Cải thiện sinh kế cho 1.550 hộ gia đình sống ở vùng sâu vùng xa ở Lai Châu, Hà Giang

20:01 | 02/03/2022

Ngày 2/3, tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu và Hà Giang tổ chức hội thảo khởi động dự án “Nâng Quyền Kinh tế của Phụ nữ Dân tộc Thiểu số tại Việt Nam” (AWEEV). Dự án dự kiến sẽ hỗ trợ hơn 2.635 phụ nữ và nam giới dân tộc thiểu số trong 1.550 hộ gia đình sống ở vùng sâu vùng xa của hai tỉnh cải thiện điều kiện kinh tế.
Nhắn tin ủng hộ tạo sinh kế cho phụ nữ vùng biên giới tỉnh Gia Lai Nhắn tin ủng hộ tạo sinh kế cho phụ nữ vùng biên giới tỉnh Gia Lai
Chương trình được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai phát động với mục tiêu xây dựng được ít nhất 130 mô hình sinh kế cho phụ nữ vùng biên giới để phát triển kinh tế, thoát khỏi đói nghèo.
1.050 suất quà đến với học sinh vùng biên giới tỉnh Thừa Thiên Huế 1.050 suất quà đến với học sinh vùng biên giới tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày 26/2, tại trường Mầm non xã Đông Sơn, huyện A Lưới, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế đã tặng 1.050 áo ấm và dép cho các em học sinh trong chương trình “Áo ấm cho em”.
Cải thiện sinh kế cho 1.550 hộ gia đình sống ở vùng sâu vùng xa ở Lai Châu, Hà Giang
Ông Brian Allemekinders, Tham tán Hợp tác Phát triển - Đại sứ quán Canada tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Brian Allemekinders, Tham tán Hợp tác Phát triển - Đại sứ quán Canada tại Việt Nam cho biết: “Canada hợp tác để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, tham gia hiệu quả hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Chúng tôi tin rằng việc phát huy hết tiềm năng của phụ nữ để đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng là chìa khóa để đạt được các mục tiêu quốc gia. Canada mong muốn những kết quả mục tiêu của dự án được hiện thực hóa, bao gồm cải thiện đời sống kinh tế cũng như giảm gánh nặng chăm sóc cho phụ nữ nghèo ở nông thôn, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số".

Theo đó, mục tiêu thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào các hoạt động kinh tế được trả công sẽ được thực hiện thông qua việc tăng cường các cơ hội và nguồn lực kinh tế nông nghiệp và phi nông nghiệp tại các địa phương. Ngoài ra, dự án đặc biệt chú trọng giải quyết các rào cản phụ nữ thực hiện các quyền kinh tế bằng việc hỗ trợ thực hiện các giải pháp nhằm giải quyết gánh nặng công việc nội trợ và chăm sóc không được trả công và chiến lược thay đổi các khuôn mẫu giới gắn với việc phân công lao động theo giới và năng lực kinh tế của phụ nữ DTTS.

Cải thiện sinh kế cho 1.550 hộ gia đình sống ở vùng sâu vùng xa ở Lai Châu, Hà Giang
Bà Lê Kim Dung, Giám đốc Quốc gia tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam.

Liên quan tới mục tiêu của dự án, bà Lê Kim Dung, Giám đốc Quốc gia tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam chia sẻ: “CARE tin rằng mọi người đều có quyền đối với các nguồn lực kinh tế và ra quyết định sử dụng các nguồn lực này để cải thiện đời sống của bản thân, gia đình và cộng đồng. Chúng tôi hiểu rằng để thực hiện được điều này, phụ nữ cần có quyền tiếp cận và kiểm soát bình đẳng với các cơ hội, tài sản và nguồn lực kinh tế. Điều này cũng đòi hỏi những thay đổi lâu dài trong cấu trúc nền kinh tế và các định kiến xã hội".

Trong số các ưu tiên của dự án, việc xây dựng năng lực khởi nghiệp của các doanh nghiệp xã hội do phụ nữ lãnh đạo để theo đuổi các cơ hội kinh tế ở Việt Nam vẫn được đặt lên hàng đầu. Điều này được tăng cường nhờ sự tham gia ngày càng nhiều của phụ nữ nông thôn và dân tộc thiểu số nghèo vào các hoạt động kinh tế được trả lương khi năng lực của họ được cải thiện, giúp họ kiếm thu nhập từ các hoạt động sinh kế như sản xuất nông nghiệp và phi nông nghiệp có tính bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

AWEEV cũng trực tiếp đóng góp vào việc thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030 trong việc giảm gánh nặng chăm sóc và nội trợ của phụ nữ. Các can thiệp của AWEEV hướng tới việc tăng cường trách nhiệm của các cấp chính quyền trong việc cải thiện các dịch vụ chăm sóc công lập và xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng có tính đến yếu tố giới, góp phần giảm thời gian thực hiện các công việc chăm sóc và nội trợ và tăng cơ hội tham gia hoạt động kinh tế của phụ nữ.

Dự tính sẽ có 2.635 phụ nữ và nam giới DTTS ở chín xã của hai huyện Tam Đường và Quang Bình của tỉnh Lai Châu và Hà Giang được hưởng lợi từ tác động của AWEEV. Ngoài đối tượng tác động nói trên, dự án có nhiều sản phẩm nghiên cứu sẽ được chia sẻ trực tiếp tới các cơ quan quản lý nhà nước phụ trách quản lý các dự án phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS và Miền núi nhằm mang lại bằng chứng thực tế cho các can thiệp tại nhiều vùng DTTS khác trên cả nước.
AAV hỗ trợ các hộ gia đình mất nhà do thiên tai tại huyện Nam Giang (Quảng Nam) AAV hỗ trợ các hộ gia đình mất nhà do thiên tai tại huyện Nam Giang (Quảng Nam)
Ngày 11/2, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) đã tổ chức tổng kết dự án "Cùng miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt". Trải qua gần 12 tháng thực hiện trong bối cảnh dịch Covid-19, dự án đã giúp các hộ gia đình nghèo mất nhà trong cơn lũ lịch sử cuối năm 2020 ở xã Cà Dy, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam vừa được đón xuân Nhâm Dần ấm áp trong ngôi nhà mới, sau hơn một năm phải sống trong cảnh “màn trời, chiếu đất”.
Cải thiện sinh kế cho hơn 2.600 người dân tộc thiểu số Cải thiện sinh kế cho hơn 2.600 người dân tộc thiểu số
Hội thảo giới thiệu Dự án “Nâng cao Quyền năng Kinh tế cho Phụ nữ tại Việt Nam” (viết tắt là AWEEV) vừa diễn ra với sự tham gia của đại diện Đại sứ quán Canada, UBND và các sở ban ngành tỉnh Lai Châu, tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam, các đối tác dự án và người hưởng lợi.

Phạm Lý

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/cai-thien-sinh-ke-cho-1550-ho-gia-dinh-song-o-vung-sau-vung-xa-o-lai-chau-ha-giang-163924.html

In bài viết