Nữ thủ tướng Thụy Điển tái đắc cử chưa đầy 1 tuần sau khi từ chức chóng vánh

16:10 | 30/11/2021

Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, Quốc hội Thụy Điển đã lần thứ hai bầu bà Magdalena Andersson - chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội - làm thủ tướng mới vào ngày 29/11.
Thủ tướng Thụy Điển nói gì về lý do từ chức sau nửa ngày? Thủ tướng Thụy Điển nói gì về lý do từ chức sau nửa ngày?
Thất bại trong cuộc bầu cử, Thủ tướng Bắc Macedonia chủ động từ chức Thất bại trong cuộc bầu cử, Thủ tướng Bắc Macedonia chủ động từ chức
Nữ thủ tướng Thụy Điển tái đắc cử chưa đầy 1 tuần sau khi từ chức chóng vánh
Bà Magdalena Andersson. Ảnh: AFP

Sau khi từ chức trong vòng chưa đầy 12 giờ đắc cử hôm 24/11, bà Magdalena Andersson lại tiếp tục được bầu làm thủ tướng Thụy Điển ngày 29/11.

Theo Reuters, bà Andersson giờ đây sẽ phải thành lập một chính quyền thiểu số mà chỉ bao gồm Đảng Dân chủ Xã hội. Đảng này chỉ nắm 100 ghế trong quốc hội với 349 ghế và sẽ phải dựa vào sự hỗ trợ của một số đảng khác để thực thi chính sách.

Bước đi tiếp theo của bà Andersson là công bố nội các, dự kiến diễn ra vào ngày 30/11. Sau đó, bà cùng với nội các mới của mình sẽ tham dự một cuộc họp mang tên "skifteskonselj" - cuộc họp về sự thay đổi nội các chính phủ với Quốc vương Thụy Điển tại Cung điện Hoàng gia. Đó là khi quá trình chuyển giao quyền lực chính thức diễn ra. Sau đó, chính phủ mới của bà sẽ đảm nhận nhiệm vụ của mình.

Trước đó, bà Andersson ngày 24/11 trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển trong 100 năm kể từ cuộc bầu cử đầu tiên phụ nữ được tham gia bỏ phiếu. Tuy nhiên, Guardian cho hay, chỉ sau chưa đầy 12 giờ, nữ thủ tướng đã tuyên bố từ chức do liên minh của bà sụp đổ.

Việc bà Andersson được phê chuẩn làm thủ tướng là một cột mốc đối với Thụy Điển, vốn được xem trong nhiều thập kỷ là một trong những quốc gia tiến bộ nhất ở châu Âu về bình đẳng giới nhưng đến tận bây giờ mới có nữ thủ tướng đầu tiên.

Bà Magdalena Andersson sinh năm 1967 và tham gia đoàn thanh niên của đảng Dân chủ Xã hội Thụy Điển từ bậc trung học. Sau khi ông Stefan Lofven trở thành thủ tướng Thụy Điển vào năm 2014, bà được đề cử giữ chức bộ trưởng Tài chính.

Bà Andersson được 117 chính trị gia bỏ phiếu ủng hộ, 174 bỏ phiếu chống trong khi 57 bỏ phiếu trắng và 1 vắng mặt.

Ở cuộc tổng tuyển cử sắp tới của Thụy Điển (dự kiến diễn ra vào ngày 11/9/2022), bà Andersson sẽ đối mặt với nhiều thách thức, từ bạo lực băng đảng, đại dịch Covid-19 đến môi trường.

Thủ tướng Merkel bị kéo vào lịch trình tranh cử dày đặc của ông Laschet Thủ tướng Merkel bị kéo vào lịch trình tranh cử dày đặc của ông Laschet
Thủ tướng Canada tái đắc cử nhiệm kỳ 3 Thủ tướng Canada tái đắc cử nhiệm kỳ 3

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/nu-thu-tuong-thuy-dien-tai-dac-cu-chua-day-1-tuan-sau-khi-tu-chuc-chong-vanh-158027.html

In bài viết