Helvetas Việt Nam nâng cao năng lực làm du lịch sinh thái cho các cộng đồng dân tộc thiểu số

06:39 | 10/08/2022

Helvetas Việt Nam đang tích cực triển khai thực hiện các hoạt động nâng cao năng lực cho khoảng 1.200 người dân tộc thiểu số tham gia các chuỗi du lịch sinh thái tại Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam nhằm góp phần cải thiện sinh kế cho các cộng đồng dân cư sống tại vùng đệm các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên và rừng phòng hộ.
Chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số Chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số
Ngày 5/8, Ủy ban Dân tộc phối hợp UNESCO đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm các hoạt động của dự án 'Chúng tôi Có thể' vì trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số.
Dự án “Chúng tôi có thể” sẽ tạo việc làm cho 27.000 hộ dân tộc thiểu số vào năm 2025 Dự án “Chúng tôi có thể” sẽ tạo việc làm cho 27.000 hộ dân tộc thiểu số vào năm 2025
Tại hội thảo chia sẻ kinh nghiệm các hoạt động dự án “Chúng tôi có thể”, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Lê Sơn Hải nhấn mạnh: Mục tiêu đến năm 2025 tạo ra việc làm cho ít nhất 27.000 hộ dân tộc thiểu số (DTTS).

Helvetas Việt Nam vừa mới phối hợp với Ken Travel tổ chức khóa tập huấn kỹ năng tổ chức lửa trại cho cộng đồng làm du lịch tại xã Hướng Phùng và Tân Hợp (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Thông qua khóa tập huấn lần này, các học viên là thành viên của 15 hộ gia đình làm du lịch sinh thái tại huyện Hướng Hóa đã được trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể tổ chức lửa trại và các trò chơi lửa trại phục vụ du khách. Lửa trại là một hình thức sinh hoạt hấp dẫn, giúp gắn kết du khách và cộng đồng địa phương, tạo sự giao hòa giữa con người và thiên nhiên.

Tuy nhiên, việc đốt lửa trại cũng có các nguyên tắc nhất định, đòi hỏi một số điều kiện và kỹ năng tổ chức tốt, nếu không có thể trở thành nguy cơ gây mất an toàn, ảnh hưởng tới cảnh quan môi trường, hoặc gây cháy rừng.

Trong khóa tập huấn, các học viên được hướng dẫn về các loại hình lửa trại, quy trình thực hiện, cách tạo điểm kết nối lửa và hiệu ứng ánh sáng, các nguyên tắc an toàn, các phương pháp tạo không khí vui vẻ thông qua các trò chơi… Đồng thời, chuyên gia cũng hướng dẫn các học viên thực hành các kỹ năng tại chỗ theo hình thức cầm tay chỉ việc.

Helvetas Việt Nam là một phần của mạng lưới các tổ chức phát triển độc lập. Với trụ sở chính tại Thụy Sĩ, Đức và Mỹ, Helvetas đang làm việc tại 29 quốc gia ở Châu Phi, Châu Á, Châu Mỹ Latinh và Đông Âu. Tổ chức này mang lại sự thay đổi thực sự trong cuộc sống của hơn ba triệu người có hoàn cảnh khó khăn mỗi năm. Mạng lưới của Helvetas thực hiện các dự án phát triển trong các lĩnh vực nước và vệ sinh, nông nghiệp và dinh dưỡng, giáo dục, phát triển kinh tế, dân chủ và hòa bình, khí hậu và môi trường. Helvetas cũng cung cấp ứng phó khẩn cấp sau thảm họa.

Helvetas Việt Nam nâng cao năng lực làm du lịch sinh thái cho các cộng đồng dân tộc thiểu số

Giảng viên hướng dẫn cách tạo điểm kết nối lửa và tạo hiệu ứng ánh sáng

Chị Hồ Thị Hui (xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) cho biết: “Trước đây tôi làm cà phê, trồng sắn, lúa rẫy và lên rừng hái măng để bán, thu nhập tạm đủ ăn nhưng vất vả lắm. Từ khi làm du lịch, tôi được gặp gỡ nhiều người nên thấy rất vui và mạnh dạn hơn, còn được mặc quần áo đẹp để tiếp đón khách nữa. Được tham gia khóa tập huấn, tôi có thêm nhiều kiến thức hay. Tôi đang có kế hoạch lập một đội văn nghệ để biểu diễn phục vụ khách".

Helvetas Việt Nam nâng cao năng lực làm du lịch sinh thái cho các cộng đồng dân tộc thiểu số
Học viên học biểu diễn văn nghệ và giao lưu với khách bằng các điệu múa hay trò chơi trong đêm lửa trại.

Với các nội dung thiết thực và phương pháp tập huấn hiệu quả, các khóa tập huấn do Helvetas Việt Nam thực hiện đã được các học viên cũng như chính quyền địa phương đánh giá cao. Chẳng hạn như tại khóa tập huấn về ẩm thực du lịch (tháng 6/2022), các học viên được hướng dẫn cách chế biến món ăn và đồ uống từ những nguyên liệu sẵn có của địa phương, cách trang trí mâm cơm đậm bản sắc dân tộc và thân thiện với thiên nhiên.

Helvetas Việt Nam nâng cao năng lực làm du lịch sinh thái cho các cộng đồng dân tộc thiểu số

Trong khóa đào tạo về marketing du lịch (tháng 7/2022), học viên được hướng dẫn kỹ năng quay phim, chụp ảnh, chỉnh sửa và dựng phim bằng phần mềm trên diện thoại di động, viết nội dung và đăng tải lên các nền tảng như Facebook, TikTok... để có thể tự quảng bá sản phẩm, dịch vụ du lịch của mình.

Việc đưa các chuyên gia từ những doanh nghiệp du lịch, các tổ chức liên kết du lịch và các trường đào tạo nghiệp vụ du lịch tham gia hướng dẫn trong các khóa tập huấn cũng giúp người dân tiếp cận và học hỏi cách làm du lịch chuyên nghiệp. Sau khi được tập huấn, các học viên có thể áp dụng được ngay những kiến thức và kỹ năng đã học để cải thiện dịch vụ, giúp du khách trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên và những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của địa phương với các tiêu chuẩn phục vụ hiện đại, an toàn và thân thiện với môi trường.

Helvetas Việt Nam nâng cao năng lực làm du lịch sinh thái cho các cộng đồng dân tộc thiểu số

Anh Hồ Văn Nhâng (xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), một học viên từng tham gia một số khóa tập huấn của Dự án, vui vẻ khoe: “Trước đây, gia đình tôi chỉ làm nương rẫy, lên rừng lấy mật ong, măng và trồng cà phê. Làm nhiều mà vẫn không đủ ăn. Từ khi làm du lịch, kinh tế gia đình tôi đã có bước thay đổi. Sau khi được tập huấn về marketing, tôi đã biết cách đăng bài lên Tiktok, Facebook, Zalo… để quảng bá cho du lịch Chênh Vênh (một điểm du lịch nổi tiếng của huyện Hướng Hóa).

Tôi mới lập tài khoản Tiktok hơn nửa tháng nay mà đã có hơn 700 người theo dõi. Sau mấy bài giới thiệu về các món ăn mà đã có tới 200 đơn hàng, thu được khoảng 10 triệu đồng. Khách đặt nhiều nhất là món gà nướng để đem lên thác ăn. Không chỉ khách địa phương mà còn có cả khách từ Hà Nội, Sài Gòn cũng biết… Sắp tới, tôi dự định sẽ cải thiện dịch vụ lưu trú cho khách ngủ lại qua đêm ở nhà cộng đồng. Tôi còn định làm cả Youtube để quảng bá nhiều hơn và chia sẻ với bà con kinh nghiệm làm du lịch sinh thái của mình".

Đây là một trong những can thiệp thuộc Tiểu Hợp phần 6 do Helvetas Việt Nam thực hiện trong khuôn khổ Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC). Dự án được Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ - USAID tài trợ, WWF, Helvetas cùng một số tổ chức quốc tế khác phối hợp với Ban quản lý các Dự án lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện.

Helvetas phụ trách các hoạt động liên quan tới phát triển chuỗi giá trị, du lịch sinh thái và cải thiện sinh kế bền vững cho cộng đồng thuộc vùng dự án.

Helvetas Việt Nam tập huấn kỹ thuật canh tác cây trồng cho đồng bào dân tộc thiểu số Helvetas Việt Nam tập huấn kỹ thuật canh tác cây trồng cho đồng bào dân tộc thiểu số
Từ ngày 19/7 đến ngày 28/7/2022, Helvetas Việt Nam phối hợp với đối tác địa phương tổ chức các khóa tập huấn theo phương pháp ‘cầm tay chỉ việc’ về kỹ thuật canh tác một số loại cây trồng cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tại vùng đệm các khu rừng đặc dụng và rừng phòng hộ thuộc ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Vườn quốc gia Cát Tiên.
Hơn 200 thiếu nhi dân tộc thiểu số khu vực phía Nam giao lưu văn hóa tại Trà Vinh Hơn 200 thiếu nhi dân tộc thiểu số khu vực phía Nam giao lưu văn hóa tại Trà Vinh
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp cùng Tỉnh đoàn Trà Vinh vừa tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa thiếu nhi các dân tộc khu vực phía Nam năm 2022 tại Trà Vinh với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam tự hào và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc” với sự tham dự của trên 200 thiếu nhi dân tộc tiêu biểu.

Phạm Lý

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/helvetas-viet-nam-nang-cao-nang-luc-lam-du-lich-sinh-thai-cho-cac-cong-dong-dan-toc-thieu-so-173576.html

In bài viết