Việt Nam sẽ mở rộng thêm lĩnh vực tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

07:52 | 15/04/2022

Theo Nghị quyết 130 của Quốc hội về đẩy mạnh tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, thời gian tới, quân đội nhân dân Việt Nam sẽ mở rộng thêm lĩnh vực tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, có thể tăng cường thêm các vị trí cá nhân hoạt động độc lập ở một số phái bộ.
Canada coi trọng quan hệ và mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam Canada coi trọng quan hệ và mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam
Anh mong muốn thúc đẩy hợp tác sâu rộng với TP.HCM trong nhiều lĩnh vực Anh mong muốn thúc đẩy hợp tác sâu rộng với TP.HCM trong nhiều lĩnh vực

Một trong những kết quả nổi bật của công tác đối ngoại quốc phòng giai đoạn 2016-2021 của Việt Nam đó là đã mở rộng sự tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc cả về hình thức, quy mô và địa bàn. Ngoài hình thức cá nhân, Việt Nam đã triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, 2, 3 đến Nam Sudan, đang sẵn sàng triển khai Bệnh viện dã chiến số 4 và tích cực chuẩn bị mọi mặt để lần đầu tiên triển khai Đội Công binh đến phái bộ UNISFA của Liên Hợp Quốc.

Sự chủ động và tích cực tham gia của Việt Nam vào các hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc đã góp phần xây dựng hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế cũng như tăng cường khả năng hội nhập quốc tế và làm việc trong môi trường đa phương của Quân đội Nhân dân Việt Nam, được Liên Hợp Quốc và các đối tác quốc tế đánh giá cao.

Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc là lĩnh vực mới đối với Quân đội nhân dân Việt Nam, tuy nhiên, trong 8 năm qua, có thể khẳng định các lực lượng của Quân đội nhân dân Việt Nam đã thể hiện được bản lĩnh, vị thế của mình và đã đem hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ ra với bạn bè quốc tế.

Việt Nam sẽ mở rộng thêm lĩnh vực tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc
Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Ảnh: VOV)

Chia sẻ thêm về những đóng góp của quân đội Việt Nam vào nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, nhấn mạnh, sĩ quan Việt Nam, từ cá nhân đến các hoạt động trong bệnh viện dã chiến, luôn thể hiện được bản lĩnh, trí tuệ và kỷ luật. Tỷ lệ sĩ quan của ta hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khoảng 30%, tỷ lệ này bình quân ở các quốc gia khác là 1-2%. Cùng với đó, tỷ lệ nữ sĩ quan Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình cũng là một dấu ấn tích cực, được lãnh đạo Liên Hợp Quốc khen ngợi. Vì vậy, Liên Hợp Quốc thời gian qua đã đề nghị lãnh đạo Bộ Quốc phòng đồng chủ trì một hội nghị tại Việt Nam về phụ nữ và gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình cho rằng, dấu ấn đáng kể nhất của sĩ quan Việt Nam là sự gần dân. Ngoài thời gian công tác, làm việc theo chỉ đạo của Liên Hợp Quốc, sĩ quan Việt Nam còn tận dụng thời gian để giảng dạy, hỗ trợ các bà mẹ về những kinh nghiệm, kiến thức cơ bản trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc con cái để nuôi dạy trẻ nhỏ hay hỗ trợ người dân, đồng sự ở phái bộ may khẩu trang phòng chống đại dịch Covid-19. Những hình ảnh gần dân, cùng với người dân lao động sản xuất ngoài giờ làm việc tạo ra nét tươi mới mang đậm nét văn hóa của người Việt Nam với bạn bè châu Phi. Các quốc gia châu Phi cũng nhìn nhận ở Việt Nam một lực lượng quân đội tình nghĩa, thủy chung, có trước có sau. Trong các cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước và giải phóng dân tộc trước đây, chúng ta luôn nhận được sự ủng hộ của bạn bè Á, Phi, Mỹ Latinh và giờ đây, người lính Việt Nam lại đem hình ảnh của mình, công sức của mình để đóng góp cho nền hòa bình chung của thế giới.

“Tuy là lĩnh vực mới nhưng chúng ta được tin tưởng giao nhiệm vụ và chúng ta cũng đang hoàn thành tốt nhiệm vụ này”, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng tự hào khẳng định.

Việt Nam sẽ mở rộng thêm lĩnh vực tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Đinh Công Sỹ (Ảnh: VOV)

Nói về những kết quả quan trọng trong hoạt động đối ngoại quốc phòng thời gian qua, ông Đinh Công Sỹ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho rằng, điều đó cho thấy hoạt động hội nhập quốc tế cũng như đối ngoại quốc phòng của đất nước đang rất lớn mạnh. Những hoạt động đối ngoại quốc phòng đã tạo dựng được sự tin cậy chính trị với các đối tác quốc tế, nâng cao vị thế của quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế nói chung. Có thể nói rằng cùng với các hoạt động hội nhập quốc tế, hoạt động đối ngoại quốc phòng cùng với các kênh hoạt động đối ngoại khác đã góp phần giữ vững độc lập, chủ quyền, bảo vệ Tổ quốc.

Theo Nghị quyết 130 của Quốc hội về đẩy mạnh tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, thời gian tới, quân đội Việt Nam sẽ mở rộng thêm lĩnh vực tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, có thể tăng cường thêm các vị trí cá nhân hoạt động độc lập ở một số phái bộ; có thể tăng cường thêm lực lượng công binh; có thể triển khai thêm cả bộ binh, quân cảnh, công an, dân sự.

Đến nay, Việt Nam đã cử 70 sĩ quan tham gia hoạt động độc lập trên cương vị cá nhân, quan sát viên quân sự, sĩ quan tham mưu, sĩ quan phân tích tình báo; đã cử được 3 bệnh viện, mỗi bệnh viện là 63 đồng chí. Ngày 27/4 tới đây, sẽ tổ chức lễ xuất quân cho 63 đồng chí ở bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 và 184 đồng chí ở đội công binh lên đường làm nhiệm vụ ở phái bộ Sudan và Nam Sudan.

Việt Nam chia sẻ tại Liên hợp quốc kinh nghiệm khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam chia sẻ tại Liên hợp quốc kinh nghiệm khắc phục hậu quả bom mìn
Khởi động cuộc thi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022”: tôn vinh giá trị của hòa bình Khởi động cuộc thi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022”: tôn vinh giá trị của hòa bình

VOV

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/viet-nam-se-mo-rong-them-linh-vuc-tham-gia-gin-giu-hoa-binh-lien-hop-quoc-166542.html

In bài viết