻ trong du lịch Việt Nam.

Các tỉnh, doanh nghiệp du lịch, lữ hành xúc tiến các tour thị trường liên tỉnh, quốc tế
Cầu Vàng Đà Nẵng là một địa điểm du lịch không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn trên quốc tế.

Indonesia là thị trường du lịch quan trọng của Việt Nam trong khu vực ASEAN. Ngày càng có nhiều khách du lịch chọn Việt Nam là điểm đến. Trong 4 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đón 36.500 khách du lịch Indonesia, tăng 30% so với cùng kì năm trước. Với việc tăng cường kết nối các hãng hàng không đã tạo thuận lợi cho việc đi lại giữa hai nước.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của người dân nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam – Indonesia cần tăng cường hợp tác chống lại đại dịch COVID-19, nâng cao năng lực y tế cộng đồng và phúc lợi xã hội, đồng thời sẵn sàng ứng phó với các thách thức trong tương lai.

Trong Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia diễn ra ngày 27/10/2021, các đại biểu đã gửi gắm kỳ vọng, lên kế hoạch phát triển, thúc đẩy hợp tác, phục hồi du lịch sau đại dịch COVID-19.

Theo đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia sẽ tăng cường phối hợp với các bộ, ngành, phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò cầu nối thúc đẩy hợp tác du lịch, bổ sung cho nhau, thiết thực góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển của mỗi nước. Qua đó quảng bá đất nước, con người, văn hoá và tiềm năng hợp tác với những hình thức phong phú, đa dạng, thu hút sự tham gia của người dân, nhất là giới trẻ, nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Indonesia.

Các tỉnh, doanh nghiệp du lịch, lữ hành xúc tiến các tour thị trường liên tỉnh, quốc tế
Ban chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam – Indonesia nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Tuấn Việt

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Indonesia TP.HCM để thúc đẩy quan hệ hai nước, trong đó có du lịch. Hội hữu nghị Việt Nam – Indonesia TP.HCM thường xuyên phối hợp với Tổng Lãnh sự quán nước Indonesia tại TP.HCM tổ chức các hoạt động chung nhằm thu hút công dân hai nước tham gia để ngày càng hiểu nhau hơn.

Tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về đất nước con người, văn hóa và du lịch Indonesia do Tổng lãnh sự hoặc các giáo sư từ Indonesia trình bày cho thanh niên, sinh viên thành phố Hồ Chí Minh. Từ những buổi nói chuyện này, các sinh viên Việt Nam càng hiểu rõ hơn về đất nước và con người Indonesia, qua đó tăng cường mối quan hệ Việt Nam – Indonesia ở cấp độ nhân dân.

Tổ chức các cuộc thi nhằm giúp thanh niên, sinh viên thành phố hiểu rõ hơn về đất nước Indonesia cũng như quan hệ Việt Nam – Indonesia, như cuộc thi hùng biện tiếng Indonesia, cuộc thi khám phá Indonesia xinh đẹp, cuộc thi tôi yêu đất nước Indonesia, hoặc tọa đàm khoa học, hội thảo khoa học, nhân dịp năm chẵn ngày quốc khánh của Indonesia hoặc năm chẵn ngày thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam – Indonesia (30/12).

Trong thời gian tới, Hội hữu nghị Việt Nam – Indonesia TP.HCM sẽ tiến hành thủ tục thành lập Chi hội Hướng dẫn viên du lịch tiếng Indonesia TP.HCM. Việc thành lập các chi hội này sẽ góp phần đa dạng hóa hoạt động ngoại giao nhân dân và thúc đẩy du lịch hai nước.

Để thúc đẩy hơn du lịch hơn nữa giữa hai nước, ngày 8/11 Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia phối hợp với Hội hữu nghị Indonesia – Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến “Hợp tác y tế, kinh tế và du lịch: Tổng kết và khuyến nghị chính sách cho Việt Nam và Indonesia trong bối cảnh đại dịch COVID-19”.

Các tỉnh, doanh nghiệp du lịch, lữ hành xúc tiến các tour thị trường liên tỉnh, quốc tế
Các đại biểu tham dự Hội thảo bằng hình thức trực tuyến.

Hoan nghênh việc thông qua ACRF, tạo thuận lợi cho các hoạt động đi lại thiết yếu giữa các nước ASEAN, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi cho rằng nhiệm vụ hiện nay là đảm bảo khả năng tương tác an toàn và hiệu quả giữa các hệ thống hoặc ứng dụng truy vết COVID-19 đang được sử dụng tại các nước trong khu vực. Không chỉ tạo thuận lợi cho du khách và các hãng hàng không, điều này còn giúp tái kích hoạt ngành công nghiệp không khói vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đánh giá cao những nỗ lực không ngừng của Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia trong việc tăng cường quan hệ giao lưu nhân dân cũng như giao lưu du lịch giữa hai nước. Trong bối cảnh du lịch quốc tế đang dần mở cửa trở lại ở nhiều quốc gia, hội thảo là cơ hội để chia sẻ những thông tin cập nhật nhất tới cả khu vực công và tư, cũng như thảo luận về phương thức hợp tác giữa các lĩnh vực y tế, kinh tế và du lịch để phục hồi an toàn và thịnh vượng sau đại dịch.

​Về lĩnh vực du lịch, năm 2019, trao đổi khách giữa Việt Nam và Indonesia đạt gần 200 nghìn lượt. Do ảnh hưởng của COVID-19, vào năm 2020, lượng khách giảm mạnh còn 41 nghìn người. Tuy nhiên, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch Hà Văn Siêu tin rằng nếu cả hai nước cùng nỗ lực thúc đẩy và tạo thuận lợi cho du lịch sau đại dịch, giao lưu du lịch song phương sẽ nối lại và phát triển mạnh mẽ trong những năm tiếp theo.

​Tại Việt Nam, về chiến lược mở cửa ngành Du lịch trong bối cảnh COVID-19, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch số 3228/KH-BVHTTDL ngày 7/9/2021 về việc triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành. Trong đó sáu nhiệm vụ chính đang được triển khai gồm: đảm bảo an toàn tại các điểm đến và an toàn cho khách du lịch; tăng cường hoạt động truyền thông và xúc tiến quảng bá du lịch; phát triển đa dạng sản phẩm đáp ứng xu hướng mới của thị trường; đẩy mạnh chuyển đổi số trong du lịch; hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch đẩy nhanh phục hồi hoạt động du lịch; hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phục hồi hoạt động du lịch.

​Để đảm bảo mục tiêu kép là kiểm soát đại dịch và phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ Việt Nam đã đồng ý chủ trương về lộ trình thí điểm đón khách quốc tế với 3 giai đoạn bắt đầu từ tháng 11/2021 và tiến tới sẽ mở cửa hoàn toàn với du khách quốc tế từ quý 2/2022.

​Với mục tiêu tuyên truyền, quảng bá thành công kế hoạch thí điểm mở cửa đón khách quốc tế, Tổng cục Du lịch sẽ khuyến khích sự tham gia của các ngành, địa phương liên quan, các doanh nghiệp du lịch, hãng hàng không, các đối tác truyền thông quốc tế và trong nước... Trong đó kế hoạch thí điểm sẽ được quảng bá thông qua các kênh tiếp thị đa dạng, bao gồm trang web, mạng xã hội, sự kiện du lịch trực tuyến, các kênh quốc tế lớn và kế hoạch hợp tác với các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài…

Các tỉnh, thành tích cực xây dựng kế hoạch khôi phục bền vững và an toàn để đón khách du lịch Các tỉnh, thành tích cực xây dựng kế hoạch khôi phục bền vững và an toàn để đón khách du lịch
Ngày 5/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã họp bàn về việc tái khởi động du lịch với 25 sở quản lý du lịch 25 tỉnh, thành phố trong bối cảnh bình thường mới. Tại đây, yếu tố an toàn được các nhà quản lý du lịch từ Trung ương đến địa phương đặt lên hàng đầu để mở cửa lại du lịch trong bối cảnh bình thường mới.
Nhiều tỉnh, thành phía Nam triển khai các tour du lịch Nhiều tỉnh, thành phía Nam triển khai các tour du lịch "bình thường mới"
Nhiều tỉnh, thành như TP.HCM, An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu… đã bắt đầu thí điểm những tour du lịch khép kín, khởi đầu tia hy vọng phục hồi cho ngành du lịch trong tình hình mới.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Triển lãm giới thiệu di sản Lê Quý Đôn

Triển lãm giới thiệu di sản Lê Quý Đôn

Ngày 29/7, Triển lãm “Di sản của Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn” khai mạc tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn, xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên, giới thiệu đến công chúng cuộc đời, sự nghiệp và những giá trị di sản tiêu biểu của ông.
Việt Nam là điểm đến được du khách Hàn Quốc lựa chọn nhiều thứ hai

Việt Nam là điểm đến được du khách Hàn Quốc lựa chọn nhiều thứ hai

Theo số liệu do Tổ chức Du lịch Hàn Quốc (KTO) công bố tháng 7/2026, Việt Nam đứng thứ hai trong danh sách các điểm đến nước ngoài được du khách Hàn Quốc lựa chọn, chỉ sau Nhật Bản.
Khắc phục những 'khoảng trống' để văn hóa tạo đột phá

Khắc phục những 'khoảng trống' để văn hóa tạo đột phá

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam (diễn ra ngày 13/7 vừa qua), không chỉ nhìn thẳng vào những điểm nghẽn của quá trình triển khai Nghị quyết số 80-NQ/TW, mà còn xác lập những định hướng phát triển mang tính chiến lược cho văn hóa trong giai đoạn mới.
6 tháng đầu năm 2026, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 12,3 triệu lượt

6 tháng đầu năm 2026, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 12,3 triệu lượt

Tính chung 6 tháng đầu năm 2026, lượng khách quốc tế đạt gần 12,3 triệu lượt, tăng 14,9%. Với kết quả này, ngành Du lịch đã hoàn thành gần 50% mục tiêu đón 25 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2026.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các nhà báo, chuyên gia tại Mexico và Argentina nhấn mạnh giá trị của độc lập, quyền tự quyết trong lịch sử Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những chuyển biến sau Đổi mới và khả năng hội nhập sâu rộng nhưng vẫn giữ độc lập, tự chủ.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động