Mỹ - Trung kỳ vọng đàm phán Geneva tiến triển thực chất

10:38 | 12/05/2025

Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vòng đàm phán thương mại kéo dài hai ngày tại Geneva (Thụy Sĩ) với đánh giá tích cực từ cả hai phía, đồng thời nhất trí thiết lập một cơ chế đối thoại kinh tế mới nhằm giải quyết các bất đồng song phương.
Tin tức quốc tế sáng 18/4: Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc
Tại sao Trung Quốc có thể thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?

Theo hãng tin Reuters (Anh), ngày 11/5, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong cho biết hai bên đã đạt được "sự đồng thuận quan trọng" và một tuyên bố chung sẽ được công bố vào ngày 12/5. Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Lý Thành Cương nói tuyên bố sẽ chứa đựng "tin tốt lành cho thế giới".

Về phía Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent và Đại diện Thương mại Jamieson Greer cho biết đã có "tiến triển đáng kể", đồng thời khẳng định một thỏa thuận đạt được sẽ giúp giảm thâm hụt thương mại hàng hóa trị giá 1.200 tỷ USD của Mỹ. Tuy nhiên, cả hai bên không nêu chi tiết cụ thể về nội dung thỏa thuận, trong đó chưa đề cập tới việc giảm các mức thuế quan cao hiện tại.

Greer nhấn mạnh kết quả đạt được là minh chứng cho khả năng thu hẹp khác biệt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời gọi các đối tác Trung Quốc là "những nhà đàm phán cứng rắn".

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent (bên trái) và Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer phát biểu trước báo giới ngày 11/5. Ảnh: AP
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent (bên trái) và Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer phát biểu trước báo giới ngày 11/5. (Ảnh: AP)

Phó Thủ tướng Hà Lập Phong mô tả các cuộc đàm phán là “thẳng thắn, sâu sắc và mang tính xây dựng”, đồng thời hoan nghênh việc tái khởi động một cơ chế tham vấn mới về thương mại và kinh tế. Ông cũng có cuộc gặp với Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala, người bày tỏ hài lòng với kết quả tích cực của các cuộc đàm phán.

WTO trước đó đã ra phán quyết bác bỏ các mức thuế trước đây Tổng thống Trump áp đặt với hàng hóa Trung Quốc, song các vụ kiện liên quan vẫn bị đình trệ do cơ quan phúc thẩm bị tê liệt vì Mỹ ngăn cản bổ nhiệm thẩm phán.

Cuộc gặp tại Geneva là lần tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa các quan chức kinh tế cấp cao hai nước kể từ khi Tổng thống Donald Trump áp dụng các biện pháp thuế quan mạnh tay từ tháng 2/2025. Trung Quốc khẳng định bất kỳ thỏa thuận nào cũng cần tiến tới dỡ bỏ các hàng rào thuế quan này. Đến nay, mức thuế của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc đã tăng tới 145%, còn Trung Quốc áp thuế 125% với hàng hóa Mỹ.

Reuters cho biết cuộc đàm phán được tổ chức tại biệt thự của Đại sứ Thụy Sĩ tại Liên hợp quốc, bên hồ Geneva, trong bối cảnh Washington tìm cách cắt giảm thâm hụt thương mại 295 tỷ USD với Bắc Kinh và thúc đẩy cải cách mô hình kinh tế do nhà nước dẫn dắt của Trung Quốc.

Trước đó ngày 11/5, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết Trung Quốc “rất mong muốn” tái cân bằng quan hệ thương mại với Mỹ và nhiều thỏa thuận song phương khác có thể được công bố trong tuần tới. Cùng lúc, Tổng thống Trump gọi kết quả đàm phán là “một sự thiết lập lại hoàn toàn… theo cách thân thiện nhưng mang tính xây dựng” trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social.

Tổng thống Trump hủy đàm phán thương mại với Trung Quốc Tổng thống Trump hủy đàm phán thương mại với Trung Quốc
Mỹ, Trung Quốc bất ngờ thông báo nối lại đàm phán về Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ, Trung Quốc bất ngờ thông báo nối lại đàm phán về Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Phan Anh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/my-trung-ky-vong-dam-phan-geneva-tien-trien-thuc-chat-213401.html

In bài viết