Nữ Đại sứ, Đại biện góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước

16:30 | 19/10/2021

Ngày 19/10, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tiếp các nữ Đại sứ, Đại biện các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam. Phó Chủ tịch nước khẳng định, những đóng góp của các nữ Đại sứ, Đại biện đã góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam với các nước.
Tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết văn hóa qua trang phục truyền thống phụ nữ Việt Nam-Ấn Độ Tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết văn hóa qua trang phục truyền thống phụ nữ Việt Nam-Ấn Độ
Tìm kiếm giải pháp hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số trong bối cảnh Covid-19 Tìm kiếm giải pháp hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số trong bối cảnh Covid-19
Phó Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm với các nữ Đại sứ, Đại biện các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam. (Ảnh: Báo Quốc tế)
Phó Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm với các nữ Đại sứ, Đại biện các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam. (Ảnh: Báo Quốc tế)

Theo TTXVN, tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch nước gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đến các nữ Đại sứ, Đại biện của các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam.

Với bề dày hoạt động và những cống hiến quan trọng, các nữ Đại sứ, Đại biện có nhiều thành tích xuất sắc, đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy các hoạt động chính trị, đối ngoại, kinh tế, văn hóa, xã hội, tăng quyền cho phụ nữ, trẻ em và các đối tượng yếu thế; góp phần thúc đẩy tiến trình hòa bình, hợp tác cùng phát triển của các quốc gia, dân tộc trên thế giới.

Phó Chủ tịch nước gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc tới những đóng góp của các nữ Đại sứ, Đại biện, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác sâu rộng, thiết thực giữa Việt Nam với đất nước mà các vị đại diện.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định, thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái luôn là ưu tiên nhất quán của Nhà nước Việt Nam. Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ rõ rệt về quyền phụ nữ và vai trò lãnh đạo của phụ nữ trên nhiều lĩnh vực. Minh chứng cho những điều trên, Phó Chủ tịch nước thông tin, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XV đạt 30,26%, cao nhất trong vòng 45 năm qua. Tỷ lệ các bộ, cơ quan ngang bộ có lãnh đạo chủ chốt là nữ đạt 50%. Đặc biệt, tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam đạt 26,5%, xếp thứ 6 trong số các quốc gia có tỷ lệ nữ doanh nhân cao nhất...

Vừa qua, trong cuộc chiến phòng, chống Covid-19, nhiều phụ nữ đã phát huy vai trò tiêu biểu trên tuyến đầu chống dịch, sẵn sàng chấp nhận mọi hiểm nguy để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân.

Toàn cảnh buổi gặp mặt. (Ảnh:
Toàn cảnh buổi gặp mặt. (Ảnh: Báo Quốc tế)

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 - dịp để Việt Nam tôn vinh những người phụ nữ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dành những lời tri ân những người phụ nữ nước ngoài đang sống và làm việc ở Việt Nam bởi những đóng góp và tình cảm tốt đẹp đã dành cho đất nước và con người Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh: "Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng và biết ơn sự giúp đỡ quý báu, kịp thời, hiệu quả của các quốc gia và cộng đồng quốc tế đã dành cho Việt Nam trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Việt Nam chân thành cảm ơn các quốc gia, bạn bè, đối tác, cảm ơn các Đại sứ đã hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ tích cực, hiệu quả cho chúng tôi, nhất là cung cấp vaccine, thuốc điều trị và trang thiết bị y tế, góp phần giúp Việt Nam kiểm soát dịch bệnh, trở lại trạng thái bình thường mới".

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Cảm ơn Phó Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp Đoàn, các nữ Đại sứ, Đại biện bày tỏ trân trọng vai trò đặc biệt của người phụ nữ Việt Nam trong gia đình, cộng đồng và xã hội. Các nhà ngoại giao khẳng định, Việt Nam luôn là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ quyền phụ nữ và bình đẳng giới với chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước nhằm phát huy đầy đủ vai trò, quyền năng to lớn của phụ nữ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao vị thế của phụ nữ trong mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội.

Trong khu vực và quốc tế, Việt Nam không ngừng đi đầu trong các chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh; triển khai ngày càng nhiều những cán bộ nữ trong lực lượng gìn giữ hòa bình và cũng là tấm gương cho các quốc gia khác, thể hiện sự tham gia của phụ nữ vào tiến trình xây dựng hòa bình và khắc phục hậu quả xung đột.

Các nữ Đại sứ, Đại biện bày tỏ tin tưởng và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong vấn đề bình đẳng giới thông qua các phương tiện và cách thức khác nhau như hợp tác phát triển, sáng kiến kinh doanh và thương mại, đối thoại chính sách, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi các điển hình tốt, hợp tác tại các diễn đàn đa phương… nhằm trao quyền hơn nữa cho phụ nữ và trẻ em gái.

Việt Nam đề xuất nâng cao khả năng tiếp cận, phổ cập công nghệ số cho trẻ em gái và phụ nữ tại AMMW Việt Nam đề xuất nâng cao khả năng tiếp cận, phổ cập công nghệ số cho trẻ em gái và phụ nữ tại AMMW
Nhiều hoạt động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực từ 15/11 - 15/12 Nhiều hoạt động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực từ 15/11 - 15/12

Mai Anh (t/h)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/nu-dai-su-dai-bien-gop-phan-thuc-day-quan-he-huu-nghi-giua-viet-nam-voi-cac-nuoc-153968.html

In bài viết