Khuyến cáo người dân không nên tự ý mua thuốc kháng virus để điều trị cúm A

06:25 | 31/07/2022

Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Các Viện/ Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Y tế các ngành về việc tăng cường giám sát kê đơn, sử dụng thuốc kháng virus trong điều trị cúm.
Bộ Y tế Lào khuyến khích người dân tiêm mũi vaccine tăng cường phòng COVID-19 Bộ Y tế Lào khuyến khích người dân tiêm mũi vaccine tăng cường phòng COVID-19
Bộ Y tế Lào khuyến khích nhóm đối tượng người dân từ 12 tuổi trở lên và những người có bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch vừa hoặc nặng cần phải đi tiêm mũi vaccine tăng cường phòng COVID-19 vì khả năng miễn dịch từ hai mũi vaccine đầu đã suy giảm theo thời gian.
Chuyên gia khuyến cáo người dân không chuyển dữ liệu chưa mã hóa qua internet Chuyên gia khuyến cáo người dân không chuyển dữ liệu chưa mã hóa qua internet
Để bảo đảm an toàn, tránh lộ dữ liệu thông tin cá nhân, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần bật mã hóa toàn bộ ổ đĩa trên tất cả thiết bị, không chuyển dữ liệu chưa được mã hóa qua Internet và xóa dữ liệu nhạy cảm khi không cần dùng.
Bộ Y tế: Tự ý dùng thuốc Tamiflu điều trị cúm làm tăng nguy cơ đề kháng thuốc. (Ảnh minh họa)
Tự ý dùng thuốc Tamiflu điều trị cúm làm tăng nguy cơ đề kháng thuốc. (Ảnh minh họa)

Theo phản ánh, trên một số phương tiện thông tin truyền thông hiện nay đang lan truyền về việc người dân tự tìm mua thuốc Tamiflu chứa hoạt chất oseltamivir để điều trị cúm.

Văn bản khẩn của Cục Quản lý Khám chữa bệnh do Phó Cục trưởng Nguyễn Trọng Khoa ký ban hành nêu rõ, đây là loại thuốc được chỉ định trong trường hợp người bệnh nhiễm cúm (nghi ngờ hoặc xác định) có biến chứng hoặc có yếu tố nguy cơ, không được tự ý sử dụng khi không có chỉ định của bác sĩ do làm tăng nguy cơ đề kháng thuốc dẫn đến những tác dụng không mong muốn và tổn thất về kinh tế.

Do đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị các đơn vị tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống bệnh cúm để người dân hiểu và không tự ý mua thuốc kháng virus để điều trị cúm; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thực hiện điều trị cúm theo các Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị cúm của Bộ Y tế; đồng thời, chú trọng công tác kê đơn an toàn, hợp lý và hiệu quả, đặc biệt với thuốc kháng virus để điều trị cúm.

Theo Bộ Y tế, hàng năm Việt Nam vẫn ghi nhận từ 600.000 - 1.000.000 trường hợp mắc cúm mùa, số mắc ghi nhận quanh năm và có xu hướng gia tăng vào thời điểm chuyển mùa hè - thu, đông - xuân.
Người dân cần lưu ý điều gì để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết? Người dân cần lưu ý điều gì để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết?
BHXH Việt Nam yêu cầu đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ người dân BHXH Việt Nam yêu cầu đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ người dân

Hạnh Trần

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/khuyen-cao-nguoi-dan-khong-nen-tu-y-mua-thuoc-khang-virus-de-dieu-tri-cum-a-173064.html

In bài viết