Room to Read mang tri thức đến gần hơn với trẻ em có khuyết tật nhìn

08:23 | 11/11/2025

Từ ngày 10-14/11 tại thành phố Hồ Chí Minh, Tổ chức Room to Read Việt Nam phối hợp với Trung tâm Clovernook (Hoa Kỳ) tổ chức Hội thảo hướng dẫn kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất sách chữ Braille - hệ thống chữ nổi được đa số người có khuyết tật nhìn sử dụng.
Room to Read tăng cường năng lực tư vấn tâm lí học đường cho giáo viên chủ nhiệm trường trung học
Nữ sinh Việt Nam truyền cảm hứng trong chuỗi phim ngắn “Những cô gái thay đổi thế giới”

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia quốc tế, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường chuyên biệt, trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập, thư viện và tổ chức xã hội đang làm việc trong lĩnh vực hỗ trợ trẻ em có khuyết tật nhìn tại Việt Nam và khu vực.

Cuốn sách được in với một mặt là chữ nổi. (Ảnh: RtR)
Cuốn sách được in với một mặt là chữ nổi. (Ảnh: RtR)

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Nguyễn Diệu Nương, Giám đốc Quốc gia Room to Read Việt Nam cho biết, Việt Nam hiện có gần 2 triệu người khiếm thị và suy giảm thị lực, trong đó có khoảng 16.000 - 23.000 trẻ em. Tuy nhiên, chưa đến 1% sách tại Việt Nam được chuyển đổi sang các định dạng tiếp cận được như chữ nổi Braille, sách nói hay học liệu xúc giác khiến nhiều trẻ em chưa có cơ hội tiếp cận sách phù hợp với lứa tuổi và nhu cầu học tập.

“Một cuốn sách có thể nuôi dưỡng trí tưởng tượng, niềm vui đọc và khát vọng học hỏi. Nhưng hàng chục nghìn trẻ em khiếm thị vẫn chưa có cơ hội chạm tay vào những cuốn sách dành cho chính các em. Hội thảo này đánh dấu bước khởi đầu quan trọng để thay đổi thực tế đó”, bà Nguyễn Diệu Nương nói.

Room to Read mang tri thức đến gần hơn với trẻ em có khuyết tật nhìn
Bà Nguyễn Diệu Nương, Giám đốc Quốc gia Room to Read Việt Nam. (Ảnh: RtR)

Trong 5 ngày diễn ra Hội thảo, các đại biểu được giới thiệu và thực hành vận hành thiết bị in chữ nổi, thiết kế và sản xuất mô hình xúc giác in 3D nhằm giúp trẻ em khiếm thị tăng khả năng quan sát, cảm nhận và hiểu nội dung một cách trực quan hơn.

Room to Read mang tri thức đến gần hơn với trẻ em có khuyết tật nhìn
Các đại biểu thực hành vận hành thiết bị in chữ nổi. (Ảnh: RtR)

Ông Samuel Chapin Foulkes, Giám đốc Trung tâm Clovernook cùng nhóm chuyên gia nhiều kinh nghiệm trực tiếp hướng dẫn quy trình chuyển đổi nội dung sang định dạng Braille, kiểm định chất lượng bản in, thiết kế mô tả xúc giác cho sách tranh, in thử và hoàn thiện sản phẩm mẫu. Đây được xem là cơ sở kỹ thuật để hình thành nhóm nhân lực nòng cốt có khả năng sản xuất sách chữ nổi ngay tại Việt Nam, phục vụ các chương trình thí điểm từ năm 2026.

Room to Read mang tri thức đến gần hơn với trẻ em có khuyết tật nhìn
Nhóm chuyên gia thuộc Trung tâm Clovernook giới thiệu cách sản xuất mô hình xúc giác in 3D. (Ảnh: RtR)

Bà Nguyễn Diệu Nương khẳng định, Hội thảo không chỉ là khóa tập huấn chuyển giao kỹ thuật, mà còn tạo không gian kết nối giữa các tổ chức, trường học và thư viện nhằm thúc đẩy hợp tác lâu dài trong phát triển tài liệu học tập dành cho trẻ khiếm thị. Đây là bước đi hướng tới xây dựng hệ sinh thái xuất bản hòa nhập, nơi mọi trẻ em đều có quyền bình đẳng trong tiếp cận tri thức.

Bà tin tưởng, mỗi cuốn sách chữ nổi hay mỗi mô hình xúc giác được tạo ra từ chương trình này sẽ mở ra thêm một cánh cửa tri thức và cơ hội phát triển cho trẻ em có khuyết tật nhìn tại Việt Nam và các quốc gia khác mà Room to Read đang hoạt động.

Ngày 14/11/2025, Hội thảo sẽ tổ chức tổng kết và triển lãm các sản phẩm sách tranh Braille và mô hình 3D được thực hành trong khuôn khổ chương trình.

Chữ nổi Braille được phát triển vào khoảng đầu những năm 1800 bởi chàng trai trẻ người Pháp Louis Braille. Ông đã tạo ra chữ nổi bằng cách cải tiến một hệ thống chữ viết ban đêm vốn được sử dụng trên tàu thủy. Chỉ với 6 chấm tròn được đục nổi trên mặt giấy, chữ Braille có thể biểu thị gần như tất cả mọi ngôn ngữ trên thế giới như: tiếng Trung, tiếng Nhật, Ả Rập, Do Thái… và cả tiếng Việt. Đây được coi là cầu nối giúp những người có khuyết tật nhìn tiếp cận tri thức, giao tiếp và hòa nhập xã hội.
Quỹ Warburg Pincus đầu tư 3,6 tỷ đồng hỗ trợ RtR mở 100 thư viện mới tại Việt Nam Quỹ Warburg Pincus đầu tư 3,6 tỷ đồng hỗ trợ RtR mở 100 thư viện mới tại Việt Nam
Ngày 9/11, tổ chức Room to Read (RtR) công bố khởi động dự án Tăng cường phát triển ngôn ngữ cho học sinh tiểu học ở Việt Nam. Dự án nhận được khoản tài trợ trị giá 3,6 tỷ đồng (150.000 USD) từ Quỹ đầu tư Warburg Pincus với mục tiêu thiết lập 100 thư viện thân thiện mới ở Việt Nam.
Room to Read tặng “Thư viện thân thiện” thứ 10 cho Hậu Giang Room to Read tặng “Thư viện thân thiện” thứ 10 cho Hậu Giang
Ngày 15/11/2023, Tổ chức Room to Read (Mỹ) phối hợp cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang tổ chức khai trương Thư viện thân thiện tại Trường Tiểu học Thị trấn Một Ngàn (Châu Thành A, Hậu Giang).

Mai Anh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/room-to-read-mang-tri-thuc-den-gan-hon-voi-tre-em-co-khuyet-tat-nhin-217564.html

In bài viết