Chủ tịch Quốc hội Thái Lan đánh giá cao mối quan hệ với Việt Nam

09:57 | 19/03/2022

Chủ tịch Quốc hội Thái Lan nhấn mạnh Việt Nam và Thái Lan có quan hệ hữu nghị lâu đời và bền chặt, quan hệ hai nước đã và đang phát triển sâu rộng về mọi mặt, hợp tác trên tất cả các cấp, các kênh.
Chủ tịch nước chủ trì Hội thảo quốc gia lần thứ ba về xây dựng Nhà nước pháp quyền Chủ tịch nước chủ trì Hội thảo quốc gia lần thứ ba về xây dựng Nhà nước pháp quyền
Liên hợp quốc đánh giá cao sự tham gia của Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đánh giá cao sự tham gia của Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình
Chủ tịch Quốc hội Thái Lan đánh giá cao mối quan hệ với Việt Nam | ASEAN | Vietnam+ (VietnamPlus)
Chủ tịch Quốc hội Chuan Leekpai (phải) tiếp Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành đã đến chào xã giao ngày 18/3. (Ảnh: Hữu Kiên/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai nhấn mạnh Việt Nam luôn là một hình mẫu phát triển đối với các nước trong khu vực, với việc chỉ trong thời gian ngắn, Việt Nam vươn lên trở thành nước dẫn đầu thế giới về xuất khẩu gạo, càphê, nền kinh tế phát triển ổn định, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người ngày một tăng.

Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai đưa ra khẳng định trên khi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành đến chào xã giao ngày 18/3.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai gửi lời thăm hỏi chân thành tới Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đồng thời chúc mừng Việt Nam về những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian qua.

Ông cho biết bản thân có nhiều cơ hội thăm Việt Nam cũng như đón các lãnh đạo Việt Nam sang thăm Thái Lan và rất vui mừng nhận thấy lãnh đạo và nhân dân hai nước luôn dành cho nhau những tình cảm nồng ấm, chân thành và thân thiết.

Chủ tịch Quốc hội Chuan Leekpai hoan nghênh Đại sứ Phan Chí Thành sang nhận nhiệm vụ Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Thái Lan, đồng thời khẳng định cá nhân ông cũng như Quốc hội Thái Lan luôn dành sự ủng hộ tích cực đối với Đại sứ và Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan.

Người đứng đầu Quốc hội Thái Lan nhấn mạnh Việt Nam và Thái Lan có quan hệ hữu nghị lâu đời và bền chặt, quan hệ hai nước đã và đang phát triển sâu rộng về mọi mặt, hợp tác trên tất cả các cấp, các kênh, trong đó có kênh Quốc hội, đều rất chặt chẽ.

Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam là một trong những nhóm nghị sỹ hữu nghị có đông thành viên nhất trong Quốc hội Thái Lan hiện nay.

Trong lĩnh vực kinh tế, Việt Nam và Thái Lan là những đối tác lớn của nhau cả về thương mại và đầu tư. Hai nước có thể hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau thông qua việc học tập kinh nghiệm, chia sẻ những điểm mạnh của nhau, giúp nhau cùng phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai cảm ơn Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi để hàng nông sản của nước này xuất khẩu thuận lợi sang thị trường Trung Quốc bằng đường bộ qua cửa khẩu của Việt Nam.

Ông đánh giá cao cộng đồng người Thái gốc Việt đã và đang phát triển, hòa nhập sâu rộng và trở thành một bộ phận không thể thiếu trong xã hội Thái Lan cũng như là thành tố quan trọng trong quan hệ hai nước.

Về phần mình, Đại sứ Phan Chí Thành bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao những tình cảm tốt đẹp cũng như những đóng góp quan trọng của Chủ tịch Quốc hội Chuan Leekpai đối với quan hệ Việt Nam-Thái Lan trong nhiều năm qua.

Đại sứ đã thông báo những bước phát triển tích cực, thực chất gần đây trong quan hệ Việt Nam-Thái Lan, nhấn mạnh cuộc hội đàm trực tuyến giữa Chủ tịch Quốc hội hai nước vào tháng 8/2021 là điểm nhấn quan trọng, thể hiện sự hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội hai nước nói riêng và hai nước Việt Nam-Thái Lan nói chung trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Đại sứ khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang tích cực triển khai những kết quả đạt được của cuộc hội đàm, thúc đẩy hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan của quốc hội hai nước; đề xuất hai bên sớm nối lại các chuyến thăm giữa lãnh đạo hai quốc hội, cũng như giao lưu, hợp tác giữa các ủy ban, Nhóm nghị sỹ của quốc hội hai nước./.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tích cực hỗ trợ 4 thuyền viên Việt Nam gặp nạn Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tích cực hỗ trợ 4 thuyền viên Việt Nam gặp nạn
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đang khẩn trương phối hợp với đại diện chủ tàu vận tải MV Toyo Star (quốc tịch Panama) và các cơ quan chức năng sở tại như Bộ Ngoại giao, Cục Hàng hải, Cục Xuất Nhập cảnh... để sớm hỗ trợ đưa 4 thuyền viên của tàu Huy Hoàng bị nạn về nước.
Chủ tịch VUFO gửi thư chúc mừng 30 năm quan hệ Việt Nam - Brunei Chủ tịch VUFO gửi thư chúc mừng 30 năm quan hệ Việt Nam - Brunei
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brunei (29/2/1992 - 29/2/2022), ngày 25/2, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga gửi thư chúc mừng đến Đại sứ Brunei Darussalam tại Việt Nam Pengiran Haji Sahari P.G Haji Salleh.

Đông Phong

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/chu-tich-quoc-hoi-thai-lan-danh-gia-cao-moi-quan-he-voi-viet-nam-164919.html

In bài viết