Vì sao trẻ nghịch ngợm và bất tuân quy tắc thường hạnh phúc?

16:48 | 11/11/2019

Bố mẹ thường than phiền và cảm thấy không thể chịu đựng được những đứa trẻ nghịch ngợm, ngang bướng. Nhưng nhóm trẻ này lại thường hạnh phúc vì những lý do sau.
vi sao tre nghich ngom va bat tuan quy tac thuong hanh phuc Bạn là cha mẹ bình thường hay thông thái, nhìn 10 bức ảnh sau là biết
vi sao tre nghich ngom va bat tuan quy tac thuong hanh phuc Hại con vì thói quen cho trẻ quá 5 món đồ
vi sao tre nghich ngom va bat tuan quy tac thuong hanh phuc 6 thói quen của bố mẹ khiến trẻ mắc hội chứng "con nhà giàu"

Trong các gia đình Việt, bố mẹ thường mong muốn con hoàn hảo, luôn luôn vâng lời và hợp tác trong mọi hoàn cảnh. Song, những nhà tâm lý học chỉ ra rằng những đứa trẻ nghịch ngợm, luôn tìm cách phá vỡ nguyên tắc lại là những đứa trẻ hạnh phúc hơn bình thường. Theo Brightside, đây là tin vui với những bố mẹ luôn cảm thấy bất lực và đôi khi muốn "phát điên" vì tính cách bướng bỉnh ở trẻ. Trong tình cảnh đó, thay vì cằn nhằn và áp đặt trẻ phải làm theo ý mình, hãy hít một hơi thật sâu, nghĩ về những khía cạnh tích cực ở những đứa trẻ nghịch ngợm. Sau đây là những lý do vì sao trẻ bướng bỉnh luôn hạnh phúc theo cách của trẻ.

vi sao tre nghich ngom va bat tuan quy tac thuong hanh phuc
Trẻ nghịch ngợm thường hạnh phúc vì 9 lý do sau.

Trẻ độc lập và không sợ thể hiện bản chất thật trước đám đông

Mỗi đứa trẻ đều có một tính cách độc đáo và cách chúng tương tác với thế giới cũng khác nhau. Nếu bố mẹ cứ cố gắng nuôi dạy trẻ theo một khuôn mẫu nhất định, trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc thể hiện bản thân, cũng như không thể xác định được mong muốn của mình. Ngược lại, trẻ nghịch ngợm không ngại thể hiện tính cách thật trước đám đông. Chúng dường như miễn nhiễm với mọi đánh giá của mọi người về bản thân chúng.

Trẻ nghịch ngợm là để khám phá thế giới

Trẻ dùng mọi giác quan để tương tác với thế giới. Chúng có thể cực kỳ nhạy cảm, luôn gây ồn ào và không thể ngồi yên trong một phút. Nếu bố mẹ bắt trẻ phải giữ yên lặng và không được thể hiện bất cứ sáng kiến nào, trẻ sẽ mất cơ hội khám phá thế giới. Nhóm trẻ không tuân theo nguyên tắc sẽ luôn tò mò và sẽ trở thành người hoàn hảo hơn sau này, bởi ham muốn học hỏi không bị kìm nén.

Trẻ nghịch ngợm là hành vi ứng xử tự nhiên

Hầu hết trẻ em đều hiếu động, nghịch ngợm, nhưng đó là biểu hiện tự nhiên ở mọi đứa trẻ. Chúng thường không ngại thể hiện cảm xúc và tận dụng mọi cơ hội để được trải nghiệm cuộc sống. Dĩ nhiên, trẻ cũng có lúc biểu hiện sự phấn khích và nhiệt tình quá mức. Khi đó trẻ thường bị dán nhãn ương bướng và làm phiền mọi người, cũng như gây ra sự khó chịu cho người lớn. Tuy nhiên, nhóm trẻ có thể thoải mái thể hiện bản thân theo cách điên rồ nhất, nghĩa là trẻ đang hạnh phúc và tự tin với bản chất của mình.

vi sao tre nghich ngom va bat tuan quy tac thuong hanh phuc
Trẻ nghịch ngợm hạnh phúc vì được là chính mình.

Trẻ xử lý cảm xúc tốt hơn

Trẻ nghịch ngợm dễ dàng kết nối hành vi với cảm xúc và hiểu gốc rễ của hành vi đó khi trưởng thành. Nhóm trẻ này xử lý và kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Chúng sẽ dần nhận ra cảm xúc là một phần quan trọng của cuộc sống, ngoài ra cũng biết cách xác định và tôn trọng cảm xúc của người khác. Vì trẻ luôn được tôn trọng cảm xúc và không bị bố mẹ phủ nhận những cảm xúc tiêu cực.

Trẻ nghịch ngợm không mấy quan tâm điều người khác nói

Trẻ nghịch ngợm không bao giờ trông chờ sự cho phép của người lớn. Chúng biết điều gì tốt cho chúng và không sợ khi làm theo kế hoạch bản thân đã định sẵn. Chúng thậm chí biết rằng thất bại không phải là kết thúc và lỗi lầm nào cũng có thể sửa chữa, tình huống dù tồi tệ đến mấy cũng có thể khắc phục. Trẻ nghịch ngợm không cảm thấy xấu hổ khi bị người khác chê bai, chỉ trích vì chúng biết rằng chính kiến của bản thân mới là điều quan trọng nhất.

Trẻ không áp lực khi phải đáp ứng tiêu chí của người lớn đặt ra

Trẻ nghịch ngợm biết rằng bố mẹ luôn yêu chúng dù hành vi của chúng có ngỗ ngược thế nào. Nhóm trẻ này lớn lên trong cảm giác an toàn vì bố mẹ luôn là điểm tựa vững chắc cho trẻ, giúp trẻ biết cách ứng xử tốt nhất mà không phải che đậy tính cách riêng của mình. Vì vậy nhóm trẻ này không áp lực trước những phán xét của người khác, cũng không bắt ép mình phải thay đổi bản thân cho vừa ý mọi người.

Trẻ giải quyết vấn đề dễ dàng hơn

Nhóm trẻ luôn luôn vâng lời cha mẹ gặp vấn đề lớn khi trưởng thành từ chính những sự tuân thủ răm rắp trước đó. Nhưng nhóm trẻ nghịch ngợm chủ động hơn, và thường sẵn sàng thử nhiều cách khác nhau để thoát khỏi rắc rối. Khả năng chịu đựng trước những áp lực cũng tốt hơn và quan trọng là chúng có thể tự đứng trên đôi chân của mình.

Trẻ nghịch ngợm sáng tạo hơn

Trẻ nghịch ngợm thường có trí tưởng tượng không giới hạn và chúng luôn hào hứng thực hiện ý tưởng của mình. Khi trưởng thành, nhóm trẻ này sẽ có cách tiếp cận các vấn đề một cách sáng tạo và luôn có phương án dự phòng cho mọi tình huống. Chúng không ngại thể hiện bản thân và biết rằng ý kiến của người khác sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của mình.

Trẻ biết rằng được là chính mình luôn là điều tuyệt vời nhất

Trẻ nghịch ngợm biết rằng chúng xứng đáng được yêu thương vô điều kiện và không cần phải cố gắng để có được tình yêu từ người khác bằng việc hành xử phù hợp theo ý người lớn. Chúng chắc chắn mình đang sống đủ tốt và không cần phải chứng minh với người khác để làm hài lòng những người xung quanh.

Hải Vân

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/vi-sao-tre-nghich-ngom-va-bat-tuan-quy-tac-thuong-hanh-phuc-92229.html

In bài viết