"Hợp tác toàn diện, đẩy lùi đại dịch, phục hồi kinh tế"

18:25 | 01/07/2022

Đây là nội dung chính của Hội nghị các tổ chức hữu nghị nhân dân các nước ASEAN với Trung Quốc lần thứ 13. Với chủ đề “Hợp tác nhân dân ASEAN-Trung Quốc trong thời kỳ dịch bệnh và hậu dịch bệnh Covid-19".
Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Trung Quốc: Đưa mối quan hệ ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Trung Quốc: Đưa mối quan hệ ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN-Trung Quốc vào ngày 22/11/2021 theo hình thức trực tuyến.
Hội nghi Asean – Trung Quốc: Nhấn mạnh vấn đề hoà bình, an ninh ở Biển Đông Hội nghi Asean – Trung Quốc: Nhấn mạnh vấn đề hoà bình, an ninh ở Biển Đông
Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến cấp cao đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh để bảo đảm hoà bình, an ninh, ổn định ở khu vực, nhất là Biển Đông, cần tăng cường đối thoại, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế và hành xử trách nhiệm của các quốc gia, cùng nhau nỗ lực hơn nữa thực hiện đầy đủ Tuyên bố DOC.

Hội nghị do Hội hữu nghị Lào - Trung đăng cai tổ chức bằng hình thức trực tiếp (tại Lào) kết hợp trực tuyến (với đối tác Trung Quốc và các đối tác tại các nước ASEAN khác) vào ngày 30/6/2022.

Tham dự Hội nghị, về phía Trung Quốc có Hội trưởng Hội Trung Quốc - ASEAN Cố Tú Liên, Hội trưởng Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc Lâm Tùng Thiêm cùng lãnh đạo các tổ chức hữu nghị nhân dân với Trung Quốc của 10 nước ASEAN. Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Trung Nguyễn Văn Thơ đã tham dự Hội nghị.

Đây là dịp để các nước ASEAN và Trung Quốc cùng nhìn lại để đánh giá các hoạt động hữu nghị nhân dân mà các tổ chức hữu nghị nhân dân ASEAN và Trung Quốc phối hợp tổ chức trong năm qua, đồng thời, có thêm sáng kiến để cùng nhau tổ chức các hoạt động hữu nghị nhân dân song phương hoặc đa phương trong những năm tiếp theo với sự tham gia của quần chúng nhân dân.

Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Trung Nguyễn Văn Thơ (Ảnh: Tuyết Mai).

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Trung Nguyễn Văn Thơ nhấn mạnh, phát huy “Tinh thần Bangdung”- đoàn kết, hợp tác, hòa bình, ổn định - được nhấn mạnh trong Hội nghị 12 tại Bangdung (In-đô-nê-xi-a) năm 2019, vượt qua mọi khó khăn do dịch bệnh gây ra, trong hai năm qua, các tổ chức hữu nghị của các nước ASEAN với Trung Quốc đã duy trì trao đổi thường xuyên thông qua các hoạt động như trao đổi thư từ, điện đàm, hội nghị, các tọa đàm chuyên đề, triển lãm trực tuyến và các hoạt động ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau về vật chất và tinh thần để vượt qua dịch bệnh...

Các hình thức hoạt động phù hợp với tình hình mới là dịp để các tổ chức hữu nghị nhân dân ASEAN với Trung Quốc bày tỏ sự đoàn kết, tình hữu nghị, tinh thần hợp tác và chia sẻ khó khăn, đóng góp tích cực cho việc tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác ASEAN - Trung Quốc.

Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Trung nêu rõ, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 tạm thời được kiểm soát, kinh tế thế giới đã có dấu hiệu phục hồi, nhưng các nước vẫn đang phải đối mặt với những thách thức hậu Covid-19. Trong bối cảnh đó, trên tinh thần tin cậy và tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng luật pháp quốc tế, ASEAN và Trung Quốc tiếp tục tăng cường đoàn kết và hợp tác toàn diện để mỗi nước cùng đẩy lùi đại dịch, thúc đẩy phục hồi kinh tế, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Các đại biểu tham dự hội nghị (Ảnh: Tuyết Mai).

Đại biểu các tổ chức hữu nghị nhân dân các nước ASEAN với Trung Quốc nhất trí đánh giá, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, giao lưu nhân dân giữa ASEAN và Trung Quốc trong thời gian qua vẫn được duy trì và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp; đánh giá cao sự phối hợp, hỗ trợ trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 Trung Quốc.

Kết thúc Hội nghị, Chủ tịch Hội hữu nghị Malaysia - Trung Quốc đã nhận cờ đăng cai Hội nghị các tổ chức hữu nghị nhân dân ASEAN - Trung Quốc lần thứ 14 tại Malaysia năm 2023.

Tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc về phát triển xã hội và xóa đói, giảm nghèo Tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc về phát triển xã hội và xóa đói, giảm nghèo
Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Australia: Cần nhau vì hòa bình, ổn định và phát triển Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Australia: Cần nhau vì hòa bình, ổn định và phát triển

Tuyết Mai

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/hop-tac-toan-dien-day-lui-dai-dich-phuc-hoi-kinh-te-171354.html

In bài viết