Malaysia đề xuất sáng kiến Hỗ trợ nhân đạo nhân Ngày ASEAN

15:18 | 08/08/2022

Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah đã có bài viết được đăng tải trên nhiều tờ báo lớn của nước này với tiêu đề “Tăng cường hỗ trợ nhân đạo”.
Đề xuất Hải Phòng hỗ trợ sinh viên Lào tiếp cận ngành học chuyển đổi số Đề xuất Hải Phòng hỗ trợ sinh viên Lào tiếp cận ngành học chuyển đổi số
Ngày 21/7, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Lào - Việt Nam Boviengkham Vongdara đã có chuyến thăm xã giao tới lãnh đạo thành phố Hải Phòng, nhân dịp đoàn sang làm việc tại Việt Nam.
ASEAN+3 đề xuất sáng kiến thúc đẩy hợp tác chuỗi cung ứng ASEAN+3 đề xuất sáng kiến thúc đẩy hợp tác chuỗi cung ứng
Các sáng kiến được đưa ra tại diễn đàn ASEAN+3 về hợp tác chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng diễn ra ở Tô Châu, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc.
Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah (Ảnh: Mạnh Tuân/TTXVN).

Theo ông Saifuddin, điều hành hoạt động hỗ trợ nhân đạo dựa trên các nguyên tắc chính như lòng nhân đạo, tính trung lập và độc lập, do vậy có 10 loại viện trợ nhân đạo gồm viện trợ trong thảm họa, nơi ở, thực phẩm, thiết bị, nước sạch, vệ sinh, y tế, trẻ em, người tị nạn và giáo dục.

Khu vực ASEAN thường bị ảnh hưởng bởi thiên tai, gây thiệt hại về kinh tế quá lớn, số người thiệt mạng trong khu vực này cao hơn so với các khu vực khác trên thế giới, trong khi số lượng người di cư cũng như tị nạn tại các nước trong khu vực ngày càng tăng. Do đó, giảm thiểu rủi ro thiên tai là một trong những ưu tiên của ASEAN.

Hiệp định ASEAN về Quản lý thiên tai và ứng phó khẩn cấp (AADMER) đã đưa ra một chính sách tổng thể về nỗ lực tập thể nhằm giảm thiểu rủi ro thiên tai và cải thiện khả năng ứng phó. Trong bối cảnh đó, Trung tâm Điều phối Hỗ trợ Nhân đạo ASEAN về quản lý thiên tai (AHA) đã được thành lập.

Ngoại trưởng Malaysia nêu rõ thách thức chính đối với viện trợ nhân đạo là hệ thống hiện tại không thể đáp ứng được nhu cầu, trong đó vấn đề lớn nhất là tài chính. Nguồn vốn hiện có rất nhỏ so với số tiền cần thiết. Khi các thảm họa bất thường xảy ra, chẳng hạn như sóng thần và cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Myanmar thì cần có sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Tuy nhiên, viện trợ nhân đạo chỉ có thể ứng phó với các cuộc khủng hoảng và thảm họa thiên nhiên mà hầu hết trong số đó là do hành động của con người gây ra. Do vậy, trong quá trình cải thiện hệ thống viện trợ nhân đạo, cần tiếp tục cải cách về thể chế địa phương và cấu trúc quốc tế.

Chuyên gia Malaysia đề cao ý nghĩa Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ Chuyên gia Malaysia đề cao ý nghĩa Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ
Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ dự kiến diễn ra vào ngày 12 và 13/5 tới tại thủ đô Washington D.C của Hoa Kỳ có ý nghĩa rất lớn đối với hai bên bởi hội nghị lần này đánh dấu kỷ niệm 45 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Hoa Kỳ.
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam tại Hậu Giang Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam tại Hậu Giang
Ngày 25/5, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc Da cam/dioxin Việt Nam tỉnh Hậu Giang vừa trao tặng 50 phần quà cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Theo TTXVN

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/malaysia-de-xuat-sang-kien-ho-tro-nhan-dao-nhan-ngay-asean-173509.html

In bài viết