Kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN: Quảng bá văn hóa ASEAN tại Mexico

09:10 | 09/08/2022

Các nước ASEAN đã phối hợp tổ chức lễ hội văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN+3 nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập của khối (8/8/1967-8/8/2022).
Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN' Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN'
Nhân kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức triển lãm “Sắc màu Văn hóa ASEAN” từ ngày 8-12/8/2022 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Giao lưu văn hóa các nước ASEAN tại Tanzania Giao lưu văn hóa các nước ASEAN tại Tanzania
Các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Tanzania gồm chiếu phim, biểu diễn thời trang, lễ thượng cờ, giới thiệu ẩm thực, thể thao.
Kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN: Quảng bá văn hóa ASEAN tại Mexico | ASEAN | Vietnam+ (VietnamPlus)
Chủ tịch quận Mauricio Tabe Echartea thưởng thức món nem rán của Việt Nam (Ảnh: Lưu Việt Hùng/TTXVN).

Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Mexico (ACMC), phối hợp với chính quyền thành phố Mexico City và 3 nước khách mời gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, đã tổ chức lễ hội văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN+3 nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập của khối (8/8/1967-8/8/2022).

Phát biểu tại sự kiện, được tổ chức tại sân khấu Angela Peralta, công viên Lincoln, với sự tham dự của cộng đồng các nước ASEAN tại sở tại gồm Malasia, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, đại diện chính quyền thành phố, bạn bè và người dân sở tại, Đại sứ Indonesia Cheppy T. Wartono, Chủ tịch luân phiên của ACMC, đã điểm lại những thành tựu của ASEAN trong chặng đường phát triển hơn nửa thế kỷ qua với nhiều thành tựu đưa ASEAN trở thành một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Đại sứ Cheppy T. Wartono khẳng định việc hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 với ba trụ cột về chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội đã mang lại những lợi ích quan trọng và thiết thực cho từng nước thành viên và nâng cao hơn nữa vị thế, vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực; đồng thời nhấn mạnh ASEAN luôn sẵn sàng tăng cường quan hệ với Mexico trên mọi mặt, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch và văn hóa.

Thay mặt chính quyền thành phố, Chủ tịch quận Miguel Hidalgo Mauricio Tabe Echartea đề cao ý nghĩa của không gian văn hóa, một cầu nối của tình hữu nghị, đoàn kết và hòa bình giữa cộng đồng các quốc gia ASEAN+3 và Mexico.

Tại Bazaar ASEAN+3, người dân sở tại và bạn bè quốc tế đã được thưởng thức một lễ hội văn hóa đầy màu sắc với các điệu múa cổ truyền, món ăn đặc trưng của của các quốc gia tham dự.

Kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN: Quảng bá văn hóa ASEAN tại Mexico | ASEAN | Vietnam+ (VietnamPlus)
Gian hàng Việt Nam thu hút bạn bè quốc tế (Ảnh: Lưu Việt Hùng/TTXVN).

Thăm gian hàng Việt Nam, ông Mauricio Tabe Echartea khẳng định chính quyền và người dân quận Miguel Hidalgo rất vinh dự là nơi tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ASEAN, cũng là một dịp để giới thiệu bản sắc văn hóa, ẩm thực, nghệ thuật thủ công và truyền thống riêng của mỗi quốc gia thành viên.

Miguel Hidalgo là cánh cửa kết nối với thế giới, và thông qua sự kiện này người dân Mexico đã có cơ hội tìm hiểu nền văn hóa đặc sắc của Việt Nam.

Cô Aribel Contreras Suárez, người dân Mexico City, cho biết: "Hiện nay mọi quốc gia đều thúc đẩy ngoại giao văn hóa, và đối với Việt Nam nói riêng sự kiện này là cơ hội để quảng bá du lịch, văn hóa, ẩm thực, chia sẻ với người dân Mexico nền văn hóa giàu bản sắc của Việt Nam."

"Đối với Mexico đây cũng là sự kiện quan trọng để hiểu hơn về Việt Nam, hai nước cùng là thành viên hiệp định CPTPP. Bản thân tôi đến đây đã mua được rất nhiều món đồ thủ công và nếm thử ẩm thực tuyệt vời của Việt Nam, rất vui được tìm hiểu về đất nước tươi đẹp của các bạn"./.

Việt Nam đạt “kỳ tích” tại ASEAN Para Games Việt Nam đạt “kỳ tích” tại ASEAN Para Games
Các vận động viên Việt Nam đã giành được 183 huy chương, trong đó 65 huy chương Vàng, 62 huy chương Bạc và 56 huy chương Đồng, vượt chỉ tiêu đặt ra tại ASEAN Para Games 2022.
55 năm ASEAN - một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng 55 năm ASEAN - một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng
Tạp chí Thời Đại xin trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhân dịp kỷ niệm 55 năm ASEAN.

Theo TTXVN

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/ky-niem-55-nam-thanh-lap-asean-quang-ba-van-hoa-asean-tai-mexico-173540.html

In bài viết