Đồng Tháp: trái xoài góp phần phục vụ hiệu quả hơn cho ngành du lịch của tỉnh

09:58 | 03/05/2022

Trong khuôn khổ Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long “Liên kết cùng phát triển - Đồng Tháp 2022” ngày 2/5, tại thành phố Cao Lãnh, Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội thi "Ẩm thực món ngon từ xoài" nhằm khai thác, quảng bá thương hiệu xoài Cao Lãnh.
Đối thoại Đối thoại "Phụ nữ và ngoại giao - Vai trò của phụ nữ trong lãnh đạo và quản lý": Truyền cảm hứng cho phụ nữ và cán bộ làm công tác đối ngoại
An Giang quảng bá thương hiệu nghề làm mắm đến du khách An Giang quảng bá thương hiệu nghề làm mắm đến du khách

Phát biểu tại hội thi, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư Đồng Tháp, Trưởng Ban tổ chức Lương Văn Phú cho biết: Hội thi nhằm khai thác nét đặc sắc, đa dạng, độc đáo của ẩm thực Đồng Tháp; phát huy và nâng cao giá trị kinh tế của quả xoài; quảng bá thương hiệu xoài Cao Lãnh. Và là dịp để các đầu bếp được cập nhật kiến thức, giao lưu, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.

Quảng bá xoài Cao Lãnh đến thị trường trong và ngoài nước | Thị trường | Vietnam+ (VietnamPlus)
Ban giám khảo chấm điểm tại Hội thi ẩm thực món ngon từ xoài.

Theo đó, có 8 đội tham gia hội thi đến từ các cơ sở kinh doanh ăn uống, dịch vụ nhà hàng và khu, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp. Với đề tài chính là các món ăn được chế biến từ sản phẩm xoài đặc sản của Đồng Tháp, các đầu bếp của 8 đội dự thi đã chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, mới lạ được BTC đánh giá cao như: tôm Hồng Ngự sốt xoài, gỏi xoài Mỹ Trà, chả giò xoài, canh chua xoài, cá muối chiên lá xoài…

Các món ăn được Ban Giám khảo chấm điểm căn cứ vào những tiêu chí như nội dung thuyết trình về món ăn được chế biến từ xoài; trang trí, trình bày, an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng nguyên liệu đúng chủ đề, kỹ thuật chế biến và chất lượng món ăn. Một số đội có sáng kiến hay trong việc tạo ra những món ăn ngon, mới lạ từ xoài; kết hợp nhiều loại xoài để tạo ra vị ngọt, vị chua vừa phải cho món ăn.

Chia sẻ với các đầu bếp tại Đồng Tháp, ông Chiêm Thành Long Trưởng Ban Giám khảo nhấn mạnh, xoài không chỉ là loại trái cây được dùng phổ biến mà còn là một nguyên liệu rất đặc biệt để các đầu bếp có thể sáng tạo nhiều món ăn phong phú, mang lại giá trị dinh dưỡng cao và hấp dẫn cho thực khách.

Bên cạnh các món ăn bình dân quen thuộc thì các đầu biếp có thể sáng tạo thêm những món ngon độc đáo và cao cấp hơn để phục vụ cho nhiều đối tượng thực khách ở các phân khúc thị trường khác nhau. Từ đó, có thể làm mới lạ thêm bộ sưu tập các món ngon đặc sản từ địa phương, góp phần phục vụ hiệu quả hơn cho ngành du lịch của Đồng Tháp.

Nhiều năm qua, Đồng Tháp tập trung đầu tư nguồn lực cho ngành hàng xoài về hạ tầng kỹ thuật, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất. Đến nay, các nhà vườn trồng xoài trong tỉnh đã hình thành 8 hợp tác xã, 37 tổ hợp tác và 23 hội quán nông dân; liên kết sản xuất và tiêu thụ xoài trên 1.000 ha với hơn 10 doanh nghiệp. Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp chứng nhận nhãn hiệu “Xoài cát chu Cao Lãnh” và “Xoài Cao Lãnh”; chỉ dẫn địa lý “Cao Lãnh” cho sản phẩm xoài của Đồng Tháp.
Cơ hội quảng bá hàng Việt đến thị trường quốc tế Cơ hội quảng bá hàng Việt đến thị trường quốc tế
Đối ngoại nhân dân góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế Đối ngoại nhân dân góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế

Hạnh Trần (t/h)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/dong-thap-trai-xoai-gop-phan-phuc-vu-hieu-qua-hon-cho-nganh-du-lich-cua-tinh-167502.html

In bài viết