Báo chí lần đầu hé lộ về cuộc chạy trốn của cựu Tổng thống Afghanistan

20:35 | 03/10/2021

Theo Hasht e Subh Daily, cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã trốn khỏi đất nước đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) thông qua Uzbekistan.
Tài khoản facebook cựu tổng thống Afghanistan bất ngờ kêu gọi công nhận Taliban Tài khoản facebook cựu tổng thống Afghanistan bất ngờ kêu gọi công nhận Taliban
Taliban ra 'tối hậu thư' với cựu Tổng thống Afghanistan đang lưu vong Taliban ra 'tối hậu thư' với cựu Tổng thống Afghanistan đang lưu vong

Tờ báo địa phương Hasht e Subh Daily mới đây đã tiết lộ chi tiết về cuộc chạy trốn của cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani khỏi đất nước.

Cụ thể, ban đầu cựu lãnh đạo Afghanistan, các trợ lý và cận vệ của ông đã sử dụng 4 trực thăng nhằm mục đích phục vụ cho nguyên thủ quốc gia và đoàn tùy tùng trong các trường hợp khẩn cấp.

Báo chí lần đầu hé lộ về cuộc chạy trốn của cựu Tổng thống Afghanistan
Cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: Reuters

Tổng cộng, 54 người đã đến thành phố Termez ở miền nam Uzbekistan, trong đó có 22 phi công và 22 vệ sĩ của tổng thống. Đồng thời, không ai trên máy bay có hộ chiếu và chỉ có giấy tờ chứng minh là sĩ quan quân đội. Sau đó, ông Ghani đã dành 31 giờ tại sân bay Termez dưới sự bảo vệ của 200 binh sĩ Uzbekistan.

Chiều 16/8, 3 ngày sau khi Taliban đã chiếm Kabul, cựu tổng thống và đoàn tùy tùng lên một chiếc máy bay nhỏ không có ký hiệu.

Theo cổng thông tin Flightradar, chiếc chuyên cơ thuộc hãng hàng không Kazakhstan FlyJet. Người phát ngôn đoàn tùy tùng của ông Ghani cho biết: “Trên máy bay, lần đầu tiên sau 28 giờ, chúng tôi nhận được nước và thức ăn”.

Cũng theo người phát ngôn này, các quan chức UAE nói rằng, những người đi cùng ông Ghani không thể sống ở nước này. Tuy nhiên, sau đó không lâu Bộ Ngoại giao UAE xác nhận, ông Ghani và gia đình đã đến UAE “vì lí do nhân đạo”.

Người phát ngôn đoàn tùy tùng nói thêm, kể từ khi hạ cánh xuống Abu Dhabi, ông Ghani không gặp nguyên thủ quốc gia hay các quan chức khác của UAE.

Ngoài ra, không có thêm bất cứ thông tin chi tiết nào về điều kiện xin tị nạn của gia đình ông Ghani cũng như nơi ở chính xác của ông.

Trước đó, như đã đưa tin, hôm 15/8, cựu Tổng thống Ashraf Ghani rời khỏi Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền Kabul, với lý do muốn “ngăn chặn cuộc tàn sát”. Sau đó, ông gửi thông điệp qua video từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và đưa ra lời hứa sẽ trở về quê hương trong tương lai.

3 cựu tổng thống Hoa Kỳ bất ngờ tái xuất trong một dự án mới liên quan Afghanistan 3 cựu tổng thống Hoa Kỳ bất ngờ tái xuất trong một dự án mới liên quan Afghanistan
Chạy trốn Taliban, hàng nghìn người Afghanistan kéo đến biên giới Pakistan Chạy trốn Taliban, hàng nghìn người Afghanistan kéo đến biên giới Pakistan

Hà Linh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/bao-chi-lan-dau-he-lo-ve-cuoc-chay-tron-cua-cuu-tong-thong-afghanistan-152597.html

In bài viết