08:03 | 20/05/2026
Chiều 19/5, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị và biểu dương 131 điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Sự kiện diễn ra trong dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026), đồng thời là một trong những hoạt động trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2026. Hội nghị không chỉ nhìn lại kết quả 5 năm triển khai Kết luận số 01 mà còn nhấn mạnh yêu cầu đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành động lực tinh thần, gắn với lao động, đổi mới sáng tạo và xây dựng giai cấp công nhân hiện đại trong bối cảnh chuyển đổi số.
Gắn học tập với hiệu quả thực chất
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho Đảng, nhân dân và dân tộc Việt Nam di sản tinh thần vô giá là tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Ông nhấn mạnh, học tập và làm theo Bác không chỉ là trách nhiệm chính trị mà còn là nhu cầu tự thân của mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng. Điều quan trọng không chỉ là học những điều Bác nói mà phải biến tư tưởng của Người thành hành động cụ thể trong lao động, công tác và đời sống hằng ngày.
![]() |
| Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết phát biểu. (Ảnh: Hữu Chánh) |
Đánh giá cao kết quả đạt được sau 5 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ông Trịnh Văn Quyết cho rằng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các cấp công đoàn đã triển khai đồng bộ, bài bản, sáng tạo nhiều phong trào thi đua, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả và hàng vạn tấm gương điển hình.
| Theo Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, giai cấp công nhân Việt Nam và tổ chức Công đoàn Việt Nam qua gần một thế kỷ đồng hành cùng dân tộc tiếp tục khẳng định vai trò là lực lượng tiên phong của cách mạng, là chỗ dựa tin cậy của Đảng, cầu nối bền chặt giữa Đảng với người lao động. |
Định hướng nhiệm vụ thời gian tới, ông Trịnh Văn Quyết đề nghị các cấp công đoàn tiếp tục quán triệt và thực hiện hiệu quả Kết luận số 01 gắn với Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, nhất là các chủ trương về phát triển văn hóa, con người Việt Nam, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
Cùng với đó là đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng cho công nhân, người lao động; củng cố niềm tin đối với Đảng, Nhà nước; gắn việc học tập và làm theo Bác với xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, có trình độ, kỹ năng, năng lực làm chủ công nghệ số và trí tuệ nhân tạo.
Ông cũng yêu cầu tiếp tục phát hiện, nhân rộng các mô hình hay, kịp thời biểu dương người tốt, việc tốt; xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn tiêu biểu về phẩm chất, năng lực và uy tín, dám nghĩ, dám làm, sát cơ sở, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.
Lan tỏa từ những việc làm thiết thực
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn cho biết hội nghị là dịp ghi nhận, lan tỏa những giá trị tích cực từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đội ngũ đoàn viên, người lao động và tổ chức công đoàn.
Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, 5 năm qua, các cấp công đoàn đã triển khai sâu rộng việc học tập và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ chuyên môn và các phong trào thi đua yêu nước. Thông qua các phong trào do công đoàn phát động, đoàn viên, người lao động đã đề xuất gần 2,8 triệu sáng kiến được ứng dụng vào thực tiễn, làm lợi cho Nhà nước và doanh nghiệp gần 103 nghìn tỷ đồng.
![]() |
| Các đại biểu được tôn vinh tại Lễ biểu dương điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hữu Chánh) |
Cùng với đó, công tác phát hiện, biểu dương và nhân rộng điển hình tiên tiến được chú trọng triển khai hiệu quả. Trong 5 năm qua, gần 96 nghìn cá nhân và gần 30 nghìn tập thể có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được khen thưởng.
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh, những kết quả này cho thấy việc học tập và làm theo Bác đã từng bước trở thành động lực tinh thần mạnh mẽ, góp phần hun đúc niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và thúc đẩy lao động sáng tạo trong đoàn viên, người lao động.
| Tại hội nghị, 131 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được biểu dương, gồm 43 tập thể và 88 cá nhân thuộc nhiều ngành nghề, địa bàn và lĩnh vực công tác khác nhau. Trong số đó có cán bộ quản lý, cán bộ công đoàn, công nhân lao động trực tiếp, nhân viên vệ sinh môi trường, cùng những người lao động vượt qua hoàn cảnh khó khăn, tai nạn lao động để tiếp tục cống hiến. |
Hoàng Mạnh