Hợp tác song phương với Việt Nam là một trong những ưu tiên cao của Mông Cổ

12:47 | 11/11/2021

Ngày 10/11, tại Mông Cổ, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Mông Cổ đã có buổi tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Mông Cổ Doãn Khánh Tâm, trao đổi về một số biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Mông Cổ - Việt Nam.
Việt Nam là một trong các nước dẫn đầu khu vực châu Á về đảm bảo sự tham gia của trẻ em gái vào đời sống chính trị và chính sách Việt Nam là một trong các nước dẫn đầu khu vực châu Á về đảm bảo sự tham gia của trẻ em gái vào đời sống chính trị và chính sách
Theo báo cáo "Báo cáo Trẻ em gái khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2021: Tiếng nói, Lựa chọn và Sức mạnh" của Plan International, Việt Nam nằm trong số các nước dẫn đầu khu vực châu Á về đảm bảo sự tham gia của trẻ em gái vào đời sống chính trị và chính sách.
Quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, ẩm thực của Việt Nam với doanh nghiệp Mông Cổ Quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, ẩm thực của Việt Nam với doanh nghiệp Mông Cổ
Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Misheel Expo 2021, ngày 15/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã tổ chức Chương trình thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Mông Cổ nhằm quảng bá các sản phẩm của Việt Nam tại thị trường Mông Cổ.

Ngài Thư ký G. Enkhbayar chúc mừng thành công của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống đại dịch Covid-19 theo phương châm thích ứng an toàn, bảo đảm sức khỏe của nhân dân cũng như duy trì tăng trưởng kinh tế cao trong khu vực. Ông nhấn mạnh ấn tượng về những thành công trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, trong đó có đối ngoại an ninh - quốc phòng, qua đó khẳng định uy tín, vị thế và tiếng nói của Việt Nam trên trường quốc tế ngày nay.

Về quan hệ hợp tác song phương, ngài Thư ký khẳng định Mông Cổ và Việt Nam là hai nước anh em; dù thời cuộc có thay đổi nhưng tình cảm và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, trước sau như một, vẫn còn nguyên giá trị đối với nhân dân Mông Cổ.

Hợp tác song phương với Việt Nam là một trong những ưu tiên cao của Mông Cổ
Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Mông Cổ J. Enkhbayar tiếp Đại sứ Doãn Khánh Tâm.

Ngài Thư ký bày tỏ vui mừng về quan hệ hợp tác hai nước, nhất là giữa các cơ quan thực thi pháp luật hai nước không ngừng phát triển toàn diện trong những năm gần đây; khẳng định ngay khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát sẽ thúc đẩy, hiện thực hóa nội dung hợp tác song phương với Việt Nam là một trong những ưu tiên cao của Mông Cổ.

Ngài Thư ký đánh giá cao kết quả các chuyến thăm cấp cao song phương liên quan an ninh giữa hai bên trong thời gian qua, cụ thể phía Mông Cổ có Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia A. Gansukh, Bộ trưởng Tư pháp và Nội vụ Mông Cổ TS.Nyamdorj thăm Việt Nam năm 2018, Bộ trưởng Quốc phòng N. Enkhbold thăm Việt Nam năm 2019; phía Việt Nam có Bộ trưởng Công an Tô Lâm thăm Mông Cổ năm 2019. Các chuyến thăm đã khẳng định và góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Mông Cổ và Việt Nam, cũng như giữa các cơ quan thực thi pháp luật Mông Cổ với Bộ Công an Việt Nam.

Hai bên đã ký nhiều văn kiện hợp tác quan trọng như Hiệp định về phòng, chống tội phạm năm 2013, Hiệp định dẫn độ, Bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện An ninh nhân dân Việt Nam và Đại học Nội vụ Mông Cổ ký năm 2019; một số thỏa thuận đang trong quá trình trao đổi, hoàn tất thủ tục ... Các thỏa thuận này tạo hành lang pháp lý, cơ sở quan trọng tăng cường hợp tác quốc phòng - an ninh giữa hai nước.

Đại sứ Doãn Khánh Tâm đã thông báo một số nét lớn về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, chính sách đối ngoại và các biện pháp phòng, chống Covid-19 của Việt Nam hiện nay. Đại sứ khẳng định sẽ làm hết sức mình góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp hai nước, cũng như hợp tác trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng trong nhiệm kỳ công tác tại đất nước Mông Cổ.

Phổ biến pháp luật sở tại cho cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ Phổ biến pháp luật sở tại cho cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ
Ngày 27/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ phối hợp với Cục Quản lý xuất nhập cảnh Mông Cổ và Hội người Việt Nam tại Mông Cổ tổ chức Hội nghị giới thiệu, phổ biến pháp luật Mông Cổ cho người Việt Nam tại nước này.
Cộng đồng người Việt quyên góp tiền hỗ trợ Mông Cổ chống dịch COVID-19 Cộng đồng người Việt quyên góp tiền hỗ trợ Mông Cổ chống dịch COVID-19
Cộng đồng người Việt tại Mông Cổ vừa tổ chức phát động đợt quyên góp số tiền trị giá hơn 10 triệu MNT (khoảng 3.500 USD) với tinh thần “cùng Mông Cổ chung tay chống đại dịch COVID-19” trong cộng đồng người Việt đang lao động, học tập và sinh sống tại đây.

Phạm Lý

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/hop-tac-song-phuong-voi-viet-nam-la-mot-trong-nhung-uu-tien-cao-cua-mong-co-156192.html

In bài viết