Giá vàng trong nước tiến sát mốc 62 triệu đồng/lượng

10:40 | 23/01/2022

Các chỉ số cho thấy, giá vàng trong nước đang tiến sát mức 62 triệu đồng/lượng, điều này trái ngược với đà giảm của giá vàng thế giới. Thị trường vàng trong nước kết thúc tuần tiếp theo tăng giá.
Giá vàng SJC trong nước tăng nhẹ, cao hơn vàng thế giới gần 12 triệu đồng/lượng Giá vàng SJC trong nước tăng nhẹ, cao hơn vàng thế giới gần 12 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước bám trụ trên mức 61,5 triệu đồng/lượng Giá vàng trong nước bám trụ trên mức 61,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần này, giá vàng trong nước đã tiến sát mốc 62 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM đóng cửa tuần giao dịch tại 61,3-61,93 triệu đồng/lượng sau khi tăng thêm gần 80.000 đồng trong phiên cuối tuần. Giá vàng thương hiệu quốc gia đã tiến sát mốc 62 triệu đồng.

Giá vàng DOJI tại thị trường Hà Nội cũng tăng thêm 100.000 đồng phiên cuối tuần và khép lại tuần giao dịch tại 61,15-61,80 triệu đồng/lượng.

Tính chung cả tuần qua, tất cả các thương hiệu đều tăng giá: Giá vàng SJC tăng 230.000 đồng, giá vàng Doji tăng 200.000 đồng,…

Giá vàng tuần tới sẽ ra sao? - Ảnh minh họa.
Dự báo giá vàng tuần tới - Ảnh minh họa.

Giá vàng thế giới

Giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ giảm 0,9 USD xuống 1.839,4 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 2/2022 trên sàn Comex New York giảm hơn 1 USD xuống 1.841,5 USD/ounce.

Trong tuần, dữ liệu ở nhiều nước cho thấy lạm phát gia tăng. Đây là yếu tố thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại quý. Giới đầu tư cũng đánh giá triển vọng chính sách kinh tế toàn cầu để tìm kênh đầu tư phù hợp.

Lạm phát đang trở thành vấn đề mà giới đầu tư quan tâm hàng đầu. Nó là yếu tố kéo dòng tiền trở lại với vàng và khiến mặt hàng kim loại này tăng nhanh, bất chấp đồng USD cũng tăng trở lại. Lạm phát tại Mỹ cũng ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ qua và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã không còn nhắc tới chữ “tạm thời” khi nhắc tới vấn đề này.

Lợi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 2 năm. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên mức 1,82%/năm do triển vọng lãi suất tiền gửi cao hơn và lạm phát kéo dài. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm tăng lên 1,04%, mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 2/2020.

FED hạ lãi suất xuống gần bằng 0 kể từ tháng 3/2020. Nhưng gần đây, NHTW Mỹ phát tín hiệu sẽ tăng lãi suất. Hợp đồng tương lai lãi suất cho thấy thị trường kỳ vọng lãi suất sẽ vượt 1% vào tháng 12, trái ngược hoàn toàn so với những dự báo trước đó.

Giá vàng bị ảnh hưởng còn do bất ổn địa chính trị ở một số khu vực, trong đó có bạo loạn tại Kazakhstan và động thái điều quân đến Kazakhstan của tổng thống Nga Vladimir Putin theo đề nghị của chính phủ Tổng thống Toqaev.

Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga đứng đầu đã quyết định điều quân đến Kazakhstan giúp dập tắt cuộc bạo loạn đẫm máu, một tuần sau khi các cuộc biểu tình bạo động làm chấn động Kazakhstan.

Hiện, giới đầu tư hiện chờ tín hiệu từ cuộc họp chính sách của FED diễn ra trong hai ngày 25-26/1 sau khi NHTW Mỹ hàm ý có thể bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3 để kìm lạm phát.

Chuyên gia Adam Koos, cho rằng giá vàng cuối cùng đã tìm được động lực, chủ yếu nhờ môi trường lạm phát, kết hợp với việc đồng USD gần đây yếu. Dù lợi suất trái phiếu tăng tiếp tục gây sức ép lên giá kim loại này, rõ ràng là đà tăng giá tương đối mạnh, điều không được thấy kể từ cuối mùa Xuân năm ngoái.

Ông Koos cho rằng vấn đề là liệu giá vàng có thể duy trì đà tăng này và lập mức đỉnh mới hay không, nhất là khi Mỹ chưa tháo gỡ được những nút thắt của chuỗi cung ứng do tác động của đại dịch COVID-19.

Giá vàng trong nước lại tăng, chạm mốc 60 triệu đồng/lượng Giá vàng trong nước lại tăng, chạm mốc 60 triệu đồng/lượng
Sáng 26/11, giá vàng SJC cùng tăng 100.000 đồng/lượng, hiện đang niêm yết ở mức 59,55 - 60,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Trong khi đó, giá vàng thế giới đang đứng ở mức thấp sau nhiều phiên giảm mạnh. Tín hiệu về xu hướng giảm khiến nhiều người mua vàng lo lắng.
Giá vàng trong nước “bám” ngưỡng 60 triệu đồng/lượng Giá vàng trong nước “bám” ngưỡng 60 triệu đồng/lượng
Ngày 13/11, giá vàng trong nước tiếp tục tăng. Trong khi đó, giá vàng thế giới đã giảm nhẹ trong bối cảnh chỉ số đồng USD lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2020 gây áp lực lên mặt hàng này.

Đông Phong

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/gia-vang-trong-nuoc-tien-sat-moc-62-trieu-dongluong-161851.html

In bài viết