Hỗ trợ các cơ sở mầm non tư thục vượt khó do ảnh hưởng dịch COVID-19

15:26 | 11/08/2022

Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, nhiều cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập (tư thục) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa phải đối mặt với nhiều khó khăn do cơ sở vật chất xuống cấp.
Hồ sơ dự thi vào 10 tại các trường tư thục ở Hà Nội cao kỷ lục Hồ sơ dự thi vào 10 tại các trường tư thục ở Hà Nội cao kỷ lục
54 trường mầm non và tiểu học được hưởng lợi từ Tổ chức cứu trợ trẻ em 54 trường mầm non và tiểu học được hưởng lợi từ Tổ chức cứu trợ trẻ em

Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ, trong đó có chính sách hỗ trợ các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, đã kịp thời tiếp thêm động lực, hỗ trợ nguồn vốn cần thiết giúp các cơ sở này nhanh chóng phục hồi và hoạt động trong trạng thái bình thường mới.

Trường Mầm non tư thục song ngữ Happy Kids (phường Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa) là một trong 7 trường trên địa bàn thành phố Thanh Hóa được giải ngân gói tín dụng theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.
Trường Mầm non tư thục song ngữ Happy Kids (phường Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa) là một trong 7 trường trên địa bàn thành phố Thanh Hóa được giải ngân gói tín dụng theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Trường Mầm non tư thục song ngữ Happy Kids (phường Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa) đang chăm sóc, nuôi dưỡng 60 trẻ ở độ tuổi từ 14 tháng đến 5 tuổi. Từ năm 2019 đến nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cơ sở đã phải đóng cửa hơn 1 năm để phòng, chống dịch bệnh. Nhớ lại thời điểm khó khăn đó, cô Nguyễn Thị Ngân, Hiệu trưởng Trường Mầm non tư thục Happy Kids cho biết, năm 2019 cơ sở đi vào hoạt động đúng thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, để phòng, chống dịch bệnh, cơ sở đã phải đóng cửa, tiền thuê cơ sở vẫn phải trả theo hợp đồng 6 tháng/lần; tiền vay ngân hàng để đầu tư cơ sở vật chất dạy học vẫn phải trả lãi đều đặn hàng tháng trong khi trường đóng cửa không có doanh thu. Để giữ giáo viên giảng dạy khi hết dịch, cơ sở cũng phải có cơ chế hỗ trợ thêm cho giáo viên… Có thời điểm dịch dịu xuống, nhà nước cho phép mở cửa các cơ sở giáo dục, nhưng do tâm lý e ngại của phụ huynh nên cơ sở cũng không tuyển được học sinh. Mọi hoạt động ngừng trệ nhưng hằng tháng, chủ cơ sở vẫn phải chi trả khoảng 30 triệu đồng, nên khó khăn chồng chất khó khăn.

Trong lúc khó khăn chưa biết sẽ huy động nguồn kinh phí ở đâu, rất may cơ sở được Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Thanh Hóa xét duyệt cho vay gói tín dụng phục hồi, phát triển kinh tế theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ để sửa chữa, mua sắm thêm trang thiết bị phục vụ chăm sóc, nuôi dạy các cháu. Nhờ được giải ngân kịp thời số tiền 80 triệu đồng vào đầu tháng 7/2022 với lãi suất 3,3%/năm, thời hạn vay tối đa 36 tháng, đã giúp cơ sở sơn mới lại các lớp học, lát lại nền đã hư hỏng và mua sắm thêm các đồ dùng học tập cho các cháu. Đây là sự hỗ trợ, động viên rất kịp thời, giúp các cơ sở giáo dục mầm non tư thục vượt qua thời điểm khó khăn để tiếp tục duy trì hoạt động.

Nhờ được giải ngân kịp thời số tiền 80 triệu đồng vào đầu tháng 7/2022 với lãi suất 3,3%/năm, thời hạn vay tối đa 36 tháng, đã giúp cơ sở sơn mới lại các lớp học, lát lại nền đã hư hỏng và mua sắm thêm các đồ dùng học tập cho các cháu.
Nhờ được giải ngân kịp thời số tiền 80 triệu đồng vào đầu tháng 7/2022 với lãi suất 3,3%/năm, thời hạn vay tối đa 36 tháng, đã giúp cơ sở sơn mới lại các lớp học, lát lại nền đã hư hỏng và mua sắm thêm các đồ dùng học tập cho các cháu.

Cơ sở mầm non ngoài công lập Tâm An, phường Trường Sơn, thành phố Sầm Sơn, chính thức hoạt động từ năm 2019. Cơ sở này chuyên chăm sóc, nuôi dạy trẻ từ 13 tháng tuổi đến 4 tuổi. Cô giáo Lê Thị Thư, chủ cơ sở cho biết, trước đây khi chưa xảy ra dịch COVID-19, cơ sở đón nhận 50 cháu, chia thành 4 nhóm lớp và có 6 cô chăm sóc, nuôi dạy với thu nhập 4,5 triệu đồng/người/tháng. Hơn 2 năm chịu ảnh hưởng dịch COVID-19, lượng trẻ đến lớp chỉ được vài ba cháu, thậm chí có thời gian dài không có học sinh. Không có trẻ đến lớp, đồng nghĩa cơ sở không có nguồn thu. Để động viên các cô yên tâm gắn bó với cơ sở, bằng mọi cách cơ sở đã cố gắng hỗ trợ mỗi cô gần 2 triệu đồng/tháng. Do mất một khoảng thời gian dài phải đóng cửa phòng, chống COVID-19, nhiều trang thiết bị xuống cấp, hư hỏng, trong khi đó kinh phí dành mua sắm, sửa chữa không có.

“Năm học mới 2022-2023 cận kề, chưa biết sẽ huy động nguồn kinh phí ở đâu, cơ sở được Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội thành phố Sầm Sơn tư vấn cho vay 80 triệu đồng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ. Số tiền này đã giúp chúng tôi kịp thời bổ sung đồ dùng, trang thiết bị dạy học, sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất như bếp, ti vi, tủ lạnh... Sự tiếp sức này rất cần thiết cho cơ sở hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới…”, cô Thư chia sẻ thêm.

Ông Nguyễn Quang Hưng, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội thành phố Sầm Sơn cho biết, trên địa bàn thành phố Sầm Sơn hiện có 27 cơ sở và 1 trường mầm non tư thục. Qua rà soát, có 8 cơ sở đảm bảo đủ điều kiện để giải ngân nguồn vốn hỗ trợ theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30-1-2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình. Đến thời điểm hiện tại, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội thành phố Sầm Sơn đã giải ngân cho 7 cơ sở với số tiền 560 triệu đồng…

Đây là sự hỗ trợ, động viên rất kịp thời, giúp các cơ sở giáo dục mầm non tư thục vượt qua thời điểm khó khăn để tiếp tục duy trì hoạt động.
Đây là sự hỗ trợ, động viên rất kịp thời, giúp các cơ sở giáo dục mầm non tư thục vượt qua thời điểm khó khăn để tiếp tục duy trì hoạt động.

Ông Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Thanh Hóa cho biết, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 239 cơ sở mầm non tư thục. Thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có chương trình hỗ trợ các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập phải ngừng hoạt động theo yêu cầu phòng, chống dịch, qua rà soát, toàn tỉnh có 76 cơ sở có nhu cầu vay vốn và đủ điều kiện để giải ngân nguồn vốn hỗ trợ.

Đến nay, Ngân hàng Chính sách Xã hội các địa phương đã hoàn thành việc giải ngân cho 75 cơ sở này với số tiền hơn 6 tỷ đồng. Việc hỗ trợ kịp thời nguồn vốn đối với các cơ sở mầm non ngoài công lập không chỉ thể hiện chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước, mà còn tiếp thêm sức mạnh, giúp các cơ sở mầm non ngoài công lập vượt qua khó khăn sớm phục hồi, phát triển, đóng góp chung vào sự ổn định, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong tình hình mới…

Cách tính lương giáo viên mầm non mới nhất từ 20/3 Cách tính lương giáo viên mầm non mới nhất từ 20/3
Nghiên cứu đề xuất hỗ trợ cơ sở giáo dục mầm non tư thục Nghiên cứu đề xuất hỗ trợ cơ sở giáo dục mầm non tư thục

Khiếu Tư/Báo Tin tức

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/ho-tro-cac-co-so-mam-non-tu-thuc-vuot-kho-do-anh-huong-dich-covid-19-173660.html

In bài viết