Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao (Phú Thọ): Phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh khó

21:42 | 27/07/2022

Thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh khó như: Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối bằng gân tự thân; phẫu thuật cắt ¾ dạ dày nạo vét hạch; hẫu thuật trả lại bàn tay cho bé 4 tuổi mắc dị tật thừa ngón… Đây là bước tiến quan trọng đánh dấu sự phát triển vượt bậc trong việc triển khai và chuyển giao kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao.
Trường Tiểu học Thanh Vinh linh hoạt tổ chức Câu lạc bộ sau giờ học chính thức Trường Tiểu học Thanh Vinh linh hoạt tổ chức Câu lạc bộ sau giờ học chính thức
Theo thầy giáo Đỗ Hồng Đoàn – Hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Vinh, TX Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ: Năm học 2021 – 2022, nhà trường tổ chức các Câu lạc bộ cho học sinh (HS) toàn trường sau giờ học chính thức, 25 phút sau tiết 4 buổi sáng và 25 phút sau tiết 3 buổi chiều, có thu 10.000đ/hs/buổi gộp cả sáng và chiều. Đặc biệt, nhà trường không thu tiền học buổi 2 đối với học sinh toàn trường.
Phú Thọ: Khởi động Phú Thọ: Khởi động "sân chơi" cho những người yêu thích tiếng Hàn
Cuộc thi tiếng Hàn lần thứ II - Phú Thọ 2022 với chủ đề “Việt Nam - Hàn Quốc, 30 năm hợp tác và phát triển” nhằm lan tỏa thông điệp về sự đoàn kết, hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đẩy mạnh giao lưu văn hóa với cộng đồng người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Phú Thọ.

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối bằng gân tự thân

Bác sĩ CKI Nguyễn Tiến Quân – Trưởng khoa Ngoại TH&CK, Trung tâm Y tế Lâm Thao cho biết: Ngày 3/7/2022, một bệnh nhân nữ (26 tuổi), địa chỉ Thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao nhập viện trong tình trạng đau khớp gối phải do bị ngã xe, khiến bệnh nhân đi lại rất khó khăn. Qua thăm khám, các Bác sĩ Khoa Ngoại TH&CK – Trung tâm Y tế Lâm Thao chẩn đoán người bệnh bị bong gân và căng cơ phía trước và phía sau, chấn thương khớp gối phải có đứt dây chằng chéo trước.

Sau hội chẩn, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật Tái tạo dây chằng chéo khớp gối phải bằng phương pháp nội soi cho người bệnh dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện E. Sau khoảng 1 giờ ca chuyển giao kỹ thuật đã thành công tốt đẹp. Hiện tại người bệnh ổn định và ra viện.

Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao (Phú Thọ): Phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh khó
Các Bác sĩ thẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối bằng gân tự thân (Ảnh: TTYT Lâm Thao).

Theo Bác sĩ CKI Nguyễn Tiến Quân, tổn thương dây chằng chéo là một trong những tổn thương hay gặp nhất trong chấn thương khớp gối. Nguyên nhân thường gặp do: tai nạn thể thao, tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt…Trong đó, 50% tổn thương dây chằng chéo có tổn thương khác như rách sụn trên, bong sụn khớp, tổn thương dây chằng chéo khớp gối; nếu không điều trị kịp thời và điều trị không đúng sẽ ảnh hưởng đến khớp gối sau này.

Với việc chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật Tái tạo dây chằng chéo khớp gối phải bằng phương pháp nội soi cho người bệnh thành công là bước tiến quan trọng đánh dấu sự phát triển vượt bậc trong việc triển khai và chuyển giao kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao. Qua đó góp phần quan trọng trong việc giảm tỷ lệ người bệnh chuyển lên tuyến trên, giảm chi phí khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện Lâm Thao và các huyện lân cận.

Phẫu thuật cắt dạ dày cho người bệnh

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt dạ dày cho người bệnh nữ trên 62 tuổi, địa chỉ: xã Hy Cương, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Theo đó, người bệnh thăm khám và nhập viện Trung tâm y tế huyện Lâm Thao trong tình trạng đau bụng âm ỉ ở vùng thượng vị, không lan, kèm theo ợ hơi, gầy sút cân. Được biết người bệnh có tiền sử đau dạ dày. Các Bác sĩ tiến hành làm các xét nghiệm cận lâm sàng, nội soi sinh thiết, siêu âm, chụp CT-Scaner. Qua thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các Bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị ung thư dạ dày, xuất huyết tiêu hóa cao.

Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao (Phú Thọ): Phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh khó
Các Bác sĩ phẫu thuật thành công bằng phương pháp mổ mở cắt ¾ dạ dày nạo vét hạch D2 cho người bệnh (Ảnh: TTYT Lâm Thao).

Người bệnh được chỉ định phẫu thuật dạ dày bằng phương pháp mổ mở cắt ¾ dạ dày nạo vét hạch D2 cho người bệnh dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia. Sau hơn 2 tiếng ca chuyển giao kỹ thuật đã thành công tốt đẹp. Hiện tại người bệnh đã ổn định và xuất viện.

Việc triển khai thành công kỹ thuật mổ mở cắt dạ dày tại khoa Ngoại tổng hợp & Chuyên khoa tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao giúp bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật cao ngay tại tuyến huyện, không phải chuyển tuyến trung ương, góp phần nâng cao chất lượng khám bệnh của Trung Tâm Y Tế huyện Lâm Thao; nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm gánh nặng về kinh tế, thời gian, sức khỏe cho người bệnh và gia đình người bệnh.

Phẫu thuật trả lại bàn tay cho bé 4 tuổi mắc dị tật thừa ngón

Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao đã thực hiện phẫu thuật chỉnh hình thành công cho cho bé trai 4 tuổi, mắc dị tật thừa ngón tay, địa chỉ xã Bản Nguyên, Lâm Thao, Phú Thọ.

Được biết bệnh nhi có tật thừa ngón I, bàn tay phải từ khi sinh ra. Dị tật gây hạn chế vận động bàn tay và thẩm mỹ của bé. Sau khi thăm khám và được các bác sĩ khoa Ngoại TH&CK tư vấn gia đình cháu bé đã tin tưởng để con thực hiện phẫu thuật tại Trung tâm.

Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao (Phú Thọ): Phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh khó
Các bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao đã thực hiện phẫu thuật cắt ngón thừa cho bệnh nhân (Ảnh: TTYT Lâm Thao).

Các bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao đã thực hiện phẫu thuật cắt ngón thừa, tỉ mỉ từng mũi khâu, đường chỉ để hoàn thiện bàn tay có thể đẹp nhất cho bé. Ca phẫu thuật đã thành công, sức khỏe bệnh nhi hồi phục tốt, chức năng bàn tay phải được cải thiện.

Dị tật thừa ngón là một trong những dị tật bẩm sinh ở bàn tay hay gặp nhất và ảnh hưởng nhiều đến chức năng vận động cầm nắm đồ vật của bàn tay, đặc biệt ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ cũng như tâm sinh lý của người bệnh, người bệnh thường mặc cảm, tự ti trước các khuyết tật khó che dấu trên cơ thể. Do vậy, với các trẻ có dị tật thừa ngón ở bàn tay, cần được khám và tư vấn sớm tại các cơ sở y tế uy tín, để có kế hoạch được phẫu thuật sớm.

Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao (Phú Thọ): Phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh khó
Các y bác sỹ tận tâm với người bệnh (Ảnh: TTYT Lâm Thao).
Phú Thọ: Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức và nghiệp vụ đối ngoại cho gần 100 học viên Phú Thọ: Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức và nghiệp vụ đối ngoại cho gần 100 học viên
Ngày 30/6/2022, tại TP Việt Trì, Sở Ngoại vụ tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị cập nhật kiến thức và nghiệp vụ đối ngoại năm 2022 cho gần 100 học viên làm công tác đối ngoại. Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký VUFO dự và chia sẻ thông tin tại Hội nghị.
Phú Thọ tích cực vun đắp tình đoàn kết hữu nghị với các tỉnh nước bạn Lào Phú Thọ tích cực vun đắp tình đoàn kết hữu nghị với các tỉnh nước bạn Lào
Ngày 20/7, tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Phú Thọ (Hội) đã tổ chức tổng kết công tác Hội năm 2021 và triển khai công tác năm 2022.
Phú Thọ: Khởi động Phú Thọ: Khởi động "sân chơi" cho những người yêu thích tiếng Hàn
Cuộc thi tiếng Hàn lần thứ II - Phú Thọ 2022 với chủ đề “Việt Nam - Hàn Quốc, 30 năm hợp tác và phát triển” nhằm lan tỏa thông điệp về sự đoàn kết, hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đẩy mạnh giao lưu văn hóa với cộng đồng người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Phú Thọ.

Minh Sơn

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/trung-tam-y-te-huyen-lam-thao-phu-tho-phau-thuat-thanh-cong-nhieu-ca-benh-kho-172876.html

In bài viết