14:16 | 29/01/2026
Sáng 28/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã tiếp và làm việc với ông Kato Hirosuke - Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật - Việt tại TP. Sakai (Nhật Bản). Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp cảm ơn Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại TP. Sakai đã luôn quan tâm, đồng hành cùng Gia Lai trong quá trình phát triển.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại TP. Sakai với tỉnh Bình Định trước đây (nay là tỉnh Gia Lai) không chỉ mang ý nghĩa thiết thực ở cấp địa phương, mà còn góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản.
![]() |
| Ông Kato Hirosuke (bên trái) khảo sát thực tế việc xây dựng mô hình cảng cá thông minh tại cảng cá Tam Quan. (Ảnh: Báo Gia Lai) |
Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết dự kiến trong năm 2026, tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức đoàn công tác sang Nhật Bản nhằm tăng cường trao đổi, gặp gỡ và triển khai các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực với TP. Sakai và một số địa phương của Nhật Bản.
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại TP. Sakai đánh giá cao tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Gia Lai. Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác tốt đẹp được vun đắp trong nhiều năm qua, ông khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh Gia Lai kết nối với các đối tác Nhật Bản. Bên cạnh đó, ông cũng sẽ hỗ trợ Gia Lai kết nối với các trường đại học, chuyên gia, nhà khoa học Nhật Bản trong việc xây dựng mô hình cảng cá thông minh, góp phần phát triển ngành thủy sản theo hướng hiện đại, hiệu quả và bền vững.
Cũng trong ngày 28-1, ông Kato Hirosuke đã khảo sát thực tế tại cảng cá Tam Quan (phường Hoài Nhơn Bắc) về xây dựng mô hình cảng cá thông minh.
Chiều 28/1, Đoàn công tác Hội đồng Hòa bình và Hữu nghị Nhật - Việt (JVPF) đã có buổi làm việc với tỉnh Cao Bằng.
Trao đổi tại buổi làm việc, Đoàn công tác nhấn mạnh mục tiêu chính của Đoàn lần này là viện trợ cho các nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc da cam, học sinh dân tộc thiểu số và hỗ trợ trồng rừng, chống biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Đoàn công tác cũng mong muốn tìm hiểu, khảo sát về tình hình đời sống của các nạn nhân chất độc da cam, học sinh dân tộc thiểu số cũng như công tác trồng cây bảo vệ môi trường tại địa phương, từ đó, xây dựng kế hoạch kết nối nguồn lực để triển khai thực hiện các dự án hỗ trợ cho tỉnh Cao Bằng.
![]() |
| Các đại biểu dự buổi làm việc. (Ảnh: Báo Cao Bằng) |
Đại diện tỉnh Cao Bằng ghi nhận và cảm ơn hoạt động hỗ trợ cho học sinh và gia đình bị ảnh hưởng chất độc da cam của Hội JVPF. Khẳng định mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Nhật Bản - Việt Nam nói chung cũng như với Cao Bằng nói riêng, đặc biệt, trong đợt bão Yagi năm 2024, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ nhân dân tỉnh khắc phục hậu quả thiên tai.
Đồng thời, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh cũng như những điều kiện có thể đáp ứng tiêu chí hỗ trợ của Hội JVPE; mong muốn JVPF tiếp tục quan tâm hỗ trợ cho địa phương bằng những hoạt động hiệu quả, nhất là trên các lĩnh vực du lịch, xúc tiến đầu tư, chuyển đổi số, biến đổi khí hậu… góp phần vào sự phát triển của địa phương.
Tại buổi làm việc, các bên liên quan cung cấp thông tin, đề xuất những khu vực, nội dung phù hợp tại Cao Bằng mà Hội JVPF có thể thực hiện các hoạt động viện trợ; đồng thời, đề xuất các nội dung về việc đẩy mạnh hợp tác trên lĩnh vực văn hóa, hữu nghị giữa Hội JVPF với các tổ chức, địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh.
Kim Hảo (t/h)