Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam: Ba lĩnh vực cần ưu tiên hợp tác

11:58 | 23/09/2022

“Ba lĩnh vực: vận tải quốc tế, năng lượng và du lịch cần được Azerbaijan và Việt Nam ưu tiên hợp tác sâu rộng trong thời gian tới” - Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov đã trả lời phỏng vấn phóng viên tạp chí Thời Đại như vậy nhân dịp kỉ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Azerbaijan (23/09/1992-23/09/2022).
Việt Nam - Cộng hòa Djibouti tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực Việt Nam - Cộng hòa Djibouti tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực
Việt Nam - Cộng hòa Djibouti thống nhất tăng cường hợp tác nhiều mặt, nhất là kinh tế, khuyến khích các doanh nghiệp hai nước tìm hiểu thị trường, cơ hội kinh doanh đầu tư, trước mắt là trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, xuất nhập khẩu nông sản và nuôi trồng thủy hải sản.
Bang Tasmania của Australia ưu tiên đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam Bang Tasmania của Australia ưu tiên đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam
Theo lời mời của Thủ hiến Jeremy Rockliff, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành thăm chính thức Tasmania từ ngày 15-16/9 nhằm tìm hiểu, tăng cường kết nối và mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực cùng quan tâm.
Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam: Ba lĩnh vực cần ưu tiên hợp tác
Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov (Ảnh: Vũ Khánh).

Thưa Đại sứ, ngài có thể cho biết những thành tựu nổi bật trong các lĩnh vực hợp tác, giao lưu Việt Nam và Azerbaijan trong 30 năm qua?

- Mối quan hệ Việt Nam - Azerbaijan có lịch sử lâu đời được nhiều thế hệ gây dựng và dày công vun đắp, đặc biệt qua chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1959 tới Baku (Thủ đô của Azerbaijan ngày nay) và sau đó là chuyến thăm Việt Nam năm 1983 của cố Tổng thống Heydar Aliev (trên cương vị Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Liên Xô, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô) đã đặt những dấu mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Azerbaijan.

Năm 2013, Azerbaijan mở Đại sứ quán tại Việt Nam. Tôi cho rằng đây là một quyết định rất quan trọng và hy vọng rằng Việt Nam cũng sẽ mở Đại sứ quán tại Azerbaijan trong thời gian sắp tới.

Nhiều chuyến thăm của các cấp lãnh đạo hai nước đã được thực hiện nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai quốc gia. Trong đó, không thể không nhắc đến việc tổ chức thành công chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev vào năm 2014, chuyến thăm chính thức Azerbaijan của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào năm 2015 đã tạo động lực mạnh mẽ cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn hiện nay.

Từ các chuyến thăm này, hai bên đã thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan tại Quốc hội Việt Nam (thành lập năm 2013), Nhóm Công tác Quan hệ liên nghị viện Azerbaijan - Việt Nam tại Quốc hội Azerbaijan (thành lập năm 2013), Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ Việt Nam - Azerbaijan...

Ngoài ra, việc thành lập Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên Chính phủ giữa Việt Nam và Azerbaijan về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học - kỹ thuật là một bước quan trọng nhằm phát triển quan hệ song phương.

Tới thời điểm hiện tại, những mục tiêu và chương trình hoạt động cụ thể Azerbaijan đã triển khai trong quan hệ hợp tác với Việt Nam đã đạt được những kết quả như thế nào thưa ngài?

- Hiện nay, Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam đã và đang tích cực hoạt động cũng như tổ chức nhiều sự kiện khác nhau nhằm phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực.

Về hợp tác kinh tế, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Azecbaijian năm 2021 đạt 160 triệu USD. Hợp tác thương mại và kinh tế giữa hai nước tiếp tục phát triển trong những tháng đầu năm 2022.

Đại sứ quán cùng với các đối tác tại Việt Nam, bao gồm cả trung tâm nghiên cứu văn hóa, khoa học, lịch sử của Azerbaijan, đang tích cực tổ chức các sự kiện giao lưu văn hóa Việt Nam - Azerbaijan. Theo tôi, văn hóa của hai có nhiều nét tương đồng, mặc dù chúng ta ở cách xa nhau về mặt địa lý.

Ngoài ra, các cuộc họp của Ủy ban liên Chính phủ giữa Việt Nam và Azerbaijan về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật cũng đã tạo điều kiện tốt để hai bên có thể thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam: Ba lĩnh vực cần ưu tiên hợp tác
Ngày 19/7, hai Thứ trưởng Việt Nam và Azerbaijan đã chứng kiến lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Học viện Ngoại giao Azerbaijan (Ảnh: Vũ Khánh).

Theo Ngài, trong thời gian tới, hai nước cần làm gì để nhằm thúc đẩy quan hệ song phương?

- Tôi mong muốn Việt Nam mở Đại sứ quán tại Azerbaijan. Có thể thấy, từ khi Azerbaijan mở Đại sứ quán tại Việt Nam, quan hệ của hai nước chúng ta ngày càng phát triển hơn. Tôi tin tưởng rằng, nếu có Đại sứ quán Việt Nam tại Azerbaijan, thì đây sẽ là một bước tiến mới góp phần vào sự phát triển quan hệ song phương giữa hai nước chúng ta. Chúng tôi rất mong rằng các đối tác Việt Nam sẽ nhìn nhận tích cực về vấn đề này và coi đây là điều quan trọng nhất cần thực hiện trong thời gian tới.

Việt Nam và Azerbaijan cần đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư của Việt Nam vào Azerbaijan và của Azerbaijan vào Việt Nam. Hiện nay, mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Azerbaijan chưa thực sự tương xứng với quan hệ ngoại giao và có nhiều lĩnh vực hai bên đang xem xét mở rộng hợp tác.

Tôi cho rằng, hai nước chúng ta có thể đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực vận tải quốc tế. Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Châu Âu đạt mức khoảng 60 tỷ USD vào năm 2021 và Việt Nam gửi hàng hóa sang Châu Âu với số lượng rất lớn. Trước đây, chi phí cho một container chở hàng từ Việt Nam sang châu Âu khoảng 2.000-2.500 USD, ngày nay con số này khoảng 12.000-14.000 USD/container, điều này cho thấy giá vận chuyển quốc tế đã tăng lên rất nhiều lần. Việt Nam cũng như các nước khác hiện đang quan tâm đến việc tìm kiếm một hướng đi mới, cơ hội mới cho việc vận chuyển hàng hóa của mình nhằm rút ngắn thời gian cũng như chi phí.

Azerbaijan có thể thực hiện khá tốt nhiệm vụ như một quốc gia trung chuyển hàng hóa. Cách đây không lâu, Azerbaijan cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, Gruzia đã cùng nhau xây dựng một tuyến đường sắt nhằm thuận tiện hơn cho việc vận chuyển hàng hóa từ các nước Châu Á. Tôi nghĩ rằng, Việt Nam có thể xem xét phương án này để có thể dễ dàng vận chuyển hàng hóa cho các đối tác quan trọng ở Châu Âu.

Lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Azerbaijan là năng lượng cũng sẽ được ưu tiên thúc đẩy phát triển. Hợp tác dầu khí giữa hai nước hiện nay chủ yếu xoay quanh mối quan hệ chặt chẽ giữa Công ty Dầu khí Nhà nước Azerbaijan (SOCAR) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), giữa Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn và SOCAR Trading.

Bên cạnh đó, phía Azerbaijan tin tưởng rằng giữa hai nước có tiềm năng để phát triển hợp tác trong lĩnh vực du lịch. Việt Nam và Azerbaijan có thể xem xét về việc mở đường bay thẳng và tích cực gặp mặt trao đổi giữa các tổ chức có liên quan.

Đại sứ đánh giá thế nào về đối ngoại nhân dân trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Azerbaijan? Theo Ngài, lĩnh vực này cần tập trung vào mũi nhọn nào trong thời gian tới?

- Đối ngoại nhân dân đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển quan hệ Việt Nam - Azerbaijan. Một sự kiện đặc biệt trong mối quan hệ giữa hai nước chúng ta đó là việc thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan.

Tháng 5/2014 trong chuyến thăm của Tổng thống Alyiev đến Việt Nam, nhiều cựu lưu học sinh Việt Nam tiêu biểu đã từng học tập tại Azerbaijan đã họp mặt chào đón Tổng thống trong bầu không khí rất thân thiết và gần gũi, cảm động. Kể từ chuyến thăm đó đã hình thành sáng kiến thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan và Hội đã ra đời vào ngày 10/10/2015, là một trong những tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Phía Azerbaijan đã mời khoảng 40 sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp của các trường đại học ở Azerbaijan đến Baku để tham dự Hội thảo về tình hữu nghị giữa hai nước vào tháng 5/2015 và Hội thảo lần thứ II đã diễn ra ở Vũng Tàu vào năm 2017.

Thời gian qua, Hội Hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan đã tích cực phối hợp với Đại sứ quán Azerbaijan làm tốt vai trò cầu nối mang nhân dân hai nước đến gần nhau hơn, hỗ trợ kết nối các tổ chức, doanh nghiệp, để khai thác và phát huy tốt hơn nữa những tiềm năng to lớn của cả hai nước, góp phần thúc đẩy hợp tác sâu rộng và hiệu quả mang lại lợi ích và đóng góp vào sự phát triển của cả hai nước, củng cố sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Tôi thực sự mong rằng, Hội thảo về tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan lần thứ III sẽ sớm được tổ chức trong thời gian tới.

Ngoài ra, phía Azerbaijan mong muốn sẽ có thêm nhiều sinh viên Việt Nam sang học tại các trường đại học của Azerbaijan, bởi vậy mà chúng tôi mong muốn đề nghị Chính phủ hai nước có thể hỗ trợ học bổng cho sinh viên. Tôi nghĩ rằng, đây cũng là một trong những cách để tăng cường hợp tác tại lĩnh vực giáo dục.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan thăm bà con người Việt tại Venlo Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan thăm bà con người Việt tại Venlo
Đại sứ Phạm Việt Anh động viên bà con người Việt tại Venlo phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết, tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa.
Xúc tiến, mở rộng hợp tác các lĩnh vực thế mạnh giữa TP Cần Thơ và các địa phương Lào Xúc tiến, mở rộng hợp tác các lĩnh vực thế mạnh giữa TP Cần Thơ và các địa phương Lào
Ngày 5/9, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện có buổi tiếp và làm việc với bà Phimpha Keomixay, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào tại TP. Hồ Chí Minh cùng các thành viên Đoàn đến chào xã giao Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ, đồng thời trao đổi việc xúc tiến, mở rộng hợp tác đầu tư trên các lĩnh vực có thế mạnh giữa TP Cần Thơ và các địa phương của Lào.

Vũ Khánh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/dai-su-azerbaijan-tai-viet-nam-ba-linh-vuc-can-uu-tien-hop-tac-175852.html

In bài viết