Công ty Rạng Đông gian dối: Dùng thuỷ ngân lỏng, nhưng báo cáo... Amalgam

10:44 | 08/09/2019

480.000 bóng đèn huỳnh quang bị thiêu rụi trong vụ cháy công ty Rạng Đông sử dụng thuỷ ngân lỏng có độc tính cao hơn nhiều so với viên Amalgam mà công ty này báo cáo trước đó.
Vụ cháy Rạng Đông: Người dân rao bán nhà, phụ huynh muốn con nghỉ học Tròn 10 ngày sau vụ cháy, công ty Rạng Đông lên tiếng xin lỗi người dân Cháy công ty Rạng Đông: 52 sức khỏe bất thường trong ngày đầu khám miễn phí

Liên quan đến vụ cháy công ty Rạng Đông, Tổng cục Môi trường thông tin: “Qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường ngày 31/8/2019 cùng với quá trình đấu tranh với lãnh đạo Công ty, Công ty mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thuỷ ngân lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam)”.

cong ty rang dong gian doi dung thuy ngan long nhung bao cao amalgam
Gần 10 ngày sau vụ cháy công ty Rạng Đông, hiện trường mới được phủ bạt.

Cụ thể, đối với bóng đèn huỳnh quang, loại đèn dài 1,2m sử dụng thủy ngân lỏng với hàm lượng là 20mg/bóng.

Bóng đèn compact có 1.600.000 bóng bị thiêu rụi, trong đó mỗi bóng sử dụng 1 viên Amalgam với trọng lượng khoảng 11,5 mg, hàm lượng Hg khoảng 22-30%.

Bóng đèn tròn công suất thấp dùng sợi đốt vonfram là 2.000.000 sản phẩm bị cháy.

Ngoài bóng đèn, nhiều nguyên liệu và hoá chất độc hại khác cũng bị cháy.

cong ty rang dong gian doi dung thuy ngan long nhung bao cao amalgam
Báo cáo của công ty Rạng Đông gian dối về thành phần thuỷ ngân lỏng trong bóng đèn

Tuy nhiên, trước đó trong báo cáo về diễn biến vụ cháy của công ty Rạng Đông gửi UBND Quận Thanh Xuân, công ty này khẳng định “đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sử dụng từ năm 2016”.

Trong báo cáo cũng không hề đưa thông tin về viên amalgam là gì, có độc hay không... khiến người dân hiểu lầm amalgam là không độc.

Báo cáo của Tổng cục Môi trường nêu, kết quả quan trắc môi trường không khí xung quanh ngoài hàng rào Công ty cho thấy mặc dù hàm lượng Hg không vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn nhưng cũng đã xác định được hàm lượng đáng kể (thời điểm quan trắc, trời mới mưa, mát với nhiệt độ thấp). Thủy ngân lại có đặc tính tồn tại ở dạng lỏng, không tan trong nước, rất nặng và dễ sa lắng, dễ bốc hơi ngay cả ở nhiệt độ thường và có thể còn nằm lại trên các mái nhà, cây cối, trên các bề mặt và các vật dụng lưu chứa hở, nên có nguy cơ gây ô nhiễm trở lại môi trường.

Vì vậy, Tổng cục Môi trường tiếp tục khuyến cáo người dân trong bán kính 500 m tính từ hàng rào của Công ty Rạng Đông cần thực hiện các biện pháp như phun rửa mái nhà, tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng, vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, thau rửa các bể chứa nước hở. Đối với người dân sống trong bán kính 200 m tính từ hàng rào Công ty cần đi khám sức khỏe định kỳ. Đối với người người dân trong bán kính từ 200 m – 500 m tính từ hàng rào Công ty Rạng Đông cần đi khám khi có dấu hiệu ngộ độc Hg.

Vụ cháy Rạng Đông: Người dân rao bán nhà, phụ huynh muốn con nghỉ học Tròn 10 ngày sau vụ cháy, công ty Rạng Đông lên tiếng xin lỗi người dân Cháy công ty Rạng Đông: 52 sức khỏe bất thường trong ngày đầu khám miễn phí Cháy công ty Rạng Đông: Lắp giàn phun nước, tránh thủy ngân bay hơi Vụ cháy Rạng Đông: 82 người có thủy ngân trong máu Lo sợ nhiễm độc thủy ngân, người dân đòi công ty Rạng Đông đối thoại Ai được xét nghiệm thủy ngân miễn phí sau vụ cháy công ty Rạng Đông?

Đông Phong

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/cong-ty-rang-dong-gian-doi-dung-thuy-ngan-long-nhung-bao-cao-amalgam-87067.html

In bài viết