Sôi động Lễ hội Xuân tại Fukuoka (Nhật Bản)

13:21 | 28/01/2022

Nhân dịp đón mừng Năm mới 2022 và Tết cổ truyền Việt Nam, tại Cung Văn hóa nghệ thuật Kyushu ở thành phố Chikugo, tỉnh Fukuoka, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (TLSQ) vừa chủ trì một chương trình tổng hợp, kết hợp chặt chẽ và nhuần nhuyễn giữa mảng công tác ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hoá và công tác cộng đồng nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hợp tác mọi mặt giữa Việt Nam với khu vực lãnh sự (KVLS) và vì cộng đồng người Việt Nam tại đây.
Ấm áp chương trình Ấm áp chương trình "Xuân Quê hương 2022" tại Slovakia
Ngày 22/1, tại Thủ đô Bratislava, Cộng hòa Slovakia, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương 2022” đón chào Năm mới Nhâm Dần.
Xuân Quê hương 2022: Xuân gắn kết cộng đồng người Việt tại Malaysia Xuân Quê hương 2022: Xuân gắn kết cộng đồng người Việt tại Malaysia
Đại sứ Trần Việt Thái gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể bà con người Việt tại Malaysia và bày tỏ niềm vui lớn khi được gặp mặt bà con trong chương trình Xuân Quê hương 2022.

Chương trình gồm hai hợp phần chính là Tuần lễ “Triển lãm lịch sử, giới thiệu và thúc đẩy giao lưu Fukuoka - Việt Nam” (Tuần lễ) do TLSQ phối hợp với Chính quyền tỉnh Fukuoka tổ chức từ 15 - 21/1/2021 và “Lễ hội Tết Việt Nam tại Fukuoka 2022” (Lễ hội) trong hai ngày 15-16/1/2022 do Hội người Việt Nam tại Fukuoka (AVF) chủ trì tổ chức với sự định hướng, hỗ trợ và đồng tổ chức của TLSQ.

Trước sự kiện, Thống đốc tỉnh Fukuoka - Hattori Seitaro, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Fukuoka - Akita Shoji đã cùng Tổng Lãnh sự Vũ Bình gửi lời chào mừng đến Ban tổ chức nhằm động viên và mời người dân sở tại đến dự sự kiện.

Phó Thống đốc Eguchi Masaru, Phó Chủ tịch Hội đồng Nieda Genki, các Cố vấn của Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Fukuoka - Việt Nam Karauchi Isao và Matsumoto Kunihiro cùng các Phó Chủ tịch của Liên minh và nhiều nghị sĩ chủ chốt của tỉnh Fukuoka, Thị trưởng thành phố Chikugo - nơi diễn ra chuỗi sự kiện - và thị trưởng nhiều thành phố trong KVLS cùng nhiều quan khách và đại diện lãnh đạo AVF, Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản, Hội người Việt Nam tại Nhật Bản, Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản và đại diện lãnh đạo các tổ chức của người Việt Nam trong KVLS đã tham gia các hoạt động cắt băng khai trương Tuần lễ và khai mạc Lễ hội. Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự Vũ Bình đã nhận được điện/thư chúc mừng của hầu hết các vị Thống đốc và/hoặc Chủ tịch Hội đồng tỉnh và nhiều Thị trưởng các thành phố trong KVLS.

Sôi động Lễ hội Xuân tại Fukuoka (Nhật Bản)
Lễ hội Xuân tại Fukuoka với hàng nghìn người tham dự.

Hợp phần thứ nhất gồm các hoạt động triển lãm, trưng bày, tọa đàm về lịch sử chống quân Nguyên - Mông của Việt Nam và Nhật Bản trong thế kỷ 13; trưng bày một số sản phẩm văn hóa nổi tiếng của Việt Nam như gốm Chu Đậu, các hình mẫu rối và rối nước; trưng bày hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và quá trình hợp tác và giao lưu văn hóa, kinh tế giữa Việt Nam và Fukuoka trong lịch sử và đặc biệt trong giai đoạn từ sau khi Fukuoka ký thỏa thuận hợp tác với Hà Nội... các hoạt động chiếu phim Việt Nam; trải nghiệm mặc trang phục áo dài, thưởng thức và chơi thử một số nhạc cụ dân tộc; thưởng thức văn hóa ẩm thực Việt Nam...

Không gian bên trong Cung Văn hóa nghệ thuật Kyushu còn nổi bật với các ấn phẩm và đặc sản OCOP do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và sản phẩm nổi tiếng của các tỉnh Hòa Bình, Nam Định, Ninh Bình, Quảng Ngãi, Bến Tre và một số doanh nghiệp như Bảo Minh, Nichietsu… gửi từ trong nước sang để trưng bày và để khách tham quan trải nghiệm chất lượng sản phẩm nhằm xúc tiến thương mại và hợp tác đầu tư…

Toàn bộ khu vực rộng lớn của Cung văn hóa nghệ thuật Kyushu và thành phố Chikugo trở nên sôi động chưa từng thấy với “Lễ hội Tết Việt Nam tại Fukuoka 2022” - hoạt động đón Tết Việt Nam quy mô lớn nhất được tổ chức tại Nhật Bản từ trước đến nay.

Sôi động Lễ hội Xuân tại Fukuoka (Nhật Bản)
Sự kiện được sự bảo trợ của Chính quyền tỉnh Fukuoka và thu hút sự tham gia của khoảng 17 nghìn người Việt Nam, Nhật Bản và bạn bè quốc tế ở trong và ngoài KVLS.

Sự kiện được sự bảo trợ của Chính quyền tỉnh Fukuoka và thu hút sự tham gia của khoảng 17 nghìn người Việt Nam, Nhật Bản và bạn bè quốc tế ở trong và ngoài KVLS. Không gian 4.000m2 của khu vực được dành cho Lễ hội được bố trí một sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp và gần 70 gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản không chỉ đến từ Fukuoka mà còn từ nhiều địa phương khác trong KVLS...

Các đại biểu cũng được cảm nhận không khí Tết qua các hoạt động giới thiệu về chuẩn bị Tết và không gian Tết cổ truyền Việt Nam được tái hiện qua không gian chợ Tết, gói, nấu bánh chưng, bài trí bàn thờ Tết, câu đối Tết, mâm cỗ Tết… đồng bào xa quê hương được tham gia, trở thành tác nhân tích cực và người thụ hưởng các hoạt động đón Tết, ăn Tết, vui Tết và chơi Tếtnhư nhận lì xì, ông đồ viết câu đối, múa lân, trình diễn áo dài, thi gói bánh chưng, thưởng thức các món ăn ngày Tết, chơi các trò chơi dân gian truyền thống như múa sạp, nhảy dây, kéo co, đá cầu…

Không gian Tết Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn với các trải nghiệm văn hóa truyền thống Nhật Bản như giã bánh mochi (bánh dày Nhật Bản), chợ trời, trình diễn trang phục Kimono, thưởng thức món ăn truyền thống Nhật Bản, trong đó có món canh cá nóc nổi tiếng…

Sôi động Lễ hội Xuân tại Fukuoka (Nhật Bản)
Trưng bày các trang phục truyền thống của Việt Nam.

Tại đây, thanh niên, sinh viên Việt Nam cũng thực hiện các tiết mục cùng các nghệ sỹ piano, violon chuyên nghiệp Nhật Bản. Không gian Sân khấu nhiều lúc bùng nổ với những tiết mục của Câu lạc bộ nghệ thuật thuộc Đại học Kyushu, nhóm biểu diễn Trường THCS Chikugo và Youtuber Viet Nam-kun nổi tiếng của Nhật Bản.

Một điểm nhấn của Chương trình Lễ hội là Vòng chung kết cuộc thi Tìm kiếm tài năng AVF Got Talent 2022 và thi hoa hậu Miss Viet Nam - Kyushu 2022, với các phần thi tài năng, trình diễn áo dài, trang phục dạ hội và thi ứng xử của các thí sinh được các ban giám khảo của AVF chọn từ các vòng sơ khảo trước đó. Kết thúc cuộc thi, thí sinh Nguyễn Thị Hoài Phương, đã vượt các thí sinh khác, giành vương miện Hoa hậu. Thí sinh Phạm Hồng Duy xuất sắc giành giải quán quân cuộc thi AVF Got Talent 2022.

Sôi động Lễ hội Xuân tại Fukuoka (Nhật Bản)
Cuộc thi hoa hậu Miss Viet Nam - Kyushu 2022.

Trong khuôn khổ lễ khai trương Lễ hội, Ban tổ chức đã tiến hành Lễ tổng kết cuộc vận động ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19 của Chính phủ Việt Nam. Dưới sự vận động của TLSQ, sự chung tay của AVF và các hội người Việt Nam ở khu vực, cộng đồng người Việt Nam và bạn bè, đối tác Nhật Bản, đợt 1 đã quyên góp được 7.651.921 JPY (toàn bộ số tiền này đã chuyển vào Quỹ Vắc xin ngày 16/9/2021, đúng vào giai đoạn khó khăn nhất ở trong nước - đỉnh làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19 với biến chủng Delta); đợt 2 huy động được 5.076.834 JPY (toàn bộ đã được chuyển về nước ngày 18/1/2022), đưa tổng số tiền quyên góp đã được chuyển toàn bộ về trong nước của cả hai đợt là 12.728.755 JPY, tương đương với gần 2,6 tỉ đồng Việt Nam.

Hiện cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu - Okinawa có khoảng gần 45.000 người, trong đó riêng tỉnh Fukuoka trên 19.000 người. Ban tổ chức Lễ hội Tết Việt Nam bày tỏ quyết tâm duy trì và phát triển lễ hội thành một hoạt động thường niên nhằm đáp ứng mong mỏi của cộng đồng người Việt Nam trong khu vực vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về được hội tụ, gặp gỡ, giao lưu, cùng vui và chúc nhau những điều tốt đẹp cũng như giữ gìn, quảng bá những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.
Làn gió ấm áp trong quan hệ Việt – Nhật và khát vọng phát triển của Việt Nam Làn gió ấm áp trong quan hệ Việt – Nhật và khát vọng phát triển của Việt Nam
“Đặc biệt” là từ được các nhà lãnh đạo Nhật Bản đương nhiệm cũng như đã rời nhiệm sở nhắc tới khi nói tới tình cảm dành cho đất nước và con người Việt Nam, trong các cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Nhật Bản vừa qua một lần nữa khẳng định vị thế, vai trò, uy tín của Việt Nam – một đất nước luôn có khát vọng vươn lên mạnh mẽ vì một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn.
Ấm áp tình quê hương tại đêm gala Ấm áp tình quê hương tại đêm gala "Dấu ấn 30 năm người Việt tại Hà Lan"
Hội người Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan vừa tổ chức đêm Gala "Dấu ấn 30 năm người Việt tại Hà Lan". Sự kiện có sự tham dự của hơn 300 người Việt sinh sống và làm việc tại các vùng tại Vương quốc Hà Lan.

Phạm Lý

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/soi-dong-le-hoi-xuan-tai-fukuoka-nhat-ban-162203.html

In bài viết