'Bộ tứ kim cương' chính thức nhóm họp, thống nhất quan điểm về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

16:02 | 25/09/2021

Theo Reuters, ngày 2/9, các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Nhật, Ấn Độ và Úc đưa ra các ý kiến thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên.
Hạm đội Thái Bình Dương của Nga sắp có thêm tàu ngầm hộ vệ tối tân Hạm đội Thái Bình Dương của Nga sắp có thêm tàu ngầm hộ vệ tối tân
Ấn Độ cử nhóm tác chiến đến Biển Đông thực thi sứ mệnh quân sự Ấn Độ cử nhóm tác chiến đến Biển Đông thực thi sứ mệnh quân sự

Cuộc họp kéo dài hai giờ tại Nhà Trắng của Bộ tứ tập trung bàn luận về tình hình Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và hợp tác phân bổ vaccine COVID-19. Mặc dù Trung Quốc không được bốn nhà lãnh đạo nhắc đến trong các bài phát biểu công khai, song giới quan sát nhận định đây rõ ràng là ưu tiên hàng đầu.

"Chúng ta cùng ở đây, trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nơi mà chúng ta mong muốn luôn được tự do, nơi các quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi các tranh chấp được giải quyết một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế" - Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu khi bắt đầu cuộc họp.

'Bộ tứ kim cương' chính thức nhóm họp, thống nhất quan điểm về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Các nhà lãnh đạo thuộc nhóm Bộ tứ đã có cuộc họp kéo dài hai giờ tại Nhà Trắng. Nguồn: Reuters

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga cho biết, cuộc gặp thể hiện tình đoàn kết mạnh mẽ giữa các nước và "cam kết vững chắc của họ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Tổng thống Joe Biden nói với các đối tác của ông rằng một sáng kiến vaccine vốn được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh của nhóm vào tháng 3 hiện "đang trên đà sản xuất thêm một tỷ liều ở Ấn Độ để tăng nguồn cung". Trong khi đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết sáng kiến này sẽ giúp ích rất nhiều cho các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, cả ông Biden và các nhà lãnh đạo khác đều không cho biết khi nào việc cung cấp vaccine theo sáng kiến nói trên sẽ được bắt đầu.

Được biết, cuộc họp diễn ra chỉ hơn một tuần sau khi Mỹ, Anh và Úc công bố hiệp ước an ninh AUKUS, theo đó Úc sẽ được Mỹ cung cấp các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân - một động thái đã bị Bắc Kinh phản đối.

Video: Nga tập trận 'hoành tráng' trên Thái Bình Dương Video: Nga tập trận 'hoành tráng' trên Thái Bình Dương
Lầu Năm Góc lập đặc nhiệm hải quân ở Thái Bình Dương? Lầu Năm Góc lập đặc nhiệm hải quân ở Thái Bình Dương?

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/bo-tu-kim-cuong-chinh-thuc-nhom-hop-thong-nhat-quan-diem-ve-an-do-duong-thai-binh-duong-151780.html

In bài viết