44 lao động tỉnh Quảng Bình đi làm việc thời vụ tại thành phố Yeongju (Hàn Quốc) từ tháng 4/2022

06:54 | 19/03/2022

Ngày 18/3/2022, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức buổi làm việc với đại diện thành phố Yeongju, tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc về triển khai thực hiện thỏa thuận đưa người lao động tỉnh Quảng Bình đi làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp tại thành phố Yeongju.
Thừa Thiên - Huế kích cầu lao động đi làm việc ở nước ngoài Thừa Thiên - Huế kích cầu lao động đi làm việc ở nước ngoài
Ưu tiên tạo điều kiện để lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc Ưu tiên tạo điều kiện để lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc

Theo thỏa thuận, đối tượng tuyển chọn là người lao động từ 30-45 tuổi, sinh sống tại tỉnh Quảng Bình có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên 12 tháng trở lên; đã tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên và có hiểu biết ngành nghề, công việc trong nông nghiệp theo yêu cầu của người sử dụng lao động. Đối tượng ưu tiên là người lao động thuộc hộ nghèo, thân nhân người có công với cách mạng; không tuyển chọn người lao động có thân nhân đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

44 lao động tỉnh Quảng Bình đi làm việc thời vụ tại thành phố Yeongju (Hàn Quốc) từ tháng 4/2022
Toàn cảnh buổi làm việc (ảnh Hồng Mến/quangbinh.gov.vn).

Thời gian thực hiện đưa người lao động tỉnh Quảng Bình đi làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp tại thành phố Yeongju chia làm 2 đợt/năm. Người lao động làm việc 90-150 ngày/đợt, 5 tháng/đợt. Ngành nghề tuyển chọn lao động là thu hoạch, trồng trọt và quản lý hoa màu nông sản. Các chế độ về tiền lương, thời gian làm việc, điều kiện an toàn, bảo hộ lao động sẽ được các đơn vị sử dụng lao động bảo đảm theo đúng quy định.

Theo kế hoạch tuyển chọn và đưa người lao động tỉnh Quảng Bình đi làm việc tại thành phố Yeongju, tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc đợt 1 năm 2022, thời gian làm việc theo hợp đồng là 5 tháng. Thời gian xuất cảnh dự kiến trong tháng 4/2022.

Số lượng tuyển chọn là 44 người (34 nam, 10 nữ), ưu tiên 7 cặp vợ chồng và 30 lao động cá nhân. Công tác duyệt danh sách lao động trúng tuyển và hoàn thiện các thủ tục cần thiết theo yêu cầu phía Hàn Quốc phải trước ngày 27/3/2022.

44 lao động tỉnh Quảng Bình đi làm việc thời vụ tại thành phố Yeongju (Hàn Quốc) từ tháng 4/2022
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác thành phố Yeongju, tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc - ảnh Hồng Mến/quangbinh.gov.vn

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hồ An Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Quảng Bình là tỉnh có lợi thế về nguồn lao động, đặc biệt là lao động trong lĩnh vực nông nghiệp. Việc đưa người lao động đi làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp tại Hàn Quốc sẽ tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động; đa dạng hóa các hình thức đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, góp phần giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp, nhất là đối với lao động nông thôn và giảm nghèo bền vững.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh: Đây cũng là cơ hội để người lao động tỉnh Quảng Bình được tiếp cận, học tập, nắm bắt kỹ thuật, công nghệ tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp tại Hàn Quốc để trở về ứng dụng và phát triển hoạt động sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Năm 2018 và 2019, toàn tỉnh có 7.542 người lao động đi làm việc ở nước ngoài gồm các thị trường xkld Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Hungary, Ba Lan, Rumani, XKLĐ Úc, Du học nghề tại Đức... (trong đó, năm 2018 là 3.350 người; năm 2019 là 4.192 người).

Tuy nhiên, năm 2020, do sự xuất hiện và bùng phát của đại dịch Covid-19 ở nhiều quốc gia trên thế giới nên số người lao động được tuyển chọn đi làm việc ở nước ngoài cũng buộc tạm hoãn thời gian xuất cảnh do diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Toàn tỉnh chỉ có 2.100 lao động được xuất cảnh đi làm việc có thời hạn tại các thị trường, như: Nhật Bản (450 lao động), Đài Loan (690 lao động), Malaysia (180 lao động), Hản Quốc (80 lao động)…

Trong năm 2021, tỉnh Quảng Bình phấn đấu có khoảng 3.500 người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 vẫn chưa thể kết thúc, khi trên thế giới hàng loạt quốc gia vẫn đang phải đối mặt với sự bùng phát đợt dịch mới và phát hiện các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2. Do đó, hoạt động đưa người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sẽ tiếp tục gặp khó khăn.

Năm 2022, tỉnh Quảng Bình sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 18.000 lao động, trong đó có khoảng 3.600 lao động sẽ làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Quảng Bình đặt mục tiêu giải quyết việc làm cho 18.000 lao động Quảng Bình đặt mục tiêu giải quyết việc làm cho 18.000 lao động
Người Việt tại UAE, Hàn Quốc ủng hộ phòng, chống dịch tại tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang Người Việt tại UAE, Hàn Quốc ủng hộ phòng, chống dịch tại tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang

Nhật Nguyệt (t/h)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/44-lao-dong-tinh-quang-binh-di-lam-viec-thoi-vu-tai-thanh-pho-yeongju-han-quoc-tu-thang-42022-164907.html

In bài viết