Sẽ bỏ quy định người dân phải có kết quả xét nghiệm âm tính khi ra, vào TP.HCM?

08:00 | 23/10/2021

Nhằm thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT, Bộ Y tế và đảm bảo thông suốt giữa TP.HCM và các tỉnh, ngày 22/10, Sở GTVT TP.HCM kiến nghị không yêu cầu điều kiện phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính đối với việc đi lại của người dân ra, vào TP.HCM.
Đề xuất bỏ quy định người dân phải có kết quả xét nghiệm âm tính khi ra, vào TPHCM
Sở GTVT TPHCM đề xuất không yêu cầu người ra vào TPHCM phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, Sở GTVT TP.HCM đề xuất các cơ quan chức năng thành phố chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều trị dịch tễ từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Sở GTVT TP kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Y tế thực hiện hướng dẫn chi tiết việc xét nghiệm đối với người đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc chỉ định điều tra dịch tễ từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 theo quy định của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, Sở Y tế công bố, cập nhật cấp độ dịch tại các địa bàn và vùng cách ly y tế (phong tỏa) trên địa bàn TP.HCM và các biện pháp áp dụng tương ứng để làm cơ sở cho việc tổ chức hoạt động vận tải theo hướng dẫn của Bộ GTVT.

Ngoài ra, Sở GTVT TP.HCM đề nghị UBND TP.HCM giao ngành y tế thành phố phối hợp với UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện giám sát, hướng dẫn hành khách thực hiện các biện pháp y tế về phòng, chống dịch COVID-19 khi về đến địa phương.

UBND TP.HCM chỉ đạo UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện tổ chức kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các địa điểm tập trung đông người, các điểm tập kết hàng hóa… và các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định đồng thời xử lý vi phạm đối với các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Sở GTVT TP.HCM cho biết, tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 1 trên địa bàn TP.HCM hiện đã đạt tỷ lệ trên 98% dân số trên 18 tuổi. Do đó UBND TP.HCM cần giao Sở Y tế tham mưu điều chỉnh các yêu cầu đối với người dân khi tham gia lưu thông theo tinh thần Chỉ thị 18 của UBND TP.HCM sao cho phù hợp với quy định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ GTVT, trong đó cần hướng dẫn cho một số đối tượng chưa đủ điều kiện tiêm chủng vắc xin theo quy định của Bộ Y tế được phép lưu thông (như trẻ em dưới 18 tuổi).

Sẽ xét nghiệm COVID-19 cho 100% người dân TP Việt Trì, huyện Lâm Thao và Phù Ninh Sẽ xét nghiệm COVID-19 cho 100% người dân TP Việt Trì, huyện Lâm Thao và Phù Ninh
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, tỉnh Phú Thọ tổ chức thần tốc xét nghiệm sàng lọc: 100% người dân trên địa bàn TP Việt Trì. Các huyện Lâm Thao và Phù Ninh xét nghiệm cho 100% người dân trên địa bàn; ưu tiên xét nghiệm trước tại các khu vực có nguy cơ cao, khu vực tập trung đông dân cư, chợ dân sinh, chợ đầu mối… Thời gian hoàn thành xong trong ngày 22/10/2021.
Anh điều tra nghi vấn làm giả kết quả xét nghiệm COVID-19 cho 43.000 người Anh điều tra nghi vấn làm giả kết quả xét nghiệm COVID-19 cho 43.000 người
Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh ngày 15/10 cho biết, một phòng lab chuyên xét nghiệm COVID-19 ở miền trung nước này đã bị đình chỉ hoạt động do nghi ngờ cung cấp kết quả xét nghiệm PCR âm tính giả mạo cho người nhiễm virus SARS-CoV-2.
Đà Nẵng bỏ giấy xét nghiệm, tạo thuận lợi cho người dân di chuyển thuận lợi trong ngày Đà Nẵng bỏ giấy xét nghiệm, tạo thuận lợi cho người dân di chuyển thuận lợi trong ngày
Sau khi chính quyền bỏ quy định phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19, nhiều người dân ở Quảng Nam ra Đà Nẵng làm việc khiến các chốt kiểm soát dịch bị ách tắc.

Đông Phong (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/se-bo-quy-dinh-nguoi-dan-phai-co-ket-qua-xet-nghiem-am-tinh-khi-ra-vao-tphcm-154315.html

In bài viết