Doanh nghiệp Châu Âu lạc quan về môi trường kinh doanh Việt Nam

11:48 | 19/04/2022

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cho biết, trong quý I/2022, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu vào môi trường đầu tư của Việt Nam tiếp tục tăng, dựa theo kết quả mới nhất của báo cáo Chỉ số Môi trường kinh doanh ((Business Climate Index - BCI) của Hiệp hội.
Doanh nghiệp Việt có nhiều cơ hội xuất khẩu hàng thời trang sang Châu Phi Doanh nghiệp Việt có nhiều cơ hội xuất khẩu hàng thời trang sang Châu Phi
Doanh nghiệp Việt có nhiều thuận lợi khi xuất khẩu sang châu Phi Doanh nghiệp Việt có nhiều thuận lợi khi xuất khẩu sang châu Phi

Cụ thể, trong quý đầu tiên của năm 2022, BCI đã tăng lên 73 điểm phần trăm, đạt mức cao nhất kể từ sau đợt bùng phát dịch lần thứ tư (tháng 4/2021). Con số này tăng 12 điểm phần trăm so với quý IV/2021, bên cạnh mức tăng gần 58 điểm so với quý III.

Doanh nghiệp Châu Âu lạc quan về môi trường kinh doanh Việt Nam
Doanh nghiệp Châu Âu lạc quan về môi trường kinh doanh Việt Nam - Ảnh minh họa.

Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu hiện lạc quan hơn với việc Việt Nam nới lỏng các quy định chống dịch và tiếp tục phục hồi phát triển kinh tế. BCI có khả năng duy trì xu hướng đà tăng này trong quý tới, với triển vọng kinh doanh lạc quan hơn. Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu cũng đang có những dự báo tích cực cho sự tăng trưởng trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam. Hơn 2/3 số người được hỏi tin rằng nền kinh tế Việt Nam có nhiều khả năng ổn định và cải thiện trong quý II năm 2022, trong khi quý IV năm 2021, chỉ 58% có dự đoán tích cực.

Kết quả này đã vượt xa 5% số người tham gia khảo sát dự đoán suy thoái kinh tế cho quý tới. Cùng với đó, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu cũng chỉ ra các dự báo quý II đầy tham vọng cho các công ty của họ, đặc biệt là khi so sánh với các dự báo quý I. Gần 66% số người tham gia khảo sát mong đợi doanh thu tăng trong quý II của năm, so với 52% của quý trước. Hơn 46% số người được hỏi dự đoán số lượng nhân viên tại các doanh nghiệp châu Âu sẽ tăng trong quý tới.

Lần đầu tiên BCI khảo sát đánh giá của doanh nghiệp đối với lĩnh vực tăng trưởng xanh trong tương lai của Việt Nam. Hơn 82% số người được hỏi cho biết triển vọng tích cực về tiềm năng phát triển bền vững của đất nước, phản ánh niềm tin đối với tương lai xanh của Việt Nam.

Ông Alain Cany- Chủ tịch EuroCham cho biết: “Sự phục hồi kinh tế của Việt Nam đang diễn ra nhanh chóng. Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến đầu tư hiệu quả và hấp dẫn nhất trên thế giới. Số vốn FDI giải ngân trong quý I/2022 đã đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua. Tương tự như vậy, tăng trưởng GDP quý I năm 2022 của Việt Nam tăng trên 5 phần trăm là điều vô cùng đáng khích lệ”.

Chủ tịch EuroCham cho rằng, với những phát triển gần đây và với việc Việt Nam ngày càng hội nhập với tư cách là một trung tâm kinh tế quốc tế, Việt Nam có cơ hội thu hút làn sóng FDI chất lượng cao mới từ các nhà đầu tư châu Âu đang tìm kiếm một điểm đến đầu tư an toàn và cạnh tranh.

Được biết, BCI là báo cáo định kỳ xin ý kiến của hơn 1.200 các nhà đầu tư và lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu là thành viên của EuroCham thuộc mọi lĩnh vực trong nền kinh tế, cung cấp thông tin cập nhật hàng quý về đánh giá môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam cũng như đưa ra dự báo về triển vọng kinh doanh của các công ty. Nghiên cứu này được thực hiện từ năm 2013 và được YouGov Việt Nam thực hiện từ năm 2020.

Kinh doanh có trách nhiệm - chìa khóa để cân bằng tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững Kinh doanh có trách nhiệm - chìa khóa để cân bằng tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững
Thứ trưởng Bộ Tư pháp nhấn mạnh, chìa khóa để cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững của Việt Nam chính là thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm.
Hỗ trợ doanh nghiệp Việt khai thác thị trường Nigeria Hỗ trợ doanh nghiệp Việt khai thác thị trường Nigeria
Các doanh nghiệp Việt Nam sẽ được cập nhật tình hình, xu hướng thị trường, những quy định, tiêu chuẩn, điều kiện xuất nhập khẩu của thị trường Nigeria đối với một số sản phẩm chế biến từ nông sản, thực phẩm...

Đông Phong (t/h)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/doanh-nghiep-chau-au-lac-quan-ve-moi-truong-kinh-doanh-viet-nam-166748.html

In bài viết