Việt Nam phản đối và yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động trái phép ở Ba Bình, Trường Sa

10:41 | 19/11/2021

Ngày 18/11/2021, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin tàu ngầm Đài Loan tham gia tập trận hải quân ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động tàu cá ở Trường Sa của Việt Nam Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động tàu cá ở Trường Sa của Việt Nam
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút tàu cá khỏi cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa, và trên tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.
Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và những hiệp định phân định biển giữa Việt Nam với các nước Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và những hiệp định phân định biển giữa Việt Nam với các nước
Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) là văn kiện pháp lý quốc tế quan trọng nhất trong luật biển quốc tế, được xem là 'Hiến pháp cho các đại dương'.

Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Mọi hoạt động tuần tra và diễn tập quân sự của Đài Loan tại vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động trái phép nêu trên và không tái diễn trong tương lai.

Việt Nam phản đối và yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động trái phép ở Ba Bình, Trường Sa
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lợi tại họp báo.

Trả lời câu hỏi đề nghị bình luận về kết quả Hội nghị Thượng đỉnh Trung Quốc – Hoa Kỳ vừa qua, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Việt Nam quan tâm theo dõi các diễn biến tình hình trong quan hệ quốc tế tại khu vực và trên thế giới.

Việt Nam mong rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ duy trì hợp tác và đối thoại, phát huy vai trò quan trọng, đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và thịnh vượng của khu vực cũng như trên thế giới, duy trì hợp tác và tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc điều máy bay tới Trường Sa của Việt Nam Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc điều máy bay tới Trường Sa của Việt Nam
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chấm dứt ngay và không tái diễn các hoạt động vi phạm tương tự.
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không xâm phạm chủ quyền ở Hoàng Sa Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không xâm phạm chủ quyền ở Hoàng Sa
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh hoạt động tập trận của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang làm phức tạp thêm tình hình khu vực. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không tái diễn vi phạm.

Bình Yên

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/viet-nam-phan-doi-va-yeu-cau-dai-loan-cham-dut-cac-hoat-dong-trai-phep-o-ba-binh-truong-sa-156958.html

In bài viết