Trở về ký ức thời... bao cấp

15:38 | 25/07/2022

Những cuốn sổ tiết kiệm, thẻ xã viên, hóa đơn, học bạ… đã nhầu nhĩ theo thời gian. Một cửa hàng giao dịch bằng “tem - phiếu” với đầy đủ mặt hàng hay chiếc chạn đựng bát đĩa, xoong nồi, dưa cà, mắm muối... Tất cả những vật dụng thân thuộc, gần gũi của một thời xa xưa, khốn khó ấy đã được Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa tái hiện một cách sinh động, hấp dẫn.

5 món ăn dân dã thời bao cấp trở thành đặc sản thời hiện đại 5 món ăn dân dã thời bao cấp trở thành đặc sản thời hiện đại
Tóp mỡ, cà dầm tương, trứng ung...là những món dân dã và rẻ tiền thời bao cấp nhưng ngày nay, những món này lại trở thành đặc sản, khiến nhà giàu cũng tranh nhau mua.
Hà Nội thời bao cấp và những hình ảnh gây thương nhớ Hà Nội thời bao cấp và những hình ảnh gây thương nhớ
Những bức ảnh Hà Nội thời bao cấp khơi gợi ký ức thân thương về thủ đô giai đoạn nghèo khó nhưng đẹp mộc mạc.
Trở về ký ức thời... bao cấp
“Đời sống thời bao cấp của Nhân dân Thanh Hóa” được tái hiện lại qua 3 không gian chính: phòng khách, nhà bếp và cửa hàng mua bán. Bằng mỗi hiện vật, tài liệu xưa cũ, nơi đây sẽ gợi nhớ cho người xem một thời bao cấp ở vùng quê xưa bình yên, còn nhiều khó khăn, vất vả.
Trở về ký ức thời... bao cấp
“Thời kỳ bao cấp” là tên gọi dùng để chỉ giai đoạn (1975 - 1986), khi đất nước bước vào thời kỳ hòa bình, tập trung khắc phục hậu quả chiến tranh và xây dựng quê hương. Giai đoạn này, hầu hết mọi giao dịch từ nhu yếu phẩm, thực phẩm... đều thực hiện theo chế độ tem - phiếu. Đây chính là những dấu ấn đậm nét trong ký ức của nhiều người dân Việt Nam nói chung và người Thanh Hóa nói riêng
Trở về ký ức thời... bao cấp
Không gian phòng khách được mở ra với ảnh Bác Hồ, những huân, huy chương kháng chiến cùng với khẩu hiệu “Không có gì quý hơn độc lập tự do” được treo ở vị trí trang trọng. Bên dưới là chiếc tủ ly bày lọ hoa, radio, đồng hồ... Cạnh đó là bộ bàn ghế lim tiếp khách, trên bàn có bộ ấm tích chè xanh.
Trở về ký ức thời... bao cấp
Do điều kiện thiếu thốn, phòng khách được bố trí là nơi nghỉ ngơi của các thành viên của gia đình. Giường ngủ được ngăn cách bởi chiếc ri-đô với chiếc gối thêu hoa và chăn con công rực rỡ.
Trở về ký ức thời... bao cấp
Máy khâu cũng là vật dụng quen thuộc với một số gia đình được xem là khá giả thời bao cấp.
Trở về ký ức thời... bao cấp
Góc học tập và làm việc được bố trí ngay bên cửa sổ với những cuốn sách “gối đầu giường”.
Trở về ký ức thời... bao cấp
Gian bếp được bố trí với những vật dụng đơn sơ, giản dị mà gần gũi, thân thương.
Trở về ký ức thời... bao cấp
Nổi bật là chiếc gác-măng-giê với các ngăn được phân rõ để đựng mắm muối, tương cà, bát đĩa, xoong nồi...
Trở về ký ức thời... bao cấp
Bếp nấu đơn sơ với kiềng 3 chân, chiếc nồi bám đen nhọ nồi cùng với chiếc chõng tre, mâm bát đĩa mộc mạc, xoay quanh những câu chuyện, kỷ niệm của một thời gian khó nhưng ấm áp tình thân.
Trở về ký ức thời... bao cấp
Chiếc bếp dầu, bếp điện...
Trở về ký ức thời... bao cấp
Những vật dụng được sử dụng thường xuyên vào những năm cuối của thời kỳ bao cấp.
Trở về ký ức thời... bao cấp
Bước vào không gian này, nhiều người bồi hồi xúc động, bởi những vật dụng thân quen ấy đã đưa họ về với những ngày gian khó, nhất là với những người ở thế hệ 6X, 7X.
Trở về ký ức thời... bao cấp
Ngoài ra, trong không gian phòng trưng bày còn có các hiện vật đặc trưng thời bao cấp như: Tem phiếu, giấy chứng nhận sử dụng xe đạp, radio, sổ gạo, sổ mua lương thực...
Trở về ký ức thời... bao cấp
Ai đã trải qua thời kỳ tem phiếu, ắt hẳn sẽ không thể quên được những buổi xếp hàng mua gạo, thịt...
Trở về ký ức thời... bao cấp
Hình ảnh gian hàng với những món hàng thiết yếu được “cô mậu dịch” thoăn thoắt trao cho khách khiến các bà, các mẹ cảm thấy rưng rưng nhớ tới một thời đã qua.
Trở về ký ức thời... bao cấp
Những chiếc sổ mua thực phẩm, tem phiếu được người dân thời bao cấp quý và gìn giữ cẩn thận.
Trở về ký ức thời... bao cấp
Bên cạnh đó, còn có không gian trưng bày những nông cụ truyền thống của xứ Thanh như: nông cụ phơi sấy, nông cụ tưới tiêu, nông cụ vận chuyển, nông cụ thu hoạch...
Trở về ký ức thời... bao cấp
Ông Trịnh Đình Dương, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa cho biết: Thông qua những tài liệu, hiện vật trưng bày được sưu tầm từ nhiều nguồn trong Nhân dân, chúng tôi muốn giúp khách tham quan được sống lại trong không gian ngập tràn ký ức về một thời xa xưa vất vả mà bình dị, thấm đẫm tình người”.
Trở về ký ức thời... bao cấp
Theo ông Dương, với thế hệ trẻ, không gian “Đời sống thời bao cấp của Nhân dân Thanh Hóa” sẽ là cơ hội giúp họ hiểu thêm về một giai đoạn lịch sử quan trọng, được trải nghiệm cuộc sống của ông bà, bố mẹ mình trong quá khứ. Từ đó, biết trân trọng, gìn giữ những thành quả to lớn của công cuộc đổi mới đất nước, có ý chí vươn lên góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.
Nhà bạn có còn tivi vặn núm, chăn con công từ thời bao cấp, nhìn là thấy kỷ niệm tuổi thơ không? Nhà bạn có còn tivi vặn núm, chăn con công từ thời bao cấp, nhìn là thấy kỷ niệm tuổi thơ không?
Này thì lon đong gạo đen xì, ca nhôm bình nước Liên Xô, bàn là con gà từ đời cụ kị, mâm đồng cối đá gấp đôi tuổi hội 9X... rất nhiều gia đình còn giữ và dùng tốt, lôi ra khoe xem nhà ai "cổ" nhất cũng vui vui đấy chứ.
Những nỗi khổ khó nói của phụ nữ thời bao cấp Những nỗi khổ khó nói của phụ nữ thời bao cấp
Những nỗi khổ, những câu chuyện cười ra nước mắt thời bao cấp được con trai và con gái cố nhà văn Kim Lân hồi tưởng lại.

Theo: baothanhhoa.vn

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/tro-ve-ky-uc-thoi-bao-cap-172747.html

In bài viết