EU ban hành các biện pháp tăng cường bảo vệ nhà báo

09:46 | 22/06/2022

Hội đồng châu Âu vừa thông qua các biện pháp nhằm tăng cường đảm bảo an toàn cho các nhà báo và chuyên gia truyền thông.
Vùng 3 Hải quân: Thực hành các bài bắn đạn thật trên biển năm 2022 Vùng 3 Hải quân: Thực hành các bài bắn đạn thật trên biển năm 2022
Nâng cao nhận thức bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp trên biển của Việt Nam Nâng cao nhận thức bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp trên biển của Việt Nam

Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) tăng cường tài trợ cho báo chí điều tra, cũng như đảm bảo an toàn của các nhà báo và chuyên gia truyền thông trên không gian mạng.

Các biện pháp trên được thông qua trong bối cảnh ngày càng có nhiều mối đe dọa đối với các nhà báo. Theo báo cáo của Hội đồng châu Âu, trong năm 2021, số tin cảnh báo về các mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự an toàn của các nhà báo ở châu Âu đã tăng lên 282, gần gấp đôi so với năm 2016.

Ngoài các mối đe dọa đến sự an toàn của nhà báo, đời sống của các nhà báo và chuyên gia truyền thông ngày càng trở nên khó khăn và bấp bênh. Chuyển đổi kỹ thuật số, đóng cửa các phương tiện truyền thông và hậu quả của đại dịch COVID-19 đã làm gia tăng khó khăn kinh tế của các nhà báo.

EU thúc đẩy bảo vệ nhà báo
Ảnh minh họa.

Ngày 27/4 vừa qua, EC đã đề xuất một dự luật của EU nhằm bảo vệ các nhà báo khỏi các vụ kiện mang tính lạm dụng, hay còn gọi là Vụ kiện chiến lược chống lại sự tham gia của cộng đồng (SLAPP). Các quốc gia thành viên EU nhất trí trao đổi các thông tin liên quan đến việc thực hiện và kiểm tra việc thực hiện các biện pháp này vào năm 2025.

Được biết, năm 2021, EC đã đưa ra một loạt khuyến nghị để giúp các nước thành viên EU bảo đảm an toàn cho các nhà báo.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết: “Chúng ta phải bảo vệ những người tạo ra sự minh bạch - các nhà báo. Đó là lý do tại sao chúng tôi đưa ra những khuyến nghị để các nhà báo được bảo vệ tốt hơn”.

Cụ thể, EC khuyến nghị các nước về việc cung cấp dịch vụ bảo vệ cũng như thiết lập đường dây nóng trợ giúp và hỗ trợ tâm lý cho những nhà báo bị đe dọa.

Đề cập đến sự cần thiết phải bảo đảm an toàn cho các nhà báo khi tác nghiệp tại các cuộc biểu tình, nơi xảy ra nhiều vụ tấn công, EC cho rằng các cơ quan thực thi pháp luật cần hỗ trợ, bảo đảm cho nhà báo cũng như các chuyên gia truyền thông khác có thể làm việc một cách an toàn, không bị ảnh hưởng trong các tình huống như vậy.

Đặc biệt, trong bối cảnh bùng nổ công nghệ thông tin, EC cho rằng các nước thành viên EU nên chú trọng tới việc giữ an toàn cho nhà báo trên môi trường mạng. EC cũng đề nghị các quốc gia EU nỗ lực hơn nữa để bảo đảm các cuộc điều tra và việc truy tố những đối tượng tấn công, hành hung và đe dọa các nhà báo diễn ra một cách công bằng, hiệu quả.

Hội đồng Bảo an LHQ kêu gọi hành động khẩn cấp nhằm đảm bảo an ninh lương thực thế giới Hội đồng Bảo an LHQ kêu gọi hành động khẩn cấp nhằm đảm bảo an ninh lương thực thế giới
Ngày 19/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức hội nghị về tình hình an ninh lương thực toàn cầu và kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác để giải quyết vấn đề này.
EU quyết tâm bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục trực tuyến EU quyết tâm bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục trực tuyến
Liên minh Châu Âu (EU) đang có động thái cứng rắn hơn để bảo vệ trẻ em khi yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến phải chủ động xem xét và xóa tài liệu có nội dung liên quan đến xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Đông Phong (t/h)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/eu-ban-hanh-cac-bien-phap-tang-cuong-bao-ve-nha-bao-170760.html

In bài viết